TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ETF khuấy động, tiền ồ ạt đổ vào thị trường, VnIndex trọn tuần mất điểm

ETF khuấy động, tiền ồ ạt đổ vào thị trường, VnIndex trọn tuần mất điểm

Với sự khuấy động của ETFs, sàn HoSE hôm nay cũng giao dịch mạnh 4.900 tỷ đồng; sàn HNX đạt 714 tỷ đồng. Mức thanh khoản này đã phá vỡ chuỗi ngày lình xình chỉ giao dịch ~2.000 tỷ mỗi phiên lâu nay.

Phiên hôm nay là hạn chót để các quỹ ETFs thực hiện hoạt động tái cơ cấu danh mục. Được dự báo trước là hoạt động này sẽ tạo ra biến động lớn theo hướng tiêu cực đến diễn biến của VN-Index khi đa phần các cổ phiếu bluechips trong danh mục của các quỹ đều chịu áp lực giảm tỷ trọng do cổ phiếu VNM được thêm vào nhưng thị trường vẫn nhận được rất nhiều bất ngờ.

Bất ngờ lớn nhất nằm ở cổ phiếu HAG. Sau Đại hội cổ đông hôm qua, dường như nhà đầu tư chưa mấy mặn mà với kế hoạch của Hoàng Anh Gia Lai, họ có phần hoài nghi. Cổ phiếu này bị bán nhỏ giọt sáng nay khiến giá không thể vượt quá mức 5.450 đồng/cổ phiếu. Nhiều người e ngại rằng, khi ETFs “tung hàng” thì mọi thứ càng khó đỡ hơn. Ấy thế nhưng, khi phiên ATC vừa dứt, mọi người bất ngờ khi lượng cổ phiếu giá ATC được “cân” rất nhanh, HAG khớp lệnh tổng cộng gần 8 triệu cổ phiếu hôm nay và chốt phiên chỉ dư bán giá sàn 3.000 cổ phiếu.

Cổphiếu ITA được “xúc” sạch gần 16 triệu cổ phiếu giá sàn phiên ATC. Tổng khớp lệnh hôm nay đạt 19,4 triệu đơn vị.

Cổ phiếu STB cũng bất ngờ khi được gom 8,3 triệu cổ phiếu phiên ATC ở mức giá sàn.

VNM chốt phiên giảm 5.000 đồng, khối lượng khớp lệnh đạt 6,6 triệu đơn vị.

Với sự khuấy động của ETFs, sàn HoSE hôm nay cũng giao dịch mạnh 4.900 tỷ đồng; sàn HNX đạt 714 tỷ đồng. Mức thanh khoản này đã phá vỡ chuỗi ngày lình xình chỉ giao dịch ~2.000 tỷ mỗi phiên lâu nay.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, VnIndex giảm 4,87 điểm còn 651,31 điểm và HNX-Index giảm 0,56 điểm còn 82,36 điểm. Cả tuần giao dịch vừa qua, VnIndex mất điểm.


Sau thông tin khởi tố và bắt giữ nguyên Tổng giám đốc CTCP Xây lắp dầu khí (PVC, mã: PVX) cùng 3 thuộc cấp, những cổ phiếu dầu khí lớn đã tăng nhẹ. GAS tăng 200 đồng, PVD tăng 200 đồng. Cổ phiếu có liên quan trực tiếp là PVX giảm 100 đồng.

Dù vậy, với việc VNM và VCB giảm giá mạnh, VN-Index đã khép phiên sáng với mức giảm 2,56 điểm và HNX-Index giảm 0,45 điểm. Tổng giá trị giao dịch trên 2 sàn chưa đạt nổi 1.000 tỷ đồng.


Cho đến 10h, mới có gần 20 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên HOSE tương đương hơn 290 tỷ đồng còn sàn Hà Nội còn khớp được hơn 9,5 triệu cổ phiếu tương đương 116 tỷ đồng.

Các cổ phiếu lớn trong các nhóm ngành chính đều đang ở phong độ cầm chừng. VNM giảm 1.300 đồng. GAS giảm 100 đồng, PVD, PGS, PVS, PXS đều giảm trong khi PVC, PVT, PXT khởi sắc. Tại nhóm ngân hàng, cổ phiếu giảm giá hàng loạt, dù chỉ giảm nhẹ. Trong đó, BID giảm 50 đồng, MBB giảm 50 đồng… VCB đứng tại giá tham chiếu.

Một trong các nhóm cổ phiếu tích cực là cổ phiếu dược. DHG tăng 1.800 đồng. TRA tăng 1.000 đồng và IMP tăng 100 đồng. Một nhóm cổ phiếu cũng có sắc xanh là nhóm thép, khá tích cực khi HPG tăng 100 đồng và NKG tăng 100 đồng. HSG giảm 150 đồng.

Trong hoàn cảnh đó, các cổ phiếu đầu cơ lại nổi lên. OGC tăng trần, đứng đầu sàn HSX với hơn 3,2 triệu cổ phiếu. Xếp sau đó là FLC, VHG, KSA, DLG… còn trên HNX là HKB, DCS.

Tú Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên