TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EU đã chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất khi Anh ra đi

24-06-2016 - 17:04 PM | Tài chính quốc tế

EU đã chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất khi Anh ra đi
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk.

Trong thông cáo gửi tới truyền thông Việt Nam, Phái đoàn EU tại Việt Nam dẫn lời Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định EU đã chuẩn bị cho "kịch bản xấu nhất" khi Anh ra đi.

Trước việc người dân Anh lựa chọn rời bỏ Liên minh châu Âu (EU), Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã có những chia sẻ về sự ra đi của Vương quốc Anh.

"Có một thực tế không cần phải che đậy đó là chúng ta mong muốn một kết quả khác trong cuộc trưng cầu dân ý ngày hôm qua. Vào thời điểm này, tôi nhận thức được đầy đủ mức độ nghiêm trọng, thậm chí là hệ lụy xấu về mặt chính trị. Không thể có cách nào tiên liệu được hết những hệ quả chính trị từ sự kiện này, đặc biệt là đối với Vương quốc Anh.

Đây là một thời khắc lịch sử nhưng chắc chắn đây không phải là lúc dành cho những sự phản ứng hỗn loạn. Tôi muốn đảm bảo với tất cả người dân rằng chúng ta cũng đã chuẩn bị cho kịch bản xấu này. Như mọi người đều biết, tiến trình hội nhập EU không phải lúc nào cũng bằng phẳng.

Trong hai ngày qua, tôi đã nói chuyện với các vị lãnh đạo EU, tôi muốn nói đến các vị Thủ tướng và Chủ tịch, cũng như những vị đứng đầu các cơ quan của EU về khả năng của việc Vương quốc Anh ra đi. Ngày hôm nay, thay mặt cho 27 vị lãnh đạo, tôi có thể nói rằng chúng ta quyết tâm gìn giữ sự nhất thể của 27 thành viên.

Đối với tất cả chúng ta, Liên minh là khuôn khổ dành cho một tương lai chung của chúng ta. Tôi cũng muốn đảm bảo rằng sẽ không có một khoảng trống pháp lý nào. Cho tới thời điểm Vương quốc Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu, luật pháp của EU vẫn sẽ tiếp tục được áp dụng tại Vương quốc Anh. Ý tôi muốn nói tới mọi quyền lợi và trách nhiệm của quốc gia này.


Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. Ảnh: Getty

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. Ảnh: Getty

Mọi thủ tục đối với việc Vương quốc Anh rời khỏi EU đã rõ ràng và được quy định trong các Hiệp ước. Nhằm thảo luận chi tiết hơn về những thủ tục tiếp theo, tôi đã mời các vị lãnh đạo tham dự một cuộc họp không chính thức của 27 nước thành viên bên lề Cuộc họp thượng đỉnh Hội đồng châu Âu. Đồng thời tôi cũng đề xuất với các vị lãnh đạo rằng chúng ta cùng bắt đầu thảo luận về tương lai mới của Liên minh.

Cuối cùng, có thể thấy những năm qua là những năm tháng khó khăn nhất trong lịch sử Liên minh của chúng ta. Tuy vậy, tôi luôn luôn nhớ tới câu nói cha tôi thường nói với tôi: Những thứ không thể giết chết được con thì sẽ làm cho con mạnh mẽ hơn."

Linh Anh

TTVN