TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EU tranh cãi tìm người thay thế bà Christine Lagarde làm Giám đốc điều hành IMF

24-07-2019 - 15:03 PM | Tài chính quốc tế

EU tranh cãi tìm người thay thế bà Christine Lagarde làm Giám đốc điều hành IMF

Liên minh châu Âu chưa thể tìm thấy cái tên nào nổi bật cho việc thay thế vị trí của bà Christine Lagarde ở Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Bà Lagarde sẽ bắt đầu công việc mới của mình trong vai trò Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu vào tháng 11 tới. Cùng với đó, chiếc ghế Giám đốc điều hành IMF sẽ được bỏ trống. Tại châu Âu, các quốc gia thành viên EU thống nhất rằng người thay thế bà Lagarde phải đến từ lục địa này. Tuy nhiên, họ đang tranh cãi để có được một cái tên cụ thể.

"Sự thật là châu Âu không có cái tên nào có thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu", một vị bộ trưởng của EU, người từ chối nêu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề, cho hay.

Thậm chí, còn chưa có danh sách rút gọn các ứng viên cho vị trí này. Trong khi đó, các nước EU lại đưa ra những cái tên khác nhau cho vị trí này. Hiện nay, những ứng cử viên không chính thức được xác định là Jeroen Dijsselbloem, cựu Bộ trưởng Tài chính Hà Lan và Chủ tịch Eurogroup (tập hợp 19 bộ trưởng tài chính của Khu vực đồng tiền chung châu Âu); Mario Centeno, Bộ trưởng Tài chính Bồ Đào Nha kiêm giám đốc Eurogoup.

Danh sách còn có những cái tên khác như Nadia Calvino, Bộ trưởng tài chính Tây Ban Nha; Olli Rehn, thống đốc Ngân hàng Trung ương Phần Lan và cựu ủy viên châu Âu về đồng euro; Mark Carney, đương kim thống đốc của Ngân hàng Anh; Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành World Bank hay Mario Draghi, chủ tịch sắp mãn nhiệm của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Tuy nhiên, theo hai quan chức EU, dù có rất nhiều cái tên nhưng không ai trong số các ứng cử viên này được cho là phù hợp tại giai đoạn này. Kinh nghiệm, các mối quan hệ chính trị hay những phát ngôn trong quá khứ là điều cản trở những cái tên này tới vị trí Giám đốc điều hành IMF.

Kể từ khi được thành lập năm 1945 đến nay, Giám đốc điều hành IMF đều đến từ châu Âu. IMF cũng có quy tắc hạn chế độ tuổi. Theo đó, những người đảm trách vị trí này phải dưới 65 tuổi vào thời điểm được bổ nhiệm và ngừng phục vụ khi đã ngoài 70.

Việc giới hạn độ tuổi khiến cơ hội của một số ứng viên nhỏ đi. Trong trường hợp quy định này thay đổi, sẽ có những cái tên nặng ký cho cuộc đua này hơn.

Pháp, quốc gia đang đảm trách vai trò chủ trì các cuộc thảo luận, được cho là đang tìm cách sửa đổi điều luật liên quan đến độ tuổi này. Tuy nhiên, không rõ ý tưởng đó của người Pháp có được IMF chấp nhận hay không. Theo các nguồn tin, hiện tại, Pháp không có ứng viên nào chạy đua cho chức vụ này và đóng vai trò điều phối một cách vô tư.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên