TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Exxon Mobil đến làm việc với Lọc dầu Bình Sơn trước thềm triển khai hợp đồng FEED dự án Cá Voi Xanh

14-12-2018 - 10:07 AM | Doanh nghiệp

Exxon Mobil đến làm việc với Lọc dầu Bình Sơn trước thềm triển khai hợp đồng FEED dự án Cá Voi Xanh

Hiện nay, Exxon Mobil đang chuẩn bị triển khai hợp đồng FEED (tư vấn lập thiết kế tổng thể) trong Dự án khí Cá Voi Xanh. Chính vì vậy, tại buổi làm việc với BSR, Tập đoàn Exxon Mobil đã tìm hiểu quy trình quản lý điều hành của BSR.

Ngày 11/12, Tập đoàn Exxon Mobil đã đến thăm và làm việc với Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Tại buổi làm việc, ông Lê Xuân Huyên - Chủ tịch HĐQT BSR đã phát biểu chào mừng Tập đoàn Exxon Mobil đến thăm và làm việc tại BSR. "Chúng tôi mong muốn đây là cơ hội tốt để BSR và Exxon Mobil trao đổi, chia sẻ, và hợp tác với nhau trong nhiều lĩnh vực" - Chủ tịch HĐQT BSR Lê Xuân Huyên nhấn mạnh.

Hiện nay, Exxon Mobil đang chuẩn bị triển khai hợp đồng FEED (tư vấn lập thiết kế tổng thể) trong Dự án khí Cá Voi Xanh. Chính vì vậy, tại buổi làm việc với BSR, Tập đoàn Exxon Mobil đã tìm hiểu quy trình quản lý điều hành của BSR. Cụ thể ở các nội dung: kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự, sắp xếp chỗ ở cho CBCNV; cơ sở y tế phục vụ tại chỗ cho CBCNV; công tác PCCC, thiết kế và vận hành cảng dầu khí; công tác bảo vệ môi trường trong giai đoạn xây dựng và vận hành nhà máy; công tác hậu cần, quan hệ với chính quyền địa phương…

Được biết, mỏ khí Cá voi xanh với trữ lượng khoảng 15,7 TCF (445 tỷ m3) là mỏ khí có trữ lượng vào loại lớn nhất Việt Nam hiện nay, dự kiến đưa vào khai thác từ năm 2023 với sản lượng trung bình giai đoạn đầu khoảng 7,2 tỷ m3/năm và tăng lên 8,8 tỷ m3/năm sau khi mở rộng mỏ, trong đó phần dành cho hóa dầu là 1,6 - 1,7 tỷ m3/năm. Công nghệ lọc dầu hiện đại hiện nay có thể sử dụng khí Cá voi xanh thay thế nguyên liệu LPG/Naphtha tại NMLD Dung Quất cho sản xuất Hydro phục vụ cho NMLD sau NCMR và làm khí nhiên liệu cho NMLD để giảm chi phí giá thành. Hơn nữa, tận dụng thành phần carbon trong CO2 (vốn có nhiệt trị cháy bằng 0) trong khí Cá voi xanh sẽ rất thích hợp cho phản ứng tổng hợp Methanol. Tiếp theo, Methanol sẽ được chuyển hóa thành Olefins (Ethylene/Propylene) qua công nghệ MTO/MTP và từ đó sản xuất các sản phẩm hóa dầu tiềm năng (như PP, PE).

Lợi nhuận hóa dầu ổn định ở mức cao hơn lợi nhuận lọc dầu, do đó để kéo dài chuỗi giá trị gia tăng, giảm rủi ro và tăng lợi nhuận, xu hướng tích hợp tối đa với hóa dầu từ các sản phẩm lọc dầu cũng như tận dụng tối đa các nguồn nguyên liệu sẵn có là cần thiết. Việc kết hợp và tích hợp khí Cá voi xanh vào NMLD Dung Quất sẽ tạo thành trung tâm lọc hóa dầu lớn ở khu vực miền trung.

Exxon Mobil đến làm việc với Lọc dầu Bình Sơn trước thềm triển khai hợp đồng FEED dự án Cá Voi Xanh - Ảnh 1.

BSR và Tập đoàn Exxon Mobil sẽ hợp tác chặt chẽ để thực hiện Dự án khí Cá Voi Xanh

NMLD Dung Quất được xây dựng trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất thuộc hai xã Bình Trị, Bình Thuận thuộc huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, với tổng diện tích trên 800 ha, trong đó 338 ha là mặt đất, còn lại là mặt biển. Công suất chế biến của nhà máy là 6,5 triệu tấn dầu thô/năm. NMLD Dung Quất có 15 phân xưởng công nghệ chính và các hạng mục ngoại vi. Các sản phẩm chính của nhà máy gồm: Khí hóa lỏng LPG, propylen, xăng Mogas A92/A95, xăng E5 RON 92, dầu diesel ô tô (DO), dầu đốt lò (FO), dầu hỏa (KO), nhiên liệu bay Jet A1, hạt nhựa polypropylene và sản phẩm lưu huỳnh (sản phẩm phụ).

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên