TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá trị vốn hóa của "tứ đại công nghệ" Trung Quốc đã tăng thêm 600 tỷ USD kể từ đầu năm đến nay

22-11-2017 - 15:01 PM | Tài chính quốc tế

Giá trị vốn hóa của "tứ đại công nghệ" Trung Quốc đã tăng thêm 600 tỷ USD kể từ đầu năm đến nay

Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Sina đã tăng 84%. Cổ phiếu Tencent và Alibaba tăng hơn gấp đôi với các con số lần lượt là 127 và 117%, trong khi cổ phiếu Baidu tăng 50%.

“FANG” là tên gọi tắt của nhóm gồm 4 cổ phiếu Facebook, Amazon, Netflix và Alphabet (công ty mẹ của Google) – những cổ phiếu công nghệ đã tăng giá mạnh mẽ kể từ đầu năm đến nay. Với mức tăng lần lượt là 58, 52, 58 và 32%, tổng cộng giá trị vốn hóa của 4 công ty này đã tăng thêm 600 tỷ USD.

FANG vẫn thường được lấy làm ví dụ minh họa cho đà tăng trưởng nóng của thị trường. Tuy nhiên, giờ đây FANG đã là câu chuyện của quá khứ, bởi có 1 nhóm các cổ phiếu công nghệ Trung Quốc có đà tăng còn mạnh mẽ hơn thế.

Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Sina đã tăng 84%. Cổ phiếu Tencent và Alibaba tăng hơn gấp đôi với các con số lần lượt là 127 và 117%, trong khi cổ phiếu Baidu tăng 50%. Giá trị vốn hóa của 4 công ty này cũng tăng thêm khoảng 600 tỷ USD.

Và câu chuyện không dừng lại ở đó. Một số chiến lược gia và chuyên gia phân tích kỹ thuật cho rằng chúng vẫn còn có nhiều dư địa để tăng tiếp.

Theo Rich Ross, chuyên viên phân tích của Evercore ISI, suốt từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Alibaba đã được giao dịch ở mức cao hơn đường trung bình động 50 ngày. Nhìn vào khoảng dữ liệu rộng hơn cũng cho thấy xu hướng tương tự.

Trong khi đó Gina Sanchez, CEO của Chantico Global, nhận định “chìa khóa” để những cổ phiếu này có thể liên tiếp tăng giá trong những tháng gần đây nằm ở việc lượng người dùng internet ở Trung Quốc đã tăng trưởng khá bền vững. Dù Sina, Tencent, Alibaba và Baidu đều đã trở thành những tập đoàn khổng lồ, họ vẫn còn rất nhiều tiềm năng để tăng trưởng ở thị trường đông dân nhất thế giới.

Phiên hôm qua (21/11), cổ phiếu Tencent lập kỷ lục cao nhất mọi thời đại, nâng giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn lên 511 tỷ USD, vượt mặt cả Facebook và trở thành công ty châu Á đầu tiên có giá trị vốn hóa cao hơn 500 tỷ USD.

Được coi là "phiên bản Trung Quốc" của Google, Baidu là công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm dữ liệu trên mạng lớn nhất tại Trung Quốc về tất cả các lĩnh vực như tin tức, người nổi tiếng, dịch vụ bản đồ, và âm nhạc trực tuyến. Alibaba từ lĩnh vực hoạt động cốt lõi ban đầu là thương mại điện tử nay đã phát triển thành tập đoàn đa ngành trong khi Tencent cung cấp mọi dịch vụ từ trò chơi điện tử, công cụ tìm kiếm, phát triển phần mềm đến thương mại điện tử và dịch vụ tin nhắn nhanh. Sina cung cấp cho người dùng một loạt các dịch vụ gồm email, báo điện tử, và nổi tiếng nhất chính là mạng xã hội Weibo.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên