TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED hạ lãi suất, Dow Jones mất 330 điểm vì tuyên bố của Chủ tịch Powell

01-08-2019 - 07:41 AM | Tài chính quốc tế

FED hạ lãi suất, Dow Jones mất 330 điểm vì tuyên bố của Chủ tịch Powell

Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/7, chứng khoán Mỹ đồng loạt lao dốc mạnh khi những bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell làm giảm kỳ vọng cho những lần hạ lãi suất tiếp theo vào cuối năm nay.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 333,75 điểm, tương đương 1,2%, còn 26.864,27 điểm. Trong phiên, có lúc chỉ số gồm 30 cổ phiếu này giảm tới 478 điểm. S&P 500 sụt 1,1%, kết thúc ngày với 2.980,38 điểm. Nasdaq Composite giảm 1,2% xuống 8.175,42 điểm.

Dow Jones đã ghi nhận mức giảm trong một phiên lớn nhất kể từ ngày 31/5, S&P 500 cũng có diễn biến tương tự. Nasdaq trải qua đà lao dốc mạnh nhất kể từ cuối tháng 6.

Don Ellenberger, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao tại Federated Investors, cho hay: "Thị trường chứng khoán dường như thất vọng với động thái của Fed, có lẽ là bởi ông Powell cho biết rằng đây là lần hạ lãi suất "một lần và duy nhất", không có thông tin nào cho biết lần cắt giảm tiếp theo trong tháng 9 được thực hiện."

Trước đó, kết thúc cuộc họp chính sách, Fed đã quyết định giảm phạm vi lãi suất với 25 điểm cơ bản, trùng với dự đoán của thị trường. Ngân hàng trung ương Mỹ chỉ ra những yếu tố "tăng trưởng toàn cầu" cùng với "lạm phát không đạt mục tiêu" là nguyên nhân để nới lỏng chính sách tiền tện.

FED hạ lãi suất, Dow Jones mất 330 điểm vì tuyên bố của Chủ tịch Powell - Ảnh 1.

S&P 500 trong phiên giao dịch ngày 31/7.

Tuy nhiên, ông Powell cho biết trong cuộc họp báo sau quyết định hạ lãi suất của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) rằng đây chỉ là "sự điều chỉnh giữa chu kỳ", phát tín hiệu rằng lần cắt giảm lãi suất khác trong cuối năm nay không phải là điều chắc chắn.

Ông Powell phát biểu: "Điều đó liên quan đến những thời điểm khác khi FOMC phải hạ lãi suất ở giữa một chu kỳ và tôi đã đối chiếu điều đó với thời điểm bắt đầu của chu kỳ cắt giảm kéo dài. Đó không phải những gì chúng tôi hướng tới ở thời điểm này, không phải quan điểm của chúng tôi. Bạn phải xem xét không chỉ cắt giảm 25 điểm cơ bản mà còn phải theo dõi các hoạt động của uỷ ban trong cả năm."

Ông nói thêm: "Chúng tôi bắt đầu năm với kỳ vọng một số lần nâng lãi suất. Sau đó chuyển sang động thái kiên nhẫn trong vài tháng và giờ chúng tôi đã đưa ra động thái này. Khi chúng tôi đưa ra một chính sách với sự hỗ trợ nhiều hơn, nền kinh tế đã thực sự có tiến triển như mong đợi."

Những lời bình luận trên đã khiến cả thị trường chạm mức đáy của phiên, kéo theo đó là đà giảm mạnh của Microsoft và Amazon. Đồng USD cũng chạm mức cao nhất trong hơn 2 năm so với các đồng tiền tệ khác. Trái phiếu kho bạc 10 năm cũng tăng vọt lên trên mức 2,07% sau đó giảm xuống còn khoảng 2,02%.

Tuy nhiên, ông Powell cũng để ngỏ rằng việc hạ lãi suất này không nhất thiết chỉ thực hiện một lần.

Động thái hạ lãi suất được đưa ra khi các số liệu về tăng trưởng kinh tế Mỹ đã chậm xuống mức 2,1% trong quý II. Dẫu vậy, đà tăng trưởng đó lại vượt kỳ vọng.

Các chỉ số lớn vẫn ghi nhận đà tăng theo tháng khá vững chắc bất chấp cú giảm mạnh trong phiên này. Tháng 7, S&P 500 tăng 1,3% và Nasdaq tăng 2,1%. Dow Jones tăng 1%.

Tối ngày thứ Ba, Apple đã công bố kết quả lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) cho quý II với kết quả vượt kỳ vọng của giới phân tích, đưa cổ phiếu tăng 2%. Công ty cũng phát hành bản dự báo kết quả kinh doanh cho quý IV với kết quả tốt hơn mong đợi.

Tính đến nay, gần 60% các công ty thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh. Trong số đó, 76% có lợi nhuận hàng quý vượt dự báo của các nhà phân tích, theo FactSet.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên