TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fed hé mở lộ trình giảm một nửa quy mô bảng cân đối kế toán, xuống còn khoảng 2.500 tỷ USD

25-05-2017 - 11:01 AM | Tài chính quốc tế

Fed hé mở lộ trình giảm một nửa quy mô bảng cân đối kế toán, xuống còn khoảng 2.500 tỷ USD

Kể từ sau khủng hoảng tài chính, Fed đã tích lũy được một danh mục đầu tư khổng lồ mà nhà đầu tư hay gọi là bảng cân đối kế toán trị giá lên tới 4.500 tỷ USD.

Ngày hôm qua, Ủy ban thị trường mở liên bang - FOMC đã tung ra bản báo cáo phiên họp tháng 5 của Fed. Theo đó, giới chức Fed quyết định cắt giảm chương trình tái đầu tư trái phiếu dần dần - một động thái nhằm thu hẹp danh mục đầu tư mà không cần phải bán ra trái phiếu.

Hầu hết các nhà làm chính sách đều ủng hộ một lộ trình tăng dần mức trần trái phiếu và chứng khoán thu nhập cố định "biến mất" khỏi bảng cân đối kế toán.

Lộ trình này khá giống với động thái thu hồi chương trình mua vào trái phiếu hàng tháng được biết đến với cái tên nới lỏng định lượng mà Fed thực hiện sau khủng hoảng tài chính. Điểm khác biệt là trong trường hợp lần này Fed sẽ công bố mức trần trái phiếu đáo hạn mà không được tái đầu tư.

Theo bản tóm tắt phiên họp, ban đầu mức trần trái phiếu đáo hạn sẽ được thiết lập ở mức thấp, sau đó tăng dần sau mỗi 3 tháng cho đến khi bảng cân đối kế toán đạt một trạng thái bình thường - có thể là 2.500 tỷ USD.

Trước khi Fed công bố kế hoạch chính thức, nhiều quan chức đã không ngần ngại dự đoán Fed sẽ đưa ra kế hoạch thu hẹp bảng cân đối vào cuối năm nay.

Kể từ sau khủng hoảng tài chính, Fed đã tích lũy được một danh mục đầu tư khổng lồ mà nhà đầu tư hay gọi là bảng cân đối kế toán trị giá lên tới 4.500 tỷ USD và hầu hết là trái phiếu chính phủ. Đây là công cụ để Fed giữ lãi suất ở mức thấp và thúc đẩy nền kinh tế.

Bằng cách mua vào trái phiếu, Fed nhận được lợi tức trái phiếu khi đáo hạn và thường dùng số tiền này để tái đầu tư. Duy trì một bảng cân đối khổng lồ giúp Fed ngăn chặn dòng trái phiếu đổ bộ vào thị trường có thể đẩy lợi tức trái phiếu và chi phí đi vay tăng cao. Bên cạnh đó, đà tăng của cổ phiếu sau khủng hoảng hầu hết đều đi kèm với tốc độ tăng bản cân đối kế toán của Fed.

Trái ngược với không khí đồng thuận tại Fed, giới quan sát lo ngại rằng nếu lộ trình đáo hạn không được thực hiện đúng, nó có thể sẽ đẩy lãi suất tăng một cách bất ngờ.

Trong khi đó, các quan chức ngân hàng tin tưởng rằng kế hoạch này "có thể sẽ giúp giảm bớt rủi ngược tác động lên thị trường hoặc những tác động quá mức lên lãi suất". Một khi đã được đưa vào hoạt động, lộ trình đáo hạn sẽ không bị thay đổi trừ khi có "tình huống xấu" trong nền kinh tế.

Lộ trình đáo hạn được diễn ra trong khi Fed đang trên con đường dần dần hướng tới bình thường hóa lãi suất. Ngân hàng trung ương đặt mục tiêu lãi suất ở mức tiệm cận 0% trong suốt cuộc khủng hoảng nhưng kể từ đó đến nay đã ban hành chính sách tăng lãi suất 3 lần, lần gần đây nhất được tiến hành vào tháng 3.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên