TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED và BOJ đã quyết định, vậy NĐT trên TTCK Việt Nam nên hành động như thế nào?

FED và BOJ đã quyết định, vậy NĐT trên TTCK Việt Nam nên hành động như thế nào?

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã tràn ngập sắc xanh sau cuộc họp của FED. Kịch bản khả quan này cũng có thể sẽ diễn ra tại TTCK Việt Nam, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng biết nên hành động ra sao.

Đúng như dự đoán của nhiều người, Fed đã đưa ra quyết định chưa tăng lãi suất trong tháng 9 này với những lý do như tỷ lệ lạm phát của Mỹ vẫn dưới 2%, tỷ lệ tăng trưởng, thất nghiệp đều chưa đạt. Bởi một khi Fed tăng lãi suất, là đồng nghĩa với việc đồng USD sẽ mạnh lên và điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến vấn đề sản xuất trong nước.

Thị trường không thể tăng nóng vì thông tin này

Fed chưa tăng lãi suất trong tháng 9 thực sự là một tin vui cho nhà đầu tư Việt. Tuy nhiên, do hầu hết mọi người đã dự đoán trước kết quả nên về cơ bản, thị trường sẽ không thể tăng nóng vì thông tin này, mà chỉ giúp thị trường ổn định tâm lý và yên tâm hơn khi giao dịch.

Trong suốt thời gian qua, nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng. Trước đó một số chuyên gia nghĩ rằng do nhà đầu tư nước ngoài lo ngại vấn đề tăng lãi suất trong tháng 9. Tuy nhiên, khi câu trả lời của Fed là chưa tăng lãi suất, thì lo ngại này được giải tỏa.

Hai tuần qua, khi hai quỹ ETF cơ cấu danh mục, nhà đầu tư nước ngoài đã liên tục bán ròng, giá trị bán ròng khoảng hơn 3.000 tỷ đồng.

Nguyên nhân có đến từ ETFs? Về mặt lý thuyết khi cơ cấu, thì việc đảo danh mục không dẫn đến việc bán ròng trên thị trường vì các quỹ bán cổ phiếu này nhưng lại mua lại cổ phiếu khác để cân bằng danh mục. Trong kỳ review vừa qua MVSI Việt Nam bị rút 950.000 chứng chỉ quỹ, tương ứng 300 tỷ đồng, chỉ bằng 1/10 tổng giá trị bán ròng của khối ngoại.

Trong khi đó, bối cảnh hiện tại của Việt Nam đang thúc đẩy việc nới room, kế hoạch niêm yết, thoái vốn tại các công ty nhà nước như Sabeco, Habeco, hay kế hoạch IPO của Mobifone, Vietjet Air chính là động lực thúc đẩy để nhà đầu tư nước ngoài chuẩn bị vốn.

Như vậy, nếu tiếp cận ở khía cạnh rằng NĐT nước ngoài đã chốt lời ở các cổ phiếu tăng trưởng sau thời gian dài nắm giữ để “chuẩn bị vốn” thì nhà đầu tư Việt không cần quá quan ngại.

Cũng trong chiều ngày 21/9, cuộc họp chính sách của NHTW NHẬT BẢN đã kết thúc và đưa ra tuyên bố khiến cả thị trường chứng khoán thế giới vui mừng. Theo đó, BJO giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức -0,1% nhưng đã chuyển sang kiểm soát đường cong lãi suất. Lãi suất âm thường ăn vào lợi nhuận của NHTM, tuy nhiên môt đường cong lãi suất dốc hơn sẽ hạn chế thiệt hại xảy ra bằng cách cho phép các ngân hàng vay tiền rẻ và cho vay với lãi suât cao. Tuyên bố này ngay lập tức khiến đồng Yên giảm giá mạnh nhất trong một tháng và nâng lợi suất trái phiếu 10 năm lên 0% lần đầu tiên kể từ tháng 3. Các chỉ số tương lai trên sàn Châu Âu và Mỹ cũng tăng cùng chiều. Chỉ số Topix tăng mạnh nhất trong tháng, trong đó giá cổ phiếu ngân hàng và bảo hiểm tăng mạnh.

Nhưng nhà đầu tư hoàn toàn có thể lạc quan

Phiên giao dịch ngày 21/9, VN-Index đóng cửa tại 668 điểm (tăng 5,11 điểm) với khối lượng gần 160 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị 3.354 tỷ (bao gồm cả giá trị giao dịch thỏa thuận). Thị trường kết thúc bởi một cây nến trắng với khối lượng khá tốt, cho thấy khả năng thị trườrng tăng điểm tiếp theo là cao. Ba cây nến trắng xuất hiện liên tiếp cho thấy xu hướng tăng giá sẽ tiếp tục được duy trì.

Kết hợp cả yếu tố kỹ thuật và thông tin tốt đẹp từ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và khu vực, nhà đầu tư Việt hoàn toàn có thể lạc quan vào phiên giao dịch 22/9. Tuy nhiên, thị trường sẽ tăng từ từ chứ không thể tăng mạnh ngay được. Bởi khi thị trường ở vùng này, dòng tiền không phải là quá khỏe để cổ phiếu có thể lên mạnh theo từng dòng. Mà đó là câu chuyện riêng của từng cổ phiếu.

Các chuyên gia vẫn giữ khuyến nghị tiếp tục quan sát và xem xét cơ cấu danh mục sang những cổ phiếu đầu ngành có cơ bản tốt khi có giá hợp lý.

Chẳng hạn như VNM là cổ phiếu bị bán mạnh trong kỳ review của ETF vừa qua mặc dù được hỗ trợ bởi thông tin quỹ ETF mua vào,một phần vì thị trường đã dự đoán trước khả năng này và mua dần vào từ tháng 8, đẩy giá VNM lên cao nên khi thông tin được công bố, cổ phiếu này đã bị bán chốt lời mạnh, và có dấu hiệu bị quá bán. VNM đã chứng tỏ khả năng bảo vệ được ngưỡng hỗ trợ trung hạn tại mức giá 136 vào ngày 20/9 nên khả năng tăng tiếp theo là hoàn toàn có thể. Việc canh mua VNM ở quanh mức giá 136-137 cũng có thể là một lựa chọn cho nhà đầu tư.

Ánh Duyên

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên