TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Federer không sinh ra để thắng 18 giải Grand Slam, bạn cũng không sinh ra để thất bại: Tất cả nằm ở nỗ lực mà thôi!

10-05-2017 - 08:45 AM | Sống

Federer không sinh ra để thắng 18 giải Grand Slam, bạn cũng không sinh ra để thất bại: Tất cả nằm ở nỗ lực mà thôi!

Khi bạn nói rằng mình không tài giỏi trong một lĩnh vực nào, bạn cần phải nhớ rằng đó chắc chắn là một việc khó ngay từ khi mới bắt đầu. Bạn sẽ phải kiên nhẫn và tin rằng nỗ lực sẽ mang lại thành quả. Đừng bao giờ từ bỏ!

Chúng ta thường gọi người thành công là những người tài năng. Bằng cách nào đó, chúng ta luôn đặt niềm tin rằng người thành công giỏi trong lĩnh vực mà họ đang làm và một số người sinh ra đã được định sẵn tài năng để thành công.

Vì lý do đó, chúng ta thường đổ lỗi cho thất bại của mình vì… chưa đủ tài năng. Chúng ta lựa chọn bỏ cuộc sớm vì nghĩ rằng mình không thể trở thành một cao thủ quần vợt, nghệ sĩ piano hay một họa sĩ tài năng.

Tuy nhiên, đó là một niềm tin “độc hại”.

Trong cuộc sống có những người có tài năng nhất định mà người khác không có. Nhưng chắc chắn, không ai có thể thành công nếu chỉ dựa vào mỗi tài năng. Thành công là sự kết hợp của rất nhiều yếu tố khác. Vì vậy, trước khi bạn đổ lỗi cho sự tầm thường của bản thân, hãy nhận thức lại mình là ai.

Tài năng thực sự là kết quả của việc tập luyện từ sớm

Tài năng không thể tự động biến bạn thành người giỏi giang trong bất cứ lĩnh vực nào, dù là chơi thể thao hay giải quyết những bài toán hóc búa. Thậm chí dù cho bạn có tài năng nhưng nếu bạn không biết dùng đúng cách, bạn cũng sẽ lãng phí tài năng của mình.

Một mình tài năng cũng không thể đảm bảo thành công cho bất cứ ai bởi vẫn có những con đường để bạn đi đến thành công dù bạn không quá tài giỏi.

Công thức tạo nên thành công của các triệu phú và tỷ phú trên thế giới rất đơn giản: Họ bắt đầu rèn luyện từ sớm và kiên trì theo đuổi nỗ lực trong suốt một thời gian dài. Không có thứ gì gọi là tài năng thiên bẩm ở đây cả.

Hầu hết chúng ta chưa thành công vì thiếu kiên nhẫn, chứ không phải chúng ta thiếu tài năng

Khi bạn nói rằng mình không tài giỏi trong một lĩnh vực nào, bạn cần phải nhớ rằng đó chắc chắn là một việc khó ngay từ khi mới bắt đầu. Bạn sẽ phải kiên nhẫn và tin rằng nỗ lực sẽ mang lại thành quả. Đừng bao giờ từ bỏ!

Federer chưa bao giờ từ bỏ cố gắng. Và Lang Lang cũng vậy!

Bắt đầu làm quen với cây vợt từ năm lên 4 tuổi, tất nhiên ở một khía cạnh nào đó, Federer là một cậu bé tài năng. Nhưng chắc chắn anh sẽ không thể giành được 18 giải Grand Slam nếu không có sự luyện tập miệt mài và chăm chỉ trong suốt nhiều năm qua. Federer luyện tập tại một câu lạc bộ quần vợt từ khi lên 8 và chưa bao giờ dừng lại kể cả đến thời điểm hiện tại.

Câu chuyện với nghệ sĩ piano tài năng Lang Lang cũng tương tự. Lang bắt đầu luyện tập với đàn piano từ năm 3 tuổi. Trớ trêu thay, cậu đã bị giáo viên piano từ chối vì “thiếu tài năng” năm lên 9. Nhưng điều đó không khiến Lang từ bỏ hay chấp nhận dừng bước. Anh vẫn tiếp tục duy trì tập luyện piano mỗi ngày.

Nhà vô địch lướt ván thế giới Nic Lamb từng nói: “Vượt qua là can đảm, quay đầu lại sẽ là nuối tiếc”. Điều này có nghĩa rằng để thành công trong cuộc sống, chúng ta phải dũng cảm đương đầu với thách thức. Nếu bạn gặp khó khăn khi luyện tập, thay vì bỏ cuộc bạn cần phải tiếp tục tiến lên; hoặc là bạn sẽ thất bại mãi mãi.

Như vậy, thành công phụ thuộc vào quá trình luyện tập và sự kiên trì hơn là tài năng.

Người thành công không luyện tập nhiều, họ luyện tập một cách thông minh

Các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Johns Hopkins đã phát hiện ra rằng tốc độ cải tiến thành tích của mỗi người không phụ thuộc vào số lần họ luyện tập một kỹ năng nào đó, mà nằm ở cách luyện tập.

Kết quả nghiên cứu cho thấy việc thử nhiều cách khác nhau sẽ giúp cho não hoạt động hiệu quả hơn là lặp đi lặp lại một cách quen thuộc.

Vì thế, đã đến lúc bạn quên đi tài năng và những lời “biện minh” rằng mình không đủ khả năng để bắt tay vào rèn luyện và thực hiện bất cứ điều gì mà bạn mơ ước.

Theo Nhật Minh

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên