TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fitch cảnh báo hạ xếp hạng tín nhiệm nhiều thị trường mới nổi trong 2019

Fitch cảnh báo hạ xếp hạng tín nhiệm nhiều thị trường mới nổi trong 2019

Các thị trường mới nổi trong năm nay có nguy cơ bị hạ xếp hạng hơn là tăng bởi nợ nước ngoài khiến họ dễ bị thiệt hại hơn khi Mỹ tăng lãi suất, USD tăng giá.

Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Phi có nguy cơ bị hạ xếp hạng nhiều hơn bởi tỷ lệ nợ nước ngoài lớn của họ, theo James McCormack, trưởng bộ phận đánh giá tín nhiệm toàn cầu Fitch.

Thị trường mới nổi ở châu Âu có xu hướng được đánh giá tích cực hơn do khu vực này hưởng lợi từ tăng trưởng ở Đức. Tín nhiệm châu Á dự báo ổn định.

“Những nước có nợ nước ngoài bằng USD sẽ dễ bị tác động nhất”, McCormack nói. “Chúng ta đã thấy lãi suất ở Mỹ tăng, USD mạnh lên”.

Sự mất giá của đồng tiền các thị trường mới nổi năm 2018 làm tăng gánh nặng lên chính phủ quốc gia tương ứng.

Argentina, với đồng peso diễn biến tệ nhất năm 2018, có 83% nợ chính phủ là bằng ngoại tệ, theo Fitch. Thổ Nhĩ Kỳ có 47% tổng nợ là nợ nước ngoài và lira đã mất giá 28%.

Dưới đây là một số đánh giá của Fitch về kinh tế toàn cầu 2019 và các thị trường mới nổi.

- USD sẽ mạnh lên không chỉ bởi Fed tăng lãi suất mà còn vì kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn châu Âu và Nhật Bản.

- Mỹ và Trung Quốc sẽ không có biện pháp giải quyết tranh chấp thương mại vào tháng 3 nhưng đàm phán vẫn tiếp diễn, Trung Quốc triển khai thêm biện pháp ứng phó tình trạng tăng trưởng chững lại.

- Cuộc bầu cử tổng thống sẽ quyết định hướng đi của Argentina.

- Thâm hụt tài khoản vãng lai và tài khoản thương mại của Thổ Nhĩ Kỳ được giải quyết phần nào, tăng trưởng kinh tế vẫn yếu.

Theo Như Tâm

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên