TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fitch hạ xếp hạng tín nhiệm và cảnh báo Ảrập Xêút

13-04-2016 - 08:38 AM | Tài chính quốc tế

Fitch hạ xếp hạng tín nhiệm và cảnh báo Ảrập Xêút

Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch của Mỹ đã hạ mức xếp hạng của Ảrập Xêút và giữ triển vọng của quốc gia này ở mức tiêu cực do giá dầu vẫn duy trì ở mức thấp.

Ngày 12/4, Fitch đã hạ mức xếp hạng tín dụng của Ảrập Xêút từ AA xuống AA- với cảnh báo về giá dầu thấp tiếp diễn trong một khoảng thời gian tới sẽ có những tác động tiêu cực đáng kể tới các cán cân tài chính và đối ngoại của nước này.

Ảrập Xêút là quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới. Ngân sách của quốc gia nàyphụ thuộc nhiều vào doanh thu bán dầu. Khi giá dầu thô giảm mạnh trong những năm gần đây từ mức đỉnh 114 USD/thùng hồi tháng 4/2014 xuống mức khoảng 43 USD/thùng như hiện nay, Ảrập Xêút đã chịu những ảnh hưởng không nhỏ.

Trong tháng 3, hãng xếp hạng Moody’s đã dự báo GDP thực tế của của Ảrập Xêút sẽ tăng trưởng chậm ở mức 1,5% trong năm 2016 và 2% trong năm 2017 – thấp hơn nhiều so với tốc độ 3,4% trong năm 2015, và dự báo giá dầu trung bình trong hai năm tới lần lượt là 33 USD/thùng và 38 USD/thùng.

Việc hạ xếp hạng của Fitch được đưa ra ngay trước cuộc họp của các nước xuất khẩu dầu mỏ diễn ra vào cuối tuần này. Các thị trường đang hy vọng rằng thỏa thuận đóng băng sản lượng sẽ được ký kết để giúp ổn định giá của mặt hàng này.

Fitch cho biết thêm rằng những rủi ro địa chính trị tại Ảrập Xêút đang ở mức cao hơn so với các quốc gia cùng hạng AA- khác.

Mặc dù sẽ khó có một cuộc đối đầu trực diện, căng thẳng vẫn đang leo thang trong mối quan hệ giữa Ảrập Xêút và Iran. Sự cương quyết trong chính sách ngoại giao đã được quân đội Ảrập Xêút cụ thể hóa qua những can thiệp tại Yemen và Syria.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

Trở lên trên