TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fitch: Ngân hàng đang là gánh nặng đối với xếp hạng của quốc gia

15-05-2018 - 16:44 PM | Tài chính - ngân hàng

Fitch: Ngân hàng đang là gánh nặng đối với xếp hạng của quốc gia

Fitch Ratings vừa nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam lên BB, triển vọng "ổn định", song tổ chức này cũng lưu ý rằng hệ thống ngân hàng Việt còn yếu kém về cấu trúc, nợ xấu chưa được báo cáo đầy đủ.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Mỹ) vừa thông báo xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) vủa Việt nam từ mức "BB-" lên "BB" với triển vọng "Ổn định".

Fitch cho biết việc hoạch định chính sách tập trung ưu tiên cho hoạt động kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã được cải thiện. Tăng trưởng GDP đạt 6,8% trong năm 2017, cao hơn 6,2% trong năm 2016 nhờ ngành sản xuất với định hướng xuất khẩu và đà tăng của lĩnh vực dịch vụ được duy trì. Dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,7% trong năm nay, bằng mục tiêu của Quốc hội đặt ra, nhờ dòng vốn FDI mạnh, lĩnh vực sản xuất tiếp tục mở rộng và chi tiêu dùng tư nhân tăng. Nhờ đó, Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và trong số các nước có cùng xếp hạng "BB". 

Bên cạnh đó, đối với ngành ngân hàng, Fitch cho rằng hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn còn yếu kém về cấu trúc và đang là gánh nặng đối với xếp hạng của quốc gia. Nợ xấu của hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn chưa được báo cáo đầy đủ và chất lượng tài sản thực tế có khả năng thấp hơn so với quy định, các cơ quan chức năng cũng kỳ vọng rằng điều này sẽ được giải quyết đẩy đủ hơn trong dài hạn.

Fitch tin rằng nhu cầu tái cấp vốn của ngành ngân hàng vẫn đang là một rủi ro cho nợ có chủ quyền. Thêm vào đó, các điểm yếu về cấu trúc của hệ thống vẫn còn, bộ đệm vốn còn mỏng và khả năng sinh lời thấp. Hơn nữa, trong khi hiệu quả kinh tế cải thiện có thể hỗ trợ giảm việc hình thành nợ xấu  thì tăng trưởng tín dụng nhanh có thể gây ra rủi ro cho sự ổn định tài chính trong trung hạn.

Diệp Trần

Theo Trí thức trẻ/Fitch Ratings

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên