TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ford Việt Nam thông báo doanh số tháng 9 giảm do khách hàng chờ đợi chính sách thuế

15-10-2017 - 08:48 AM | Doanh nghiệp

Ford Việt Nam thông báo doanh số tháng 9 giảm do khách hàng chờ đợi chính sách thuế

Tuy thế, Ford vẫn tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu doanh số tháng và doanh số cộng dồn từ đầu năm trong từng phân khúc tương ứng với các dòng xe EcoSport, Ranger, Transit và Explore.

Ford Việt Nam vừa công bố doanh số bán lẻ tháng 9/2017 với 2.271 xe được giao đến tay khách hàng, trong đó các dòng xe Explorer, Ranger, Transit và EcoSport tiếp tục dẫn đầu các phân khúc của mình.

Đáng chú ý, thời gian vừa tâm lý chờ đợi của người tiêu dùng trước thông tin những chính sách thay đổi về thuế trong năm tới đã ảnh hưởng mạnh tới ngành bán lẻ xe trong nước. Tuy thế, “Ford vẫn duy trì ổn định với các dòng xe EcoSport, Ranger, Transit và Explorer tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu doanh số tháng và doanh số cộng dồn từ đầu năm trong từng phân khúc tương ứng” – Tổng giám đốc Ford Việt Nam, ông Phạm Văn Dũng, cho biết.

Theo cam kết của các hiệp định thương mại tự do (FTA), từ năm 2018, thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ khu vực ASEAN sẽ giảm còn 0%. Bên cạnh đó, thuế TTĐB giảm còn 35% với xe có dung tích xi lanh từ 1.5L trở xuống, 40% với xe 1.5L - 2.0L. Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đang đề xuất giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi với linh kiện, phụ tùng ôtô nhằm khuyến khích phát triển sản xuất trong nước….

Những thông tin về chính sách thuế đã tác động mạnh tới tâm lý người tiêu dùng. Anh S. một người đang tìm hiểu để mua xe cho hay dù không biết chính thức giá xe sẽ tăng hay giảm khoảng bao nhiêu trong năm tới, nhưng “đỡ được chừng nào hay chừng ấy”. Anh cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm mẫu xe hợp túi tiền và quyết chờ đến sang năm hy vọng giá xe sẽ giảm.

Đây không phải là tâm lý chờ đợi của một mình anh S. mà còn là tâm lý chung của rất nhiều người có ý định mua xe trong thời gian này. Với khách hàng, thông tin thay đổi chính sách thuế có thể làm giá xe giảm sâu đã khiến cho nhiều người trì hoãn việc mua xe trong năm nay, để “chờ thêm một thời gian ngắn nữa thôi”.

Trước tâm lý chờ mua xe giá rẻ của khách hàng, không ít hãng xe đã có nhiều chương trình giảm giá sốc thời gian vừa qua, đặc biệt là thời điểm “tháng 7 ngâu” cũng là hơn nửa tháng 9 âm dương lịch vừa qua,và đây cũng là thời điểm then chốt khi không còn xa nữa sẽ đến lúc những chính sách về thuế chính thức được công bố. Do vậy, việc các hãng xe tăng cường khuyến mãi để giữ được danh số trong tháng 9 là một nỗ lực lớn.

Trước đó, theo báo cáo, trong tháng 8, Ford Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng 8% với 2.292 chiếc xe được bán ra, còn doanh số tháng 7 đạt 2.440 chiếc xe được giao tới tay khách hàng. Những con số này cho thấy, dù vẫn giữ mức tăng trưởng so với cùng kỳ, nhưng doanh số bán xe của Ford đang giảm do tâm lý chờ đợi của khách hàng.

Cũng theo báo cáo từ Ford, dòng xe dẫn đầu phân khúc Ranger đã mang về doanh số bán lẻ ấn tượng trong tháng 9 với 1.259 xe được bán ra, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Ranger tiếp tục dẫn đầu phân khúc xe bán tải tại Việt Nam trong cả tháng 9 vừa rồi và tính từ đầu năm tới nay với mức tăng trưởng 5% tương đương 10.734 sản phẩm được tiêu thụ.

Nguyên nhân lượng tiêu thụ dòng bán tải tăng mạnh đến từ nhiều hướng, song một trong những lý do tác động tâm lý khách hàng cũng là thông tin về chính sách thuế liên quan khi có nhiều “tin đồn” về việc tăng thuế TTĐB đối với dòng xe bán tải.

Transit tiếp tục là mẫu xe thương mại được ưa chuộng và dẫn đầu phân khúc với 4.569 xe được bán ra kể từ đầu năm tới nay, trong đó bao gồm 477 chiếc được giao tới tay khách hàng chỉ riêng trong tháng 9 vừa qua, trong khi đó dòng xe EcoSprt đã “ghi điểm” với 267 xe giao trong tháng 9, nâng tổng số xe giao từ đầu năm lên thành 2.925 xe.

Dòng xe SUV cao cấp Explorer ghi nhận 90 xe bán ra trong tháng 9. Còn dòng xe du lịch hạng trung Focus ghi nhận tăng trưởng 5% tương đương với 84 xe bán ra, đưa doanh số của dòng xe này tính từ đầu năm đến nay tăng 24% tương đương với 874 xe được bán ra. Dòng xe Everest SUV cỡ trung bán ra 47 xe trong tháng 9, nâng tổng lượng xe bán ra từ đầu năm đạt 883 xe.

Thái Phương

Theo Trí thức trẻ/Ford Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên