TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Foxconn chiều lòng Tổng thống Trump bằng nhà máy 10 tỷ USD ở Mỹ

27-07-2017 - 10:12 AM | Tài chính quốc tế

Foxconn chiều lòng Tổng thống Trump bằng nhà máy 10 tỷ USD ở Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo, Foxconn, đối tác hàng đầu của Apple trong việc sản xuất iPhone, đang xây dựng nhà máy TV trị giá 10 tỷ USD ở Wisconsin – động thái trực tiếp mang việc làm về cho người Mỹ.

Thông báo chính thức của Nhà Trắng chiều 26/7 xác nhận quá trình xây dựng nhà máy lớn đầu tiên của Foxconn ở Mỹ đang diễn ra. Theo đó, nhà máy mới mà Foxconn đầu tư tới 10 tỷ USD sẽ tạo ra tối thiểu 3.000 việc làm cho người Mỹ và 13.000 việc làm tiềm năng trong tương lai gần. Nhà máy này sẽ sản xuất TV thay vì linh kiện iPhone của Apple và Xbox của Microsoft.

Nhà máy của Foxconn sẽ được xây dựng ở quận quê hương của Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan. Nó cũng được coi là chiến thắng lớn của người Cộng hòa, vốn theo đuổi chủ trương bảo vệ công ăn việc làm cho người Mỹ.

Terry Gou, giám đốc điều hành Foxconn, cũng tham dự và phát biểu tại buổi lễ công bố về dự án đầu tư vào Mỹ. Theo đó, Foxconn tập trung vào loại màn hình 8K, cao gấp đôi so với loại tivi 4K đang dẫn đầu thị trường hiện nay. Nhà máy ở Wisconsin dự kiến sẽ sản xuất màn hình LCD phẳng cho ti vi và các thiết bị điện tử khác. Bloomberg dự đoán, chúng sẽ mang thương hiệu Sharp.

“Ngài Tổng thống, tôi đã 3 lần được gặp ngài. Mỗi lần, ngài đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sản xuất ở Mỹ cũng như tạo ra những công việc đòi hỏi kỹ năng cao cho các công nhân Mỹ”, Terru Gou nói về lý do Foxconn đầu tư ở Mỹ.

Về phần mình, ông chủ Nhà Trắng bày tỏ lời cảm ơn tới Terru Gou đồng thời mô tả ông là một trong những doanh nhân lớn của thế giới. “Cảm ơn bạn của tôi, Terry Gou, một trong những doanh nhân lớn của thế giới. Tôi từng gặp ông và nói rằng ông cần đưa tới nước Mỹ một cái gì đó khổng lồ và nhà máy này chính là điều tuyệt vời như thế. Hơn nữa, ông ấy còn đặt nhà máy ở Wisconsin, tiểu bang luôn nằm trong trái tim tôi”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định để có được khoản đầu tư “đáng kinh ngạc” này, Foxconn đã đặt niềm tin vào tương lai nền kinh tế Mỹ. “Nói cách khác, nếu tôi không phải tổng thống, chắc chắn Foxconn sẽ không bỏ ra khoản đầu tư 10 tỷ USD này. Đây là ngày tuyệt vời với công nhân Mỹ và bất cứ ai tin vào những mặt hàng Made in the USD”, ông Trump khẳng định.

Foxconn là đối tác chính của Apple trong việc chế tạo iPhone. Năm 2016, Apple đã trả cho Foxconn 75 tỷ USD. Tuy nhiên, Foxconn không phải Apple mà Táo khuyết chỉ là một trong nhiều đối tác của công ty. Nhà máy mà họ xây dựng ở Winconsin không liên quan gì tới cam kết sản xuất iPhone ở Mỹ của Apple của CEO Tim Cook. Tuy nhiên, việc lấy lòng Tổng thống Trump sẽ giúp các thương vụ giữa Foxconn với Apple và các đối tác Mỹ trở nên dễ dàng hơn.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên