TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

FPT Play Rogo: Chìa khóa cho mảng Kinh doanh mới của FPT Telecom

27-12-2019 - 15:30 PM | Doanh nghiệp

FPT Play Rogo: Chìa khóa cho mảng Kinh doanh mới của FPT Telecom

Một trong những lý do chính để FPT Telecom phát triển FPT Play Rogo chính là việc tạo ra những trải nghiệm mới dành cho khách hàng.

FPT Play Rogo, cái tên lần đầu tiên xuất hiện chính thức được giới thiệu tại Tech day 2019 đã gây được tiếng vang rất lớn.Theo đó, Tại triển lãm, chiếc đầu thu FPT Play Box+ không chỉ xuất hiện dưới vai trò một TV Box phục vụ giải trí cho gia đình, thay vào đó, sản phẩm còn được sử dụng như một Smarthome Hub để điều khiển cho các thiết bị thông minh trong nhà. Nhiều khách hàng sau khi có những trải nghiệm đầu tiên tại sự kiện này đã phải thốt lên rằng "điều kỳ diệu nào đó vừa diễn ra trên một thiết bị TV Box thông thường".

Vậy FPT Play Rogo là gì?

FPT Play Rogo là một nền tảng dựa trên bộ thiết bị FPT Play Box +, biến Box trở thành một thiết bị trung tâm điều khiển các thiết bị thông minh trong gia đình bằng giọng nói dựa vào kết nối Bluetooth 4.0 + và Wifi. Mục tiêu của nền tảng này dựa vào các kết nối thiết bị FPT Play Box + để biến những thiết bị BLE (kết nối qua Bluetooth) thông thường kết nối tới cloud và tạo ra những dịch vụ, trải nghiệm mới cho người dùng. Đặc biệt hệ sinh thái này giúp các sản phẩm bluetooth dễ dàng kết nối với hệ sinh thái Google, trợ lý ảo của Google hay Alexa của Amazon.

Theo thông tin từ Ban dự án của FPT Telecom, FPT Play Rogo bao gồm 5 thành phần trên 5 nền tảng khác nhau là:

FPT Play Rogo App, một ứng dụng trung tâm được phát triển trên nền tảng FPT Play Box – Android TV. Ứng dụng này có nhiệm vụ kết nối các thiết bị BLE của các hãng bên ngoài FPT, tham gia vào hệ sinh thái FPT Play Rogo theo chuẩn BLE, BLE SIG MESH, Wifi. Ứng dụng có một nhiệm vụ quan trọng là đồng bộ các dữ liệu của các thiết bị lên Play Rogo Cloud và thực hiện nhận các tín hiệu điều khiển từ Play Rogo Cloud. Người dùng hoặc kỹ thuật viên có thể sử dụng ứng dụng một cách độc lập để thêm mới các thiết bị trên FPT Play Box

Play Rogo Cloud là dịch vụ quản lý và thực hiện xác thực đồng bộ tài khoản của người dùng FPT Play với dịch vụ của FPT Rogo. Dịch vụ có nhiệm vụ quản lý các thiết bị, điều khiển các thiết bị dựa trên kết nối thông qua FPT Play Box. Dịch vụ có tạo các dịch vụ thông báo thông minh gửi thông tin tới thiết bị di động. Play Rogo Cloud còn nhiệm vụ kết nối tới dịch vụ điều khiển giọng nói của Google Action và Alexa Amazon. Từ đó cung cấp ứng dụng điều khiển thiết bị của hệ sinh thái Play Rogo thông qua giọng nói tiếng Việt/ tiếng Anh trên Google hoặc Alexa. Play Rogo cloud là một dịch vụ được xây dựng trên nền tảng Rogo Cloud - IoT/Voice Platform.

Play Rogo UI là các giao diện các thiết bị trong hệ Play Rogo, được tích hợp trong ứng dụng Rogo Home. Các thiết bị được điều khiển bằng giao diện ấn chạm hoặc bằng giao diện giọng nói trong ứng dụng Rogo Home. Play Rogo cũng quản lý các dịch vụ và đăng nhập được tài khoản của FPT Play trên ứng dụng Rogo Home. Rogo Home còn có nhiều thiết bị khác không thuộc hệ Play Rogo như robot trẻ em, loa thông minh, ứng dụng báo Vnexpress, ứng dụng đọc sách AlphaBook,…

FPT.IO - Rogo Cloud là dịch vụ cloud cho các giải pháp loa thông minh, robot cho trẻ em, thiết bị IoT, .. kết nối với các dịch vụ trí.

Rogo Play Action là một ứng dụng được viết trên nền tảng của Google. Action này giúp cho người dùng có thể điều khiển các thiết bị trong hệ của Play Rogo qua thiết bị giao tiếp giọng nói Google thông qua trợ lý ảo Google.

Rogo Play Skill là một ứng dụng được viết trên nền tảng của Alexa. Skill này giúp cho người dùng có thể điều khiển các thiết bị trong hệ của Play Rogo qua thiết bị giao tiếp giọng nói Amazon Echo thông qua trợ lý ảo Alexa

Hardware BLE 3rd là các thiết bị của các hãng thứ 3, ODM, được tích hợp và kết nối vào thiết bị FPT Play Box + theo chuẩn BLE 4.0 trở lên và chuẩn BLE MESH của hiệp hội Bluetooth SIG. Các thiết bị có thể được hỗ trợ theo chuẩn chung hoặc được tùy chỉnh theo các hãng được hệ Play Rogo hỗ trợ giao tiếp với Box và các dịch vụ của Play Rogo Cloud.

FPT Play Rogo sẽ mở ra hướng kinh doanh mới

Chia sẻ với báo chí, Anh Lê Trọng Đức – Giám đốc Kinh doanh FPT Play Box (FPT Telecom) cho rằng việc phát triển nâng cấp bộ thiết bị FPT Play Box + nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng ngày nay. Họ sẽ cần những trải nghiệm có tính "đa phương tiện, tối ưu hóa" nhiều hơn thay vì sử dụng những sản phẩm thông thường.

FPT Play Rogo: Chìa khóa cho mảng Kinh doanh mới của FPT Telecom - Ảnh 1.

Người dùng có thể điều khiển các thiết bị trong hệ của Play Rogo qua thiết bị giao tiếp giọng nói

Chính điều ấy làm cho FPT Play Rogo trở thành chìa khóa để mở ra hướng kinh doanh mới cho FPT Telecom cùng với việc tạo giá trị gia tăng Box, đem lại những trải nghiệm mới dành cho khách hàng. Bên cạnh đó, nền tảng này cũng có chức năng kết hợp các công ty phần cứng và các dịch vụ internet với nhau, từ đó xây dựng chuỗi giá trị cho nhiều công ty.

Ngày nay khi điều kiện kinh tế phát triển, nhất là những Vùng lớn. Khách hàng ngoài tiện ích giải trí thông thường họ cũng đang chú trọng tới các sản phẩm công nghệ thông minh cho gia đình. Nhưng không phải hộ gia đình nào cũng biết và tự "xây cho mình một bộ nội thất thông minh". Nắm bắt nhu cầu này của người Việt Nam, Ban dự án FPT Play Rogo mang đến một sản phẩm có thể giải quyết điều này để khách hàng hoàn toàn có trải nghiệm dễ dàng và đơn giản nhất để bắt đầu với nhà thông minh.

Sau gần 10 tháng trao đổi thực hiện giữa 2 đội dự án FPT Play Box và Rogo để tạo ra một nền tảng mới FPT Play Rogo. Dự kiến một loạt sản phẩm sẽ bán ra mắt vào đầu năm 2020.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên