TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Game thoái vốn hay kỳ vọng tăng trưởng đã đẩy giá cổ phiếu của Vĩnh Hoàn lên cao nhất lịch sử?

14-07-2016 - 08:32 AM | Doanh nghiệp

Game thoái vốn hay kỳ vọng tăng trưởng đã đẩy giá cổ phiếu của Vĩnh Hoàn lên cao nhất lịch sử?

Trong năm nay, thị trường đã chứng kiến nhiều cổ phiếu bất ngờ tăng trưởng mạnh mẽ khi các cổ đông ngoại rục rịch thoái vốn, ví dụ như MWG, PNJ, TRA… Và VHC cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

Chưa đầy nửa tháng tính đến hiện tại, cổ phiếu VHC của CTCP Vĩnh Hoàn đã bứt tốc tăng hơn 30% lên mức giá 52.000 đồng. Trong những lúc thị trường hưng phấn, VHC lập tức tăng trần. 2 năm nay, cổ phiếu của “nữ hoàng cá tra” Trương Thị Lệ Khanh chưa bao giờ có diễn biến tích cực đến vậy.

Diễn biến giá cổ phiếu VHC trong 6 tháng qua

Diễn biến giá cổ phiếu VHC trong 6 tháng qua

Sự tăng giá này dường như không chỉ đến từ yếu tố cơ bản của doanh nghiệp mà còn đến từ hoạt động thoái vốn của khối ngoại.

Game thoái vốn tại Vĩnh Hoàn

Trong năm nay, thị trường đã chứng kiến nhiều cổ phiếu bất ngờ tăng trưởng mạnh mẽ khi các cổ đông ngoại rục rịch thoái vốn, ví dụ như MWG, PNJ, TRA… Và VHC cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

Mới đây, Temasia Capital Limited đã đăng ký bán ra toàn bộ 1 triệu cổ phiếu VHC, dự kiến thực hiện từ 12/7 đến 10/8/2016. Cùng thời gian, quỹ đầu tư Red River Holding cũng đăng ký bán 3,62 triệu cổ phiếu trong tổng số 13,98 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 15,15%) đang sở hữu.

Quỹ Red River và Temasia đều có mối liên quan chung là ông Jean – Eric Jacquemin. Ông Jacquemin là đại diện của quỹ đầu tư Red River trong HĐQT của Vĩnh Hoàn, đồng thời giữ chức Tổng giám đốc của quỹ Temasia Capital. 2 tổ chức này đăng ký bán ra 4,62 triệu cổ phiếu.

Có thể thấy, Temasia quả thực là quỹ đầu tư hiệu quả khi mới chỉ gom số cổ phiếu VHC này trong tháng 3/2016, khi cổ phiếu lình xình ở mức 29.000 đồng, và đến lúc này, VHC đã vươn lên giá 5x.

Ngay trong phiên giao dịch ngày 12/07, VHC đã có những giao dịch thỏa thuận với tổng khối lượng 4,62 triệu cổ phiếu tại mức giá 45.000đ/cp, tương ứng tổng giá trị 208 tỷ đồng. Đáng chú ý, đây là những giao dịch trao tay giữa các nhà đầu tư nước ngoài. Nhiều khả năng những giao dịch thỏa thuận này xuất phát từ Red River Holding và Temasia.

Vĩnh Hoàn đã chính thức mở room cho nhà đầu tư nước ngoài lên 100% kể từ ngày 21/2/2016. Và trong năm nay, khi đến hạn giải thể, Red River Holding sẽ tiếp tục phải thoái vốn khỏi doanh nghiệp này. Rất có thể những cổ đông ngoại mới sẽ xuất hiện, và dù thế nào, hoạt động thoái vốn của các tổ chức lớn cũng thường là yếu tố hỗ trợ cho sự tăng giá của cổ phiếu.

Năm 2016 là năm rất khả quan của Vĩnh Hoàn

Trong suốt 18 năm nay, Vĩnh Hoàn chưa bao giờ ngừng tăng trưởng để trở thành doanh nghiệp xuất khẩu cá tra hàng đầu Việt Nam. Tính đến cuối quý 1/2016, thị phần của Vĩnh Hoàn đã tăng từ 15% lên 18%.

6 tháng đầu năm, doanh thu xuất khẩu của Vĩnh Hoàn đạt gần 140 triệu USD - tăng 12,5% nhờ sản lượng tăng 18,5% trong khi giá bán bình quân giảm 6% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, theo đánh giá của CTCK HSC, giá bán tháng 6 đã bắt đầu tăng do một đối thủ cạnh tranh của VHC là Công ty TNHH Thủy sản biển Đông (một trong 3 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất sang thị trường Mỹ) tăng giá bán khi bị cơ quan quản lý Mỹ tăng thuế nhập khẩu.

Với sự tăng lên của giá bán và sản lượng như trên, Vĩnh Hoàn được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng. Bên cạnh đó, mảng collagen đã bắt đầu đóng góp đáng kể và nâng cao tỷ suất lợi nhuận cho công ty.

Không thể phủ nhận Vĩnh Hoàn là doanh nghiệp tốt nhất trong ngành chế biến và xuất khẩu cá tra nhờ chuỗi giá trị ngành dọc và mở rộng sang sản phẩm giá trị gia tăng có biên lợi nhuận cao. Chiến lược dài hạn xây dựng bấy lâu đã đem lại thành công cho công ty.

Trong việc kiện toàn bộ máy quản trị, mới đây, Vĩnh Hoàn đã bổ nhiệm Tổng giám đốc mới là bà Nguyễn Ngô Vi Tâm – vốn là Giám đốc kinh doanh. Kế hoạch đặt ra cho đến năm 2020 tiếp tục là “tăng trưởng”.

Tuy nhiên, HSC cho rằng mức thị phần rất cao hiện nay tại thị trường Mỹ không mặc nhiên kéo dài lâu nếu các đối thủ cạnh tranh vượt qua được khó khăn trước mắt.

Tường Vy

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên