TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gần 10 nghìn tấn khoáng sản “xuất ngoại” mỗi ngày, chủ yếu đi Trung Quốc

21-04-2017 - 16:14 PM | Thị trường

Gần 10 nghìn tấn khoáng sản “xuất ngoại” mỗi ngày, chủ yếu đi Trung Quốc
Biểu đồ sản lượng, trị giá kim ngạch xuất khẩu quặng và khoáng sản sang 3 thị trường chính, tính hết quý I/2017. Biểu đồ: T.Bình.

Đây là diễn biến đáng chú ý bởi tổng sản lượng quặng và khoáng sản xuất khẩu (chưa kể than đá; kim loại quý, đá quý) đã tăng đến gần 180% so với cùng kỳ năm 2016 (cùng kỳ mới đạt gần 392 nghìn tấn). Tính trung bình mỗi ngày có gần 10 nghìn tấn quặng và khoáng sản xuất của nước ta “xuất ngoại”.

Đáng chú ý, trong khi sản lượng xuất khẩu tăng cao nhưng tổng giá trị kim ngạch thu về lại thấp hơn so với năm ngoái.

Cụ thể, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đến 15/4 chỉ đạt 39,77 triệu USD. Trong khi cùng kỳ năm ngoái con số này đạt gần 43 triệu USD.

Như vậy, trung bình mỗi tấn quặng và khoáng sản xuất khẩu trong năm nay chúng ta chỉ thu được 36,7 USD, trong khi con số này của năm 2016 là 109,7 USD/tấn.

Tính ra mức giá bình quân trong năm 2017 chỉ bằng 33,45% so với cùng thời điểm năm 2016. Dù có thể chủng loại, chất lượng quặng và khoáng sản xuất khẩu có thể khác nhau giữa hai thời điểm nhưng sự thay đổi một cách đột biến như so sánh, phân tích ở trên cũng là một diễn biến hết sức đáng chú ý liên quan đến hoạt động xuất khẩu mặt hàng tài nguyên này.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Trung Quốc đang là thị trường nhập khẩu chủ yếu đối với mặt hàng quặng và khoáng sản từ Việt Nam.

Diễn biến về thị trường xuất khẩu do Tổng cục Hải quan thống kê mới nhất cho thấy, chỉ trong quý I vừa qua, Trung Quốc nhập khẩu tới 716.032 tấn, chiếm 83% tổng sản lượng xuất khẩu cả nước trong cùng thời điểm.

Mặt khác theo quan sát của chúng tôi mức giá xuất khẩu bình quân vào Trung Quốc cũng ở mức thấp nhất so với các thị trường lớn khác.

Cụ thể, mức giá xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trong quý I chỉ đạt 20,8 USD/tấn, trong khi thị trường Đài Loan hơn 61 USD/tấn và Nhật Bản trên 152 USD/tấn. Đây cũng là 3 thị trường nhập khẩu chính mặt hàng quặng và khoáng sản từ nước ta.

Theo Thái Bình

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên