TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gần 7.000 loại thực phẩm chức năng đang lưu hành, dân không biết thật giả

06-05-2017 - 19:20 PM | Thị trường

Do chưa có chế tài cụ thể nên việc sản xuất, phân phối thực phẩm chức năng phát triển một cách tự phát, tràn lan và thiếu minh bạch.

"Cần có Nghị định để quản lý tốt hơn về thực phẩm chức năng, không chỉ dừng ở Thông tư như hiện nay" đây là ý kiến đưa ra tại buổi tọa đàm với chủ đề: “Đề xuất góp ý xây dựng khung pháp lý quản lý thực phẩm chức năng tại Việt Nam”, diễn ra chiều 5/5 tại Hà Nội.

Thị trường thực phẩm chức năng ở nước ta đang có mức tăng trưởng mạnh mẽ. Năm 2000, chỉ có khoảng 60 sản phẩm thực phẩm chức năng của 15 cơ sở nhập khẩu vào Việt Nam thì đến nay cả nước đã có tới 3.600 doanh nghiệp tham gia sản xuất và kinh doanh với khoảng 6.800 sản phẩm đang lưu hành.

Nhiều đại biểu cho rằng rất cần thiết phải có quy định, chế tài cụ thể trong quản lý sản xuất, phân phối sản phẩm chức năng.

Nhiều đại biểu cho rằng rất cần thiết phải có quy định, chế tài cụ thể trong quản lý sản xuất, phân phối sản phẩm chức năng.

Tuy nhiên, do chưa có những quy định, chế tài cụ thể, trong khi công tác quản lý còn nhiều hạn chế nên việc sản xuất, phân phối thực phẩm chức năng phát triển một cách tự phát, tràn lan và thiếu minh bạch.

Lợi dụng kẽ hở trong pháp luật, nhiều doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh thực phẩm chức năng đã đưa ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng, công dụng không đúng với thực tế, tác dụng hỗ trợ sức khỏe không đúng so với quảng cáo khiến người tiêu dùng khó phân biệt, mất phương hướng, dẫn đến thiếu niềm tin. Xa hơn nữa là cảnh giác và tẩy chay các sản phẩm thực phẩm chức năng.

Do đó, theo GS. Trịnh Quân Huấn - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, cần phải có một Nghị định về quản lý thực phẩm chức năng để góp phần khắc phục tình trạng này.

“Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm ra đời từ năm 2011 đáng lẽ phải có thêm nhiều văn bản, nghị định để quản lý thực phẩm chức năng, quản lý thực phẩm biến đổi gen và quản lý phụ gia thực phẩm… Hiện mới chỉ có Thông tư 43 về quản lý thực phẩm nói chung đã dẫn đến việc giám sát các hoạt động sản xuất, bảo quản thực phẩm chức năng chưa được chặt chẽ”, GS. Trịnh Quân Huấn nêu rõ./.

Theo Nguyễn Hằng

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên