TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gần tết giá shipper tăng cao, chạy xe kiếm tiền triệu mỗi ngày

29-01-2019 - 15:38 PM | Thị trường

Gần tết giá shipper tăng cao, chạy xe kiếm tiền triệu mỗi ngày
Ảnh minh họa.

Càng gần Tết, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao trong khi nguồn cung hạn chế và tắc đường khiến việc thuê được shipper rất khó khăn, nhiều shipper tăng giá, kén chọn khách.

Những năm gần đây, công việc shipper (người giao hàng) không còn xa lạ với những bạn trẻ. Vào dịp Tết, nhu cầu mua bán hàng hóa tăng mạnh, lại càng là dịp các shipper có cơ hội ăn nên làm ra.

Chị Ngọc Mai, chủ một hiệu bán giày dép trên đường Mai Dịch cho hay, gần đây chị đã phải từ chối rất nhiều khách hàng do không tìm được shipper để chuyển hàng.

Càng gần Tết, khách mua hàng lại càng đông trong khi số lượng shipper lại càng hạn chế và khó tìm. Ngày thường, Chị Mai thuê 2 shipper là sinh viên. Tuy nhiên, gần Tết, một bạn về quê sớm, chỉ còn lại một bạn chuyển hàng trong khi đơn hàng lại tăng gấp đôi so với ngày thường khiến chị không kịp trở tay.

Bình thường, với những đoạn đường ngắn dưới 3 km, chị thuê giao hàng với giá 20.000-30.000 đồng. Tuy nhiên, hiện tại, với giá này, không ai chạy nữa. Do đó, chị thường xuyên phải thuê shipper trên mạng nhưng với giá cao hơn khoảng 30-40% ngày thường.

Tương tự, anh Nam, chủ một cửa hàng bán quần áo nam và phụ kiện trên phố Cầu Giấy – Hà Nội, cũng than gặp khó với shipper những ngày cận Tết. Bình thường anh trả một đơn hàng hoảng 20.000-40.000 đồng thì giờ tăng lên gấp rưỡi. Có những lúc anh chấp nhận trả cao cũng không thể gọi được ai giao hàng.

Bình thường tôi cứ rao trên mạng là có người gọi điện nhận ngay. Thậm chí có lúc các shipper tranh nhau gọi làm khiến tôi có thể lựa chọn giá cao thấp tùy ý mình. Tuy nhiên hiện tại thì tình thế đảo ngược. Tôi phải chủ động tìm gọi thuê shipper từ các mối quen biết nhưng vẫn còn khó khăn", anh Nam tâm sự.

Anh Nam cũng cho biết thêm mặc dù giá thuê shipper ngày Tết có cao hơn ngày thường nhưng anh vẫn không dám tăng giá với khách. Anh vẫn bù lỗ khoản chênh lệch 50% so với ngày thường và báo giá với khách chi phí giao hàng vẫn rất phải chăng. Anh sợ khi báo giá giao hàng quá cao khách hàng từ chối làm ảnh hưởng đến doanh thu của cửa hàng sau này.

Bạn Mạnh Chiến (sinh viên năm 3, ĐH Công nghiệp Hà Nội, quê ở Hải Dương) cho biết được nghỉ Tết được hơn 1 tuần, nhưng đến nay Chiến vẫn ở lại Hà Nội để làm shipper, kiếm thêm tiền tiêu Tết. Vì không phải đi học, nên nam sinh viên có thể dành toàn bộ thời gian trong ngày để đi giao hàng. Tết là thời điểm có rất nhiều đơn hàng. Giá mỗi đơn hàng tùy thuộc vào khoảng cách, dao động từ 20.000 - 60.000 đồng. Nếu làm chăm chỉ cả ngày, cũng có thể thu được từ 1,5-2 triệu đồng mỗi ngày. Trừ chi phí ăn uống, xăng xe, Chiến vẫn để ra cả triệu đồng mỗi ngày.

Chiến cho rằng đây công việc thu nhập khá, không yêu cầu cao, thời gian linh hoạt, chỉ cần có xe máy là có thể làm được, rất phù hợp với sinh viên.

Tương tự, bạn Nguyễn Văn Vương, sinh viên Đại học Thương mại đang làm shipper tự do cho biết, số lượng nhân viên hiện tại chỉ bằng 70% so với ngày thường do nhiều người về quê ăn Tết sớm. Nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu vận chuyển lại rất cao nên chi phí vận chuyển tăng lên là đương nhiên.

Cũng theo bạn Vương, yếu tố tắc đường là thứ làm cho shipper thấy ngán ngẩm nhất. "Nhiều khi khách hàng yêu cầu ship hàng vào những khu vực hay xảy ra tắc đường nhưng chúng em cũng không ai dám nhận vì sợ chôn chân trong đó".

Phạm Quang, (sinh viên năm 2 ĐH Văn hóa Hà Nội) cũng chọn làm shipper để kiếm thêm thu nhập dịp Tết. Quang chia sẻ, mỗi đơn nội thành có phí từ 15.000- 40.000 đồng, với những đơn ngoại thành, phí ship thường dao động từ 50.000 – 80.000 đồng.  Giá chung là như vậy, nhưng thỉnh thoảng đi làm, may ra cũng có những khách họ thấy đi vất vả, đường xa, nên cho thêm tiền có khi còn nhiều hơn tiền phí đã thương lượng từ trước.

Theo Quang, để làm được công việc này, quan trọng nhất là phải nhiệt tình, đúng giờ để khách hàng tin tưởng. Vào những ngày thường, tranh thủ thời gian rảnh ngoài giờ học, Quang có khoảng hơn chục đơn hàng. Nhưng vào những ngày giáp Tết, làm cả ngày, thì cậu có thể có đến 60-70 đơn hàng, làm đến tầm 28, 29 Tết, là đã có một khoản tiền khá về quê ăn Tết.

Tùng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên