TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ghét tỷ phú bất động sản Việt: “Gato” hay chuyện gì khác?

Ghét tỷ phú bất động sản Việt: “Gato” hay chuyện gì khác?

Đa số những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam có nguồn gốc tài sản từ kinh doanh bất động sản, nhiều người siêu giàu với công ty chưa niêm yết cũng vậy. Nguồn gốc này đang gây ra những tranh cãi lớn và những tỷ phú bất động sản Việt Nam đang trở thành tâm điểm.

Trong bài trả lời phỏng vấn chúng tôi, ông Đoàn Hiếu Minh, Chủ tịch Regal Motor Cars (đơn vị phân phối Rolls-Royce chính hãng duy nhất tại Việt Nam) đã nhận xét là: “Chọn đường đi nào thì sẽ sinh ra những người giàu phù hợp với hướng phát triển đó”. Sau đó, chia sẻ trên trang cá nhân, doanh nhân này phân tích khá dài về tâm lý “Gato” (ghen ăn tức ở) với người siêu giàu, đặc biệt là với những doanh nhân làm trong lĩnh vực bất động sản.

Theo doanh nhân Đoàn Hiếu Minh, về cơ bản nếu xét tâm lý người giàu, người bình thường, người nghèo đều có 2 điểm cơ bản.

Thứ nhất là mong muốn được giàu có. Bất kể ai từ khi sinh ra đến khi chết đi đều mong muốn có một cuộc sống đầy đủ, sung sướng về vật chất, không chỉ cho bản thân mà còn cho cả con cháu sau này. “Khi con cái tốt nghiệp đại học, nhiều bậc cha mẹ đều mong con làm ở cơ quan Nhà nước cho ổn định, chỗ nào "nhiều màu" thì càng thích, càng ham, có khi bỏ cả tiền để chạy chọt cho bằng được. Mong muốn được giàu có là chính đáng và ai cũng giống nhau. Ai mà nói không muốn giàu có thì có lẽ là người ở trên sao Hoả mất rồi!”.

Thứ hai là hành xử khi có cơ hội giàu có hơn: Đó là chớp bằng được cơ hội cho đến khi còn có thể. Chẳng hạn như nếu ai trong túi đang có tiền, biết được qui hoạch mở đường, liệu có tính chuyện mua nhà để chờ qui hoạch không? Tại sao có nhiều người từ người dân đến công chức đều muốn mua "suất ngoại giao" các căn hộ để bán lại thế? Tại sao có nhiều khu khi vừa công bố qui hoạch thì người dân có đất ở đấy lại trồng thêm cây, dựng thêm nhà thế? Tất cả là sự tranh thủ để có thêm một khoản, để giàu lên.

Đoàn Hiếu Minh kết luận: “Hãy nhìn những công trình đang mọc lên! Mọi người chớp mọi cơ hội để giàu có cũng là muốn được sống trong môi trường tiện nghi và hiện đại. Vậy tại sao chúng ta lại phê phán họ, những người giàu từ bất động sản? Họ đang tạo ra đích đến cho mong muốn của xã hội đấy chứ?”.

Vị doanh nhân chuyên bán xe cho giới siêu giàu (nhiều người trong số đó là các ông trùm bất động sản) chia sẻ: “Hãy để những người giàu sống và làm việc đúng với nghĩa của họ. Vì biết đâu, ngày mai bạn sẽ ra nhập hàng ngũ đó, và bạn sẽ tiếc nuối khi ngày trước mình đã ném đá vào chính ước mơ và thành quả của mình”.

Nhận xét về lý do khiến những tỷ phú bất động sản gặp nhiều điều tiếng như lấy đất của dân, lấy biển của dân, đưa dân vào tình trạng thất nghiệp, làm tắc nghẽn giao thông đô thị, ông Minh cho biết: "Nói sòng phẳng ra, đó không phải là lỗi của họ! Việc của họ là đầu tư, thu lời và góp phần đóng góp cho địa phương bằng vật chất hoặc các lợi ích khác...".

Một quan chức cấp cao đã nghỉ hưu bình luận bổ sung về việc ghét người siêu giầu ở Việt Nam là “giàu thì ghét, nghèo thì khinh”. Còn cựu Chủ tịch Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam – ông Đoàn Văn Kiển đưa ra một nguyên nhân khác khiến cho một số người siêu giàu bị ghét: “Làm ra nhiều của cải, nhà cửa thỏa mãn nhu cầu của người dùng, làm đẹp hơn trong xã hội là điều đáng mừng và còn được biết ơn nữa. Vấn đề là anh giàu lên quá nhanh và không hẳn do anh rất tài giỏi, nhiều sáng tạo như các nhà chế tạo chân chính”.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo từng nhiều năm đứng đầu một tập đoàn kinh tế lớn cũng chia sẻ với nhận định của con trai (doanh nhân Đoàn Hiếu Minh): “Có một tâm lý chung chẳng riêng gì ở ta (Việt Nam), đó là người ta ghét người có quyền lực và ghét người giàu. Thế nhưng, bản thân lại muốn có quyền như thế hay hơn thế, muốn giàu như thế hay hơn thế. Thật là một nghịch lý!”.

Linh Bùi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên