TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu 35 USD là "ranh giới sống còn" cho các công ty dầu Mỹ

08-04-2016 - 16:05 PM | Tài chính quốc tế

Giá dầu 35 USD là "ranh giới sống còn" cho các công ty dầu Mỹ

Theo Goldman Sachs, giá dầu 35 USD/thùng là không quá thấp và không quá cao, vừa đủ để cổ phiếu của các công ty sản xuất dầu ở Mỹ trở nên hấp dẫn.

Chuyên gia phân tích của Goldman Sachs, Brian Singer cho biết mặc dù giá dầu ở mức trên đã có thể giúp các nhà sản xuất có lãi, nó sẽ ngăn sản lượng dầu đá phiến tăng trở lại quá sớm. Với giá từ 30 đến 35 USD/thùng, các công ty dầu của Mỹ sẽ giữ nguyên sản lượng và nâng giá dầu WTI lên 55-60 USD/thùng trong năm 2017.

“Chúng tôi cho rằng giá dầu trong quý hai năm 2016 đang ở trạng thái lý tưởng”, báo cáo của ngân hàng cho biết. “Chúng tôi sẽ tận dụng tình hình hiện nay để mua thêm cổ phiếu của các công ty dầu đá phiến hoạt động hiệu quả nhất”.

Goldman Sachs cho biết ngân hàng này ưa chuộng cổ phiếu của các công ty sản xuất dầu ở Mỹ như EOG Resources, Diamondback Energy và PDC Energy. Ngân hàng này dự đoán giá dầu WTI sẽ đạt mức trung bình 35 USD trong quý hai năm nay, 38 USD trong cả năm 2016 và 57,50 USD trong năm 2017.

Cơn sốt dầu đá phiến

Sau khi cơn sốt dầu đá phiến châm ngòi cho sự lao dốc của giá dầu từ hơn 100 USD/thùng vào giữa năm 2014, số dàn khoan dầu ở Mỹ đã tụt xuống mức thấp kỷ lục kể từ năm 2009 do tác động của tình trạng thừa cung trên toàn cầu. Giá dầu đã tăng trở lại từ giữa tháng hai trước những đồn đoán rằng các nước sản xuất dầu thuộc và không thuộc OPEC sẽ đạt được một thỏa thuận đóng băng sản lượng.

Tuy nhiên, Goldman Sachs tỏ ra nghi ngờ khả năng OPEC sẽ duy trì việc đóng băng hoặc cắt giảm sản lượng. Ngân hàng dự đoán sản lượng của tổ chức này sẽ tăng 600.000 thùng/ngày trong năm 2016 và 500.000 thùng/ngày trong năm tiếp theo.

Ả Rập Xê-út đã tuyên bố sẽ chỉ đóng băng sản lượng nếu các nước sản xuất dầu khác gồm cả Iran cùng tham gia trong khi Kuwait úp mở rằng nước này sẽ không làm theo đề nghị của Ả Rập Xê-út. Trong khi đó, Iran đã có kế hoạch tăng sản lượng lên 4 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 3/2017.

Giá dầu phục hồi

Theo Goldman Sachs, sản lượng dầu của Mỹ có thể giảm 725.000 thùng/ngày trong năm 2016. Cục quản lý thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết từ đầu tháng tư năm nay, sản lượng dầu của nước đạt mức 9 triệu thùng/ngày.

“Sự phục hồi của giá dầu trong năm 2017 sẽ phụ thuộc vào việc Mỹ giảm sản lượng đủ để cân bằng lại thị trường toàn cầu”, báo cáo của Goldman Sachs nhận định.

Long Nam

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên