TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu gần chạm đỉnh 1 tháng do nguồn cung Libya gián đoạn

11-04-2017 - 09:30 AM | Thị trường

Giá dầu gần chạm đỉnh 1 tháng do nguồn cung Libya gián đoạn

Mỏ dầu lớn nhất của Libya lại đóng cửa khiến giá dầu tăng, chạm mốc gần 56 USD/thùng vào hôm thứ Hai.

Mỏ dầu Shahara của Libya bị đóng cửa hôm Chủ Nhật. Nguyên nhân được cho là do một nhóm người đã chặn đường ống dẫn dầu khiến nguồn cung bị gián đoạn. Mỏ dầu này mới chỉ hoạt động trở lại từ đầu tháng Tư sau một tuần bị chặn bởi các thế lực vũ trang, khiến sản lượng giảm khoảng 252.000 thùng/ngày, tương đương 1/3 tổng sản lượng.

Sự gián đoạn này khiến giá dầu càng tăng thêm sau sự kiện Mỹ tấn công Syria bằng hàng loạt đợt tên lửa.

Giá dầu Brent đóng cửa tăng 70 cent lên mức 55,95 USD/thùng, gần chạm mức kỷ lục một tháng thứ 6 tuần trước là 56,08 USD/thùng. Giá dầu WTI tăng 84 cent ở mức 53,08 USD/thùng.

Đồng thời, giá dầu thô cũng được hỗ trợ bởi thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa OPEC và một số nước xuất khẩu dầu khí ngoài OPEC. Tháng 12/2016, OPEC và 11 quốc gia khác bao gồm Nga đồng ý cắt giảm sản lượng khai thác khoảng 1,8 triệu thùng/ngày. Trong đó, OPEC đăng ký cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày và khoảng 600.000 thùng/ngày đối với các nước ngoài OPEC. Libya và Nigeria không nằm trong hiệp định trên.

Tuy nhiên, việc giá dầu tăng kích thích một số quốc gia xuất khẩu dầu khí khác (trong đó có Mỹ) tăng cường sản lượng khai thác, lấp đầy khoảng trống mà OPEC để lại sau khi nghiêm chỉnh tuân thủ cam kết.

Theo Đức Quỳnh

Người Đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên