VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu lao dốc với lo ngại tăng trưởng toàn cầu giảm sút

14-06-2016 - 17:43 PM | Hàng hóa - Nguyên liệu

Giá dầu lao dốc với lo ngại tăng trưởng toàn cầu giảm sút
Nguồn cung dư thừa và suy thoái kinh tế được cho là nguyên nhân chính khiến cho giá dầu lao dốc.

Giá dầu thô tại thị trường châu Á đã giảm trong ngày 14-6 do các nhà đầu tư vẫn đang lo ngại về suy thoái toàn cầu và thị trường chứng khoán có nguy cơ “đổ vỡ” khi nhiều khả năng Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu.

Giá dầu thô Brent đã giảm xuống dưới 50 USD một thùng, giảm 41 cent xuống mức 49,94 USD, tiếp tục đà sụt giảm trong ngày thứ 4 liên tiếp.

Trong khi đó, giá dầu thô Mỹ đã giảm 46 cent, tương đương gần 1%, xuống mức 48,42 USD/ thùng, cũng lao dốc trong ngày thứ 4 liên tiếp.

Việc đồng USD tăng giá đã gây tác động tới thị trường dầu mỏ, trong khi thị trường dầu mỏ cũng lại đang có nguy cơ tiếp tục lao dốc khi mà các cuộc thăm dò gần đây đã cho thấy nước Anh sẽ “rời bỏ" Liên minh châu Âu.

Ông Mihir Kapadia, Giám đốc điều hành của Tập đoàn đầu tư Sun Global, sở hữu khối tài sản lên tới 500 triệu USD cho biết: "Chính những tâm lý lo ngại đó đã gây ảnh hưởng tới thị trường dầu mỏ trong vài ngày qua và làm cho giá dầu, vốn đang “khá yếu” ở thị trường châu Á, cùng với đồng USD mạnh lên khiến cho giá dầu thô Brent xuống dưới mức 50 USD/ thùng".

Tuy nhiên, ông Kapadia cũng trấn an dư luận rằng: “Nhiều người cũng đang tin rằng những thay đổi gần đây của giá dầu là do vấn đề nguồn cung tạm thời và không có tác động gì tới nhu cầu mạnh mẽ của một nền kinh tế toàn cầu đang dần trên đà hồi phục”.

Trong khi đó, một cuộc trưng cầu dân ý của Anh để rời khỏi Liên minh châu Âu, được đặt tên là "Brexit," có thể trở thành một “cú đấm” giáng mạnh vào châu Âu, khiến khu vực này tiếp tục lún sâu vào suy thoái kinh tế, gây sức ép mạnh mẽ tới nền kinh tế toàn cầu.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ 2 cuộc thăm dò dư luận bởi ICM vào ngày 13-6 vừa qua, chiến dịch "Out" ( tức là ra khỏi EU) của Anh đang thắng thế chiến dịch "In" ( tức là ở lại EU) ngay trước cuộc trưng cầu dân ý ngày 23-6.

Những lo ngại về tăng trưởng của Trung Quốc hiện đang yếu đi trông thấy đã khiến Hoa Kỳ phải đưa ra dự báo vào ngày 13-6 rằng, sản lượng dầu thô sẽ tiếp tục giảm trong tháng thứ 7 liên tiếp.

Trong khi đó, OPEC cũng đưa ra dự báo trong ngày 13-6 rằng, thị trường dầu mỏ thế giới sẽ cân bằng hơn trong giai đoạn 2 của năm 2016 khi mà Nigeria và Canada sẽ xem xét điều chỉnh nguồn cung dầu mỏ trong một thị trường dầu mỏ đã quá dư thừa.

Theo Hoàng Anh

Hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM