TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu lập đỉnh 3 tuần sau tuyên bố của Tổng thư ký OPEC

22-02-2017 - 08:04 AM | Hàng hóa - Nguyên liệu

Giá dầu lập đỉnh 3 tuần sau tuyên bố của Tổng thư ký OPEC

Giá dầu tăng lên đỉnh 3 tuần khi OPEC cho biết cam kết hoàn toàn với thỏa thuận cắt giảm sản lượng và hy vọng tỷ lệ tuân thủ sẽ cao hơn khi các nhà sản xuất chung tay giảm thừa cung.

Giá dầu thô Mỹ giảm 1,5% xuống 1,4942USD/thùng trên sàn Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz
Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng Ba tăng 66 cent, tương đương 1,2%, lên chốt tại 54,06USD/thùng tại sàn ICE Future Europe. Trong phiên, có thời điểm giá lên đến mức 54,68USD/thùng.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz
Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Tổng thư ký OPEC trả lời trong diễn đàn tại London rằng số lượng nguồn cung trong tháng Một cho thấy tỷ lệ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm lên tới trên 90%, và trữ lượng dầu sẽ giảm mạnh hơn trong năm nay.

Về khả năng kéo dài thời hạn của thỏa thuận, ông cho rằng hiện là quá sớm để quyết định.

Chuyên gia tại Citi Futures cho rằng mặc dù tuyên bố của Tổng thư ký OPEC cải thiện niềm tin nhà đầu tư, nhiều câu hỏi vẫn còn đó, điển hình là việc Iran phát tín hiệu tăng sản lượng thay vì tăng tỷ lệ tuân thủ.

Theo thỏa thuận, Iran được quyền tăng sản lượng từ mức của tháng 10. Tehran dự kiến sản lượng sẽ đạt 4 triệu thùng/ngày tính đến trung tuần tháng Tư.

Về mặt kỹ thuật, chuyên gia tại Forex.com cho rằng việc giá dầu phá mốc kháng cự trong năm ngoái và duy trì trên mức này cho thấy giá sẽ tăng cao hơn. Kể từ khi có thỏa thuận, giá dầu dao động trong mức 5USD/thùng.

Ngân hàng America Merrill Lynch giảm dự đoán giá dầu Brent xuống còn 50 – 70USD/thùng đến năm 2022, từ mức 55 - 75USD/thùng đưa ra trước đó, vì sự hồi phục của ngành sản xuất dầu phiến Mỹ.

Theo Thảo Mai

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên