TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu lên đỉnh 3 tuần do các nhà máy lọc dầu hoạt động trở lại

06-09-2017 - 09:18 AM | Thị trường

Giá dầu lên đỉnh 3 tuần do các nhà máy lọc dầu hoạt động trở lại

Giá dầu thô Mỹ ngày 5/9 đạt đỉnh 3 tuần trong khi giá xăng giảm gần 3% do các nhà máy lọc dầu dọc bờ Vịnh Mexico hoạt động trở lại sau siêu bão Harvey.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 10 tăng 1,37 USD, tương đương 2,9%, lên mức 48,66 USD/thùng – mức cao nhất kể từ ngày 11/8.

Diễn biến giá dầu WTI. Biểu đồ: Finviz

Tương tự, giá dầu thô Brent tăng 1,04%, tương đương 2%, lên 53,38 USD/thùng. Đây là lần đầu giá dầu này vượt ngưỡng 53 USD kể từ tháng 5.

Diễn biến giá dầu Brent. Biểu đồ: Finviz

Giá dầu Brent, được coi là giá tham chiếu toàn cầu, trong tuần trước nới khoảng cách với giá dầu WTI do bão Harvey làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu Mỹ và làm tăng nhu cầu nhập khẩu dầu.

Trong khi đó, giá xăng giao tháng 10 giảm 4,9 cent, tương đương 2,8%, còn 1,699 USD/gallon, sau khi tăng mạnh trong tuần trước khi bão Harvey gây ảnh hưởng cho các bang Texas và Louisiana, khiến 25% công suất lọc dầu của Mỹ phải đóng cửa do lụt.

Điều cần chú ý trên thị trường năng lượng sắp tới là tốc độ các nhà máy lọc dầu hoạt động trở lại, và khi nào các hoạt động hạ nguồn trở lại bình thường, theo Tyler Richey, đồng chủ bút tờ Sevens Report.

Nếu các nhà máy lọc dầu vẫn phải đóng cửa, khi đó giá các sản phẩm lọc dầu vẫn tăng mạnh. Còn nếu các nhà máy hoạt động bình thường, giá dầu thô sẽ tăng và giá các sản phẩm dầu giảm, Richey nói thêm.

Khi các nhà máy lọc dầu mở cửa trở lại, nhu cầu dầu thô tăng lên trong khi sự khan hiếm xăng sẽ giảm.

Tính đến Chủ nhật tuần trước, vẫn còn 17% công suất lọc dầu của Mỹ đóng cửa, theo số liệu của S&P Global Platts.

Các chuyên gia phân tích tại ngân hàng Commerzbank cho rằng Ngày lễ Lao động hôm thứ Hai đánh dấu sự kết thúc mùa du lịch ở Mỹ, nên xăng sẽ không còn là tâm điểm của thị trường nữa.

Trong khi đó, bão Irma đang hình thành ở Đại Tây Dương. Nếu đổ bộ vào nước Mỹ, nhiều khả năng vào Florida, bão này sẽ gây ảnh hưởng tới ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này.

Theo Minh Anh

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên