TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu nằm đáy 5 tuần do Mỹ tăng hoạt động khai thác

02-05-2017 - 13:21 PM | Thị trường

Giá dầu nằm đáy 5 tuần do Mỹ tăng hoạt động khai thác

Khả năng OPEC gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung vẫn còn mờ mịt.

Giá dầu đóng cửa hôm thứ Hai (1/5) giảm về mức thấp nhất trong vòng 5 tuần, do lo ngại về sản lượng dầu thô ở Mỹ sẽ lấn át các nỗ lực của OPEC và các nước sản xuất lớn khác nhằm giảm lượng dư cung trên toàn cầu.

Giá dầu WTI giảm 49 cent, tương ứng 1%, xuống 48,84 USD/thùng tại thị trường New York. Giá loại dầu này đã giảm 2,5% trong tháng trước.

Biểu đồ: Finviz
Biểu đồ: Finviz

Tương tự, giá dầu Brent tại thị trường London giảm 53 cent, tương ứng 1%, về 51,52 USD/thùng.

Biểu đồ: Finviz
Biểu đồ: Finviz

“Trong bối cảnh chính sách của OPEC vẫn chưa rõ ràng, xu hướng tăng sản lượng ở Mỹ vẫn là trở ngại lớn nhất đối với giá dầu trong trung hạn”, Tyler Richey, đồng chủ biên của Sevens Report, nhận định.

Các nhà phân tích không cho rằng bất kì thỏa thuận gia hạn nguồn cung ở quy mô hiện tại sẽ đủ lớn để đưa lượng tồn kho toàn cầu về mức cân bằng. OPEC đã đạt thỏa thuận giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày vào cuối năm trước. Tổ chức này sẽ nhóm họp ngày 25/5 tới để quyết định có gia hạn thỏa thuận này hay không.

“Việc gia hạn có thể đẩy giá dầu tăng nhẹ. Nhưng do sản lượng dầu tại Mỹ đang tăng, hiệu ứng của chính sách OPEC đối với nguồn cung trên toàn cầu trở nên hạn chế và các thành viên của tổ chức này cần cắt giảm mạnh hơn để đưa giá dầu tăng lên mức 55 USD/thùng”, Richey bình luận.

Số liệu của Baker Hughes công bố thứ Sáu tuần trước cho thấy số giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ tăng tuần thứ 15 liên tiếp, đồng nghĩa với việc sản lượng dầu của nước này sẽ còn tăng.

Theo Tổng thư ký OPEC Mohammed Barkindo, việc giảm nguồn cung đã có tác dụng khi lượng tồn kho của Mỹ giảm trong 3 tuần gần đây, trong khi đó tồn kho toàn cầu tăng ít hơn so với thường lệ trong quý I.

Sản lượng dầu ở Libya phục hồi trở lại cũng tác động tiêu cực tới tâm lý thị trường, theo Tim Evans, chuyên gia phân tích năng lượng tại Citi Futures.

“Giống như sự trỗi dậy của ngành dầu đá phiến ở Mỹ, bất kì sự phục hồi nào của hoạt động khai thác ở Libya hay Nigeria sẽ làm hạn chế nỗ lực giảm sản lượng của OPEC”, Evans nói thêm.

Theo Minh Tuấn

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên