TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu tăng hơn 6% sau khi ông Trump tuyên bố Iran đã phạm phải "một sai lầm rất lớn"

20-06-2019 - 22:22 PM | Tài chính quốc tế

Giá dầu tăng hơn 6% sau khi ông Trump tuyên bố Iran đã phạm phải "một sai lầm rất lớn"

Trong khi đó giọng điệu bồ câu của Fed giúp S&P 500 lập đỉnh mới.

Giá dầu tăng vọt sau khi Iran tuyên bố đã bắn hạ 1 máy bay trinh sát không người lái của Mỹ đang bay trong không phận của nước này, khiến tình hình ở Trung Đông - vốn đang căng thẳng sau vụ tấn công 2 tàu chở dầu tuần trước - trở nên trầm trọng hơn.

Giá dầu tương lai trên sàn New York bật tăng hơn 6%. Dầu ngọt nhẹ WTI giao tháng 7 tăng lên mức 57 USD/thùng. Giá dầu Brent biển Bắc tăng 4,5%, lên 64,63 USD/thùng ở London.

Trong bài viết trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump tuyên bố Tehran đã phạm phải "một sai lầm rất lớn".

Ngoài nguyên nhân địa chính trị, việc Fed sẵn sàng hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2008 cũng là trợ lực cho TTCK Mỹ và khiến đồng USD suy yếu, làm gia tăng nhu cầu về các loại hàng hóa được định giá bằng USD. Bên cạnh đó, giá tăng sau khi Chính phủ Mỹ công bố số liệu cho thấy lượng tồn kho giảm 3,1 triệu thùng trong tuần trước, giảm mạnh hơn ước tính của giới phân tích.

Tuần trước, giá dầu cũng đã tăng khoảng 4,5% sau vụ hai tàu chở dầu bị tấn công ở gần eo biển Hormuz, mà Mỹ và Saudi Arabia cho rằng Iran đứng sau vụ tấn công này. Trong 2 tháng qua mặc dù các yếu tố địa chính trị khá bất ổn nhưng lượng tồn kho của Mỹ vẫn dồi dào và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã tác động tiêu cực đến triển vọng lực cầu và gây sức ép cho giá dầu.

Trong khi đó, giọng điệu "bồ câu" của Fed và triển vọng Fed sẽ hạ lãi suất ngay trong tháng 7 là lực đẩy cho thị trường tài chính. Vừa mở cửa, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã tăng 256 điểm và chỉ còn cách mốc cao kỷ lục 1%, dẫn đầu bởi cổ phiếu của Caterpillar và Exxon Mobil. S&P 500 cũng tăng 0,9% để chạm mốc cao kỷ lục với các nhóm công nghệ và năng lượng có mức tăng vượt trội. Chỉ số Nasdaq cũng tăng 1,1%.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên