TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu thấp, mua đúng cổ phiếu họ “P”, vẫn thắng

Giá dầu thấp, mua đúng cổ phiếu họ “P”, vẫn thắng

Với đặc tính của nhóm cổ phiếu dầu khí, cơ hội lợi nhuận vẫn xuất hiện ngay cả khi giá dầu xuống thấp và chưa lấy lại những mức giá đỉnh năm nào.

Trong năm ngoái, cú sốc giá dầu đã giáng một đòn đau vào nhóm cổ phiếu dầu khí khiến cho thị giá của nhiều cổ phiếu suy giảm mạnh.

Đã có thời điểm GAS, PVS giảm gần 50%. Trong khi các mã PVD, PVB, PVC... cũng giảm khá thậm tệ và bị nhà đầu tư tránh xa.

Tuy nhiên, sau tháng 2/2016, giá dầu đã có sự hồi phục tương đối từ mức đáy 26 USD/thùng và 2 cổ phiếu đầu ngành là GAS và PVS đã tăng giá rất ấn tượng.

Với GAS, cổ phiếu Bluechip này đã tăng khoảng 80% so với thời điểm đầu năm còn PVS cũng tăng gần 30%.

Đáng chú ý, cổ phiếu PVS đã được khối ngoại miệt mài mua liên tục sau 8 tháng giao dịch, giá trị mua ròng đã lên tới 1.036 tỷ đồng.

Có lẽ giá dầu đóng vai trò dẫn dắt chính cho sự hồi phục khá mạnh này bởi thực tế lợi nhuận 6 tháng của GAS vẫn giảm tới 42%. Ngay cả khi loại bỏ đi yếu tố kế toán, lợi nhuận cũng giảm 36%. Trong khi đó, lợi nhuận của PVS cũng giảm 22% so với cùng kỳ.

Theo Yun Hang Jin, chuyên gia phân tích Hàn Quốc đến từ công ty chứng khoán KIS, "doanh thu của các doanh nghiệp dầu khí trong 6 tháng đầu năm đã giảm 20% còn 54 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế giảm 44% còn 4.400 tỷ đồng."

Với đặc tính ngành, chỉ một số doanh nghiệp thuộc nhóm downstream (liên quan đến phân phối khí) là vẫn có lợi nhuận tốt như PGD, PGS, CNG.

Trong số này, ấn tượng nhất phải là PGD khi lợi nhuận sau thuế 6 tháng đã tăng gần 15% dù doanh thu không tăng đáng kể.

Nhờ vậy mà thị giá của PGD lại tiếp tục tăng trong năm nay sau khi trải qua các đợt điều chỉnh do chia cổ tức và thưởng cổ phiếu.

Cổ phiếu nào nên quan tâm từ nay đến cuối năm?

Với diễn biến còn nhiều bất ổn, ông Yun Hang Jin cho rằng giá dầu đang có xu hướng giảm trở lại trong thời gian gần đây do số lượng các giàn khoan tại Mỹ bắt đầu tăng.

Ngoài ra, sự kiện Brexit cũng khiến cho tình hình kinh tế thế giới bất ổn, ảnh hưởng đến nhu cầu dầu mỏ.

Nhiều tổ chức lớn dự báo giá dầu sẽ chỉ duy trì trong mức 45 USD -55 USD/thùng đến giữa năm 2017.

Để hỗ trợ tăng trưởng GDP, Tập đoàn dầu khí Việt Nam đặt chỉ tiêu đẩy mạnh khai thác dầu khí trong nửa cuối năm 2016.

Vì vậy, theo chuyên gia phân tích của KIS, đây lại là thuận lợi cho các doanh nghiệp dịch vụ khai thác như PVT, PVS.

Theo Mai Hương

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên