TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu thô cuối tuần tăng mạnh do triển vọng tích cực từ thị trường Trung Quốc

14-10-2017 - 08:59 AM | Thị trường

Giá dầu thô hôm thứ 6 tăng do dấu hiệu tích cực từ nhu cầu của Trung Quốc trong khi những bất ổn chính trị khu vực Trung Đông khiến thị trường lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung.

Tại sàn giao dịch hàng hoá New York, giá dầu giao trong tháng 11 tăng 1,7% lên mức 51,45 USD/thùng.

Trong khi đó tại sàn giao dịch hàng hoá liên lục địa London, giá dầu Brent tăng 63 cent lên mức 56,88 USD/thùng.

Lượng dầu thô Trung Quốc nhập khẩu tăng gần 1 triệu thùng/ngày lên mức 9 triệu thùng/ngày trong tháng 9. Điều này xoa dịu nỗi lo của các nhà đầu tư rằng nhu cầu dầu thô toàn cầu yếu.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (EIA) hôm thứ 5 cho biết nhu cầu dầu thô thế giới năm 2018 có thể chịu áp lực đồng thời dự báo nhu cầu dầu thô từ OPEC có thể giảm gần 150.000 thùng/ngày.

Một yếu tố khác cũng hỗ trợ giá dầu là mối quan ngại nguồn cung dầu thô bị gián đoạn do bất ổn địa chính trị ở Iraq. Đúng như dự báo, tổng thống Donald Trump từ chối xác nhận Iran tuân thủ thoả thuận hạt nhân ký năm 2015.

Theo thoả thuận, Iran đồng ý thắt chặt chương trình hạt nhân ít nhất trong vòng 10 năm đổi lại các lệnh trừng phạt lên kinh tế quốc gia này phải được nới lỏng.

Trong khi đó, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục theo dõi tình trạng bất ổn diễn ra ở Iraq sau cuộc trưng cầu dân ý đòi quyền độc lập của người Kurd do điều này có thể khiến hoạt động cung cấp dầu 500.000-600.000 thùng/ngày có thể bị gián đoạn.

Hôm thứ 6, công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan Mỹ giảm 5 giàn xuống còn 743 giàn.

Theo Đức Quỳnh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên