TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu “xuôi dòng” 6 phiên liên tiếp do lo ngại dư cung

25-04-2017 - 07:09 AM | Thị trường

Giá dầu “xuôi dòng” 6 phiên liên tiếp do lo ngại dư cung

Trong bối cảnh sản lượng dầu ở Mỹ tăng, giới đầu tư lo ngại liệu OPEC có cắt giảm sản lượng đủ lớn để giảm tình trạng dư cung toàn cầu.

Giá dầu thô Mỹ giảm phiên thứ 6 liên tiếp hôm thứ Hai (24/4) do lo ngại về sản lượng của nước này phủ bóng triển vọng OPEC và một số nước sản xuất dầu chủ chốt khác gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng Sáu tại thị trường New York kết phiên giảm 39 cent, tương đương 0,8%, xuống 49,23 USD/thùng, mức thấp nhất trong vòng 4 tuần.

Biểu đồ: Finviz
Biểu đồ: Finviz

Tương tự, giá dầu Brent giao tháng Sáu tại thị trường London giảm 36 cent, tương đương 0,7%, xuống mức 51,60 USD/thùng.

Biểu đồ: Finviz
Biểu đồ: Finviz

Giá dầu ban đầu tăng trong phiên giao dịch thứ Hai sau khi kết quả vòng 1 bầu cử tổng thống Pháp cho thấy ứng viên trung dung Emmanuel Macron dẫn đầu xoa dịu lo ngại Pháp sẽ rời Liên minh châu Âu (EU). Điều này khiến các tài sản được coi là rủi ro tăng giá.

Đề cập đến các quan ngại về số giàn khoan và sản lượng dầu đá phiến tiếp tục tăng, Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường tại Price Futures Group tại Chicago bình luận rằng: “Cảm nhận tình trạng dư cung sẽ tiếp diễn khiến thị trường [dầu] èo uột”.

Theo Flynn, những mối lo ngại đó đã bị thổi phồng và sản lượng dầu ở Mỹ sẽ không đủ để lấp chỗ trống do các nước sản xuất dầu lớn, trong đó có các thành viên của OPEC, cắt giảm nguồn cung. Hiện nay, tâm lý “thị trường con gấu” vẫn bao trùm.

Giá dầu thô chịu sức ép trong tuần trước khi số liệu cho thấy sản lượng ở Mỹ tiếp tục tăng và nguồn cung xăng tăng. Theo Baker Hughes, số giàn khoan ở Mỹ tăng thêm 5 chiếc lên tổng số 688 trong tuần trước, báo hiệu sản lượng tiếp tục tăng. Giá dầu giảm hơn 6% trong tuần.

Trong khi đó, giới đầu tư đang đánh giá liệu việc cắt giảm sản lượng của OPEC và Nga có đủ lớn để kéo nguồn cung toàn cầu.

Mối lo ngại này rõ ràng hơn trong bối cảnh bất chấp các yếu tố đẩy thị trường đi lên như đồng đô la Mỹ yếu và căng thẳng địa chính trị, giá dầu chỉ tăng nhẹ hôm thứ Hai, Michael McCarthy tại CMC Markets bình luận.

Các nhà đầu tư dầu tiếp tục theo dõi nhất cử nhất động của OPEC. Tổ chức này đã đạt được thỏa thuận sơ bộ nhằm giảm sản lượng sau tháng Sáu, nhưng vẫn chưa rõ ràng trong bao lâu và những nước nào sẽ cam kết gia hạn.

Theo Minh Tuấn

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên