TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gia hạn cho dự án “treo” Blooming Tower

20-06-2016 - 13:47 PM | Bất động sản

Gia hạn cho dự án “treo” Blooming Tower

Một trong những dự án “trùm mền” hơn 5 năm nay trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, đó là dự án tòa tháp đôi Blooming Tower 37 tầng. Mới đây, lãnh đạo thành phố đã có buổi làm việc với lãnh đạo các Sở, ngành và chủ đầu tư và đồng ý gia hạn thời gian thực hiện dự án cho chủ đầu tư.

Chậm triển khai lại xin gia hạn

Dự án Blooming Towers Đà Nẵng với 2 tòa tháp cao 37 tầng chưa kể tầng mái và tầng hầm (tọa lại tại vị trí đắt địa, ngay khu vực cửa sông Hàn nhìn ra vịnh Đà Nẵng, cạnh cầu dây võng Thuận Phước, P. Thuận Phước) với diện tích hơn 10.700m2, tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng. Ngay khi khởi công chủ đầu tư (Cty TNHH Đầu tư và Phát triển Hàn Quốc) cam kết sẽ đưa dự án vào hoạt động chính thức sau 48 tháng, tính từ tháng 10-2008...

Tuy nhiên, đến nay dự án mới chỉ triển khai xây dựng xong phần thô tòa nhà phía Tây, còn tòa phía Đông chưa triển khai nhưng theo tiến độ cam kết, dự án đã chậm tiến độ 64 tháng (5 năm 4 tháng). Điều đáng chú ý, ngay từ năm 2009 – 2010, dù dự án đang triển khai nhưng chủ đầu tư đã bán cho khách hàng hơn 50% căn hộ (khoảng 160 căn) đã có chủ sở hữu nhưng phải “dài cổ” chờ từ đó đến nay.

Trước sức ép thu hồi dự án của chính quyền thành phố và quyền lợi của khách hàng, mới đây chủ đầu tư đã làm hồ sơ lên UBND TP đề nghị giãn tiến độ đầu tư. Theo đó, chủ đầu tư tiếp tục cam kết hoàn thành xây dựng vào tháng 6-2017 và đưa vào hoạt động tháng 7-2017. Đối với tòa phía Đông lùi thời gian hoàn thành xây dựng đến cuối năm 2019 và đưa vào hoạt động đầu năm 2020.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng đề nghị tách dự án Blooming Tower này ra thành 2 dự án riêng biệt. Theo đó, dự án tòa Tây gọi là Tue Friends Park – Blooming Tower với diện tích 5.386m2, tổng vốn đầu tư 864 tỷ đồng, quy mô 37 tầng là tổ hợp chung cư, cao ốc văn phòng và mặt bằng kinh doanh thương mại và dự án tòa nhà phía Đông có tên là Sky Tower Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư 46 triệu USD, quy mô 1 tòa tháp cao 37 tầng làm khu phức hợp khách sạn 5 sao, nhà hàng, bar, văn phòng cho thuê, khu thương mại,...

Dự án tòa tháp Blooming Tower đã dừng thi công 5 năm 4 tháng nay chính thức khởi động lại.

Cho phép tách dự án và gia hạn tiến độ

Trên cơ sở đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư có công văn báo cáo và đề xuất UBND TP cho phép dự án được tách và giãn tiến độ thêm 24 tháng. Tại cuộc họp liên quan đến các dự án chậm tiến độ xin được gia hạn đầu tháng 6-2016 do Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ chủ trì cùng với lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan, sau khi lắng nghe ý kiến của các Sở, ngành (Sở Tài Nguyên và Môi trường, Cục thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Văn phòng UBND TP...) Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ có ý kiến chỉ đạo tại cuộc họp và Văn phòng UBND TP vừa ra Thông báo kết luận ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch liên quan đến dự án Blooming Tower.

Theo đó, đối với dự án Tue Friends Park – Blooming Tower gia hạn sử dụng đất và giãn tiến độ thực hiện đầu tư thêm 36 tháng kể từ ngày lập biên bản hành vi vi phạm pháp luật về đất đai đối với nhà đầu tư (chậm đưa đất vào sử dụng theo quy định), yêu cầu nhà đầu tư phải hoàn thành các nghĩa vụ tài chính có liên quan đến việc chậm đưa đất vào sử dụng trước khi được UBND TP, Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng giao cho Sở Tài Nguyên và Môi trường lập thủ tục cho nhà đầu tư thuê đất theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Cục thuế thành phố hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các thủ tục có liên quan để giãn tiến độ đầu tư và gia hạn sử dụng đất đúng theo quy định.

Liên quan đến dự án tòa nhà phía Đông (Sky Tower Đà Nẵng), đồng ý cho nhà đầu tư tách dự án này thành 2 dự án và được gia hạn sử dụng đất, giãn tiến độ thực hiện dự án 24 tháng. Thời điểm giãn tiến độ được tính từ ngày cơ quan có thẩm quyền lập biên bản hành vi vi phạm pháp luật về đất đai đối với nhà đầu tư và hoàn thành các nghĩa vụ tài chính có liên quan, trong đó lưu ý phải đảm bảo các quyền lợi của ngân hàng SeABank trước khi được xem xét điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư.

Được biết, nhà đầu tư đang thế chấp quyền sử dụng khu đất này để vay tiền tại Ngân hàng SeABank trên đường Lê Duẩn, Đà Nẵng và Ngân hàng SeABank đã có Thông báo 82A/2016 ngày 12-4-2016 gửi UBND TP đề nghị cung cấp thông tin các vấn đề liên quan đến nhà đầu tư.

Theo Xuân Đương

Công an TP Đà Nẵng

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM