TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá nhập ôtô Ấn Độ chỉ 84 triệu đồng, bằng 1/5 giá xe Thái Lan, Indonesia

Giá nhập ôtô Ấn Độ chỉ 84 triệu đồng, bằng 1/5 giá xe Thái Lan, Indonesia

Số liệu của Tổng cục Hải Quan cho biết, trong tháng 1, bình quân mỗi chiếc xe ô tô Ấn Độ nhập cảng Việt Nam có giá chỉ 84 triệu đồng.

Trong tháng 1, Việt Nam nhập từ Ấn Độ 1.006 xe ôtô nguyên chiếc với tổng trị giá hơn 3,73 triệu USD. Như vậy, giá nhập khẩu trung bình một chiếc xe có xuất xứ từ nước này trong tháng có giá khoảng 3.700 USD, chiếu theo tỷ giá hiện hành, ước tính 84 triệu đồng/chiếc.

Theo nhiều đại diện kinh doanh ôtô, đây là mức giá trung bình rẻ nhất trong số những quốc gia mà Việt Nam đang nhập khẩu.

Cụ thể, cũng trong tháng 1/2017, Việt Nam đã nhập về 2.605 xe ôtô nguyên chiếc Thái Lan, tổng trị giá 51,7 triệu USD, bình quân, mỗi xe có giá 19.846 USD (452 triệu đồng). Đối với thị trường Indonesia, lượng hàng nhập về là 1.823 chiếc, gần bằng kim ngạch của cả năm 2016 với tổng trị giá lên đến 35,4 triệu USD, giá trung bình một chiếc xe khoảng 19.418 USD (442 triệu đồng).

Như vậy, nếu chưa tính thuế, giá xe ôtô của Ấn Độ rẻ hơn gấp 5 lần xe Thái Lan hay Indonesia. Và dù mức thuế của xe nhập từ Ấn Độ chênh lệch đến 40% so với các nước khác (hiện Ấn Độ đang chịu mức thuế là 70%, trong khi các nước trong khu vực ASEAN chỉ là 30%) thì giá xe vẫn khá “mềm”.

Tuy nhiên, thuế cho xe nhập từ Ấn Độ có thể sẽ giảm còn một nửa do xe của thị thường này thường có dung tích động cơ nhỏ mà theo Luật thuế tiêu thụ đặc biệt mới, các dòng xe có dung tích dưới 1,5 lít từ đầu năm 2017 thuế chỉ còn 35%. Dòng xe có dung tích từ 1,5 – 2 lít giảm vè 40%.

Việc giảm thuế đang được cho là tạo lợi thế đáng kể cho xe nhập khẩu từ quốc gia này vào Việt Nam. Như vậy, trong tương lai, thị trường Việt Nam sẽ được đón một làn sóng ôtô giá rẻ tràn vào của cả Ấn Độ cũng như các nước khác trong khu vực ASEAN – khi mà thuế suất nhập khẩu của các nước này về 0% kể từ 2018.

Dù vậy, khi Việt Nam tràn ngập ôtô giá rẻ thì cũng xảy ra những lo ngại đáng kể. Trong buổi họp báo gần đây, đại diện của JETRO Việt Nam đã cho biết một số doanh nghiệp sản xuất ôtô Nhật Bản muốn rút khỏi thị trường Việt Nam.

Nguyên nhân bởi ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam 10 năm vẫn “ì ạch”, tỷ lệ nội địa hoá ôtô thấp, phần lớn linh kiện vẫn phải nhập khẩu khiến các nhà sản xuất đành chọn phương án nhập khẩu và bán xe nguyên chiếc để giảm chi phí.

“Chuyện này sẽ diễn ra vào năm 2018 khi ASEAN thực hiện chính sách miễn thuế nhập khẩu ôtô. Khi đó việc bán xe Nhật sản xuất trong nước sẽ khó cạnh tranh bởi ô tô giá rẻ này”, phía JETRO cho biết.

Nam Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên