TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá siêu rẻ, dưa vàng Trung Quốc bày bán ngập chợ

27-07-2019 - 08:25 AM | Thị trường

Giá siêu rẻ, dưa vàng Trung Quốc bày bán ngập chợ

Đến hẹn lại lên, thời gian gần đây tại các chợ lớn trên địa bàn Hà Nội mặt hàng dưa vàng được bày bán rất nhiều, giá chỉ từ 30.000 – 35.000 đồng/kg đang rất hút người mua.

Dưa vàng được thương lái quảng cáo ăn có vị ngọt đậm, thơm, vỏ mỏng nên rất hút người mua do một phần giá rẻ, hơn nữa là trái cây đầu mùa và là sở thích của nhiều người.

Đáng nói, dù là hàng xuất xứ từ Trung Quốc nhưng nhiều tiểu thương lại lập lờ, dán nhãn mác dưa Việt Nam để đánh lừa người tiêu dùng.

Trong khi loại dưa vàng tròn của Việt Nam có giá khá đắt đỏ, 60.000-70.000 đồng/kg, vỏ và cùi khá dày thì dưa lưới vàng Trung Quốc ngọt sắc, nhưng có giá rất mềm, chỉ 25.000-35.000 đồng/kg.

Giá cả phải chăng, phù hợp với thu nhập của nhiều người nên khắp các cửa hàng hoa quả đều có bán loại dưa này. 

Theo các tiểu thương, vài tuần trước giá dưa vàng ở mức cao nhưng hiện tại đã giảm gần một nửa. Người tiêu dùng cho rằng đây được xem là mức giá dễ mua là thức quả ngon ưa thích của nhiều gia đình.

Chị Yến, tiểu thương kinh doanh trái cây lâu năm tại chợ Nhổn cho biết, năm nay dưa vàng được nhập về chợ với số lượng lớn, do nguồn cung dưa tại các cửa khẩu dồi dào, giá thu mua buôn rất rẻ trong khi đó thị trường tiêu thụ tốt nên thời gian lượng lớn dưa  được vận chuyển về chợ ngày một nhiều.

Chị cho biết thêm, mỗi ngày chị xuất buôn trên dưới 5 tạ dưa vàng cho các thương lái, giá dưa được chia ra nhiều loại. Loại I dưa quả to, mã đẹp có giá từ 25.000 – 30.000 đồng/kg, còn loại dưa quả nhỏ mã kém hơn giá chỉ từ 15.000 đồng/kg. Thời gian này cũng là mùa của các loại trái cây như nhãn, xoài, dưa hấu nhưng dưa vàng vẫn được bán rất chạy và hút khách tại chợ cho dù người tiêu dùng vẫn biết đó là dưa vàng Trung Quốc nhưng vẫn lựa chọn mua khá nhiều vì vị thơm ngon đặc trưng của loại dưa này.

Giá siêu rẻ, dưa vàng Trung Quốc bày bán ngập chợ - Ảnh 1.

Dưa vàng Trung Quốc được bày bán nhiều tại các chợ đầu mối và dân sinh với giá vô cùng rẻ.

Tuy nhiên, hầu hết người bán đều khẳng định, là dưa ngọt của Sài Gòn hoặc khu vực miền Trung, không ai thừa nhận là dưa Trung Quốc. Song, theo tìm hiểu của chúng tôi, các tỉnh Nam Trung bộ chỉ trồng được loại dưa vàng tròn trong nhà kính, nhưng phải giáp tết nguyên đán mới vào vụ thu hoạch.

Tại chợ Nhổn (Nam Từ Liêm) những ngày này vẫn nhộn nhịp các xe tải hàng chở hoa quả Trung Quốc đổ về, từ nho, đến dưa lưới vàng, dưa lưới xanh, măng cụt, quýt, cam… Các thùng hoa quả vẫn còn nguyên chữ Trung Quốc, sau khi được  các tiểu thương nhập về mới xé bỏ bao bì chữ Trung Quốc, để  lập lờ đánh lận thành hàng Việt  Nam.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Chính, Trưởng ban quản lý chợ Nhổn cho biết, thời gian gần đây mặt hàng trái cây được vận chuyển về chợ số lượng lớn, nguồn trái cây dồi dào, lượng hoa quả được nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm 60%. Gần đây mặt hàng dưa vàng được vận chuyển về chợ nguồn cung rất lớn và được tiêu thụ tốt. Tính sơ bộ mỗi ngày chợ tiêu thụ trên dưới 5 tấn dưa vàng xuất buôn cho thương lái và nguồn gốc loại dưa vàng này đều có xuất xứ từ Trung Quốc.

Tùng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên