TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Giá trị của sự hòa nhập và đa dạng trong cộng đồng

19-12-2018 - 13:30 PM | Sống

Giá trị của sự hòa nhập và đa dạng trong cộng đồng

Thực tế cho thấy cộng đồng người thiểu năng trí tuệ đến nay vẫn chưa được mọi người nhận thức đúng đắn, thường bị đánh giá sai và dễ bị kỳ thị trên thế giới. Thông qua tổ chức Special Olympics, Bảo hiểm FWD đã có những hoạt động ý nghĩa nhằm giúp người thiểu năng trí tuệ tìm thấy sự tự tin và cơ hội để nhận ra tiềm năng và hòa nhập với xã hội.

Gắn kết cộng đồng thông qua các hoạt động thể thao hòa nhập

Những cái mím môi thể hiện sự quyết tâm khi tham gia kéo co, những bước nhảy đầy nghị lực trong trò chơi nhảy bao bố, những cái nhìn chăm chú ở bộ môn chuyền bóng tiếp sức, và rồi ánh mắt rạng rỡ của những vận động viên thiểu năng trí tuệ hòa lẫn với nụ cười yêu thương của gia đình, thầy cô và đông đảo nhân viên FWD trong sự kiện thể thao hòa nhập vừa được tổ chức tại TP.HCM mới thấy được rằng việc được kết bạn, được chơi đùa, được là người hữu ích đóng góp cho cộng đồng quan trọng và có nghĩa như thế nào với người thiểu năng trí tuệ.

Nhưng một thực tế đáng buồn là những người thiểu năng trí tuệ đến nay vẫn chưa được cộng đồng quan tâm đúng mức. Họ không được hưởng những cơ hội bình đẳng, dù ở nơi làm việc, trong trường học… họ không có cơ hội để nói lên tiếng nói của mình. Nhưng với sự thành công của hoạt động thể thao hòa nhập do Special Olympics và FWD tổ chức vừa rồi, chúng ta có thể thấy một tín hiệu rất tích cực từ cộng đồng dành cho người thiểu năng trí tuệ.

Giá trị của sự hòa nhập và đa dạng trong cộng đồng - Ảnh 1.

Nhân viên FWD cùng các vận động viên thiểu năng trí tuệ trong chương trình thể thao hòa nhập được tổ chức vào 15/12 vừa rồi.

Đã có nhiều người người thân, bạn bè, thầy cô và cả những người tình nguyện viên là nhân viên FWD và sinh viên, học sinh đã đến ủng hộ và cùng chơi các môn thể thao với người thiểu năng trí tuệ. “Quá nhiều năng lượng, niềm tin và hy vọng, đó là những gì mà tôi cảm nhận được tại chương trình. Cùng nhau, chúng ta sẽ hỗ trợ những người bạn đặc biệt này tìm thấy sự tự tin và cơ hội để nhận ra tiềm năng của mình với xã hội”, chị Vương Mỹ Phụng – Phó Tổng Giám đốc Bộ phận Chiến lược Tiếp thị và Thương hiệu FWD chia sẻ.

Tìm thấy sự tự tin và tiềm năng từ các chương trình huấn luyện

Với mục tiêu hỗ trợ phát triển các kỹ năng cũng như mang đến nhiều nụ cười cho người thiểu năng trí tuệ, bên cạnh các sự kiện thể thao hòa nhập, FWD và Special Olympics còn thực hiện chương trình Vận động viên lãnh đạo (Athlete Leadership), đào tạo lực lượng vận động viên thiểu năng trí tuệ nòng cốt, được trang bị những kiến thức và kỹ năng mềm cần thiết để có thể tự tin thể hiện mình cũng như có những đóng góp tích cực cho xã hội.

Chương trình Vận động viên lãnh đạo trong vòng 3 năm sẽ giúp đào tạo 30 vận động viên thiểu năng trí tuệ và huấn luyện cho 15 cố vấn viên, người sẽ theo sát và hỗ trợ các vận động viên lãnh đạo phát huy các kỹ năng được học.

Giá trị của sự hòa nhập và đa dạng trong cộng đồng - Ảnh 2.

Bình Thuận (vị trí số 2), một trong những thành viên của Vận động viên lãnh đạo tích cực tham gia các hoạt động thể thao và giúp đỡ những người thiểu năng trí tuệ khác.

Sau năm đầu thực hiện, các lớp tập huấn đã mang đến một không gian sinh hoạt chung ý nghĩa cho người thiểu năng trí tuệ tại Việt Nam. Các bạn được trang bị nhiều kiến thức về làm việc nhóm, cách bày tỏ quan điểm, chủ động giao lưu, kết bạn với người khác. Mạnh dạn hơn và tự tin hơn, đó là điều dễ dàng nhận ra ở các vận động viên lãnh đạo được đào tạo theo chương trình.

Bùi Thị Hồng Ngọc, là một trong 30 vận động viên được lựa chọn để tham gia lớp huấn luyện nhằm giúp đỡ những bạn trẻ bị thiểu năng khác. “Em rất thích tham gia những lớp học này vì không những giúp em tự tin hơn mà em còn giúp các bạn khác,” Hồng Ngọc chia sẻ thêm bản thân sẽ cố gắng hướng dẫn lại các bạn càng nhiều càng tốt.

Chương trình Vận động viên lãnh đạo cũng tổ chức nhiều hoạt động định kỳ hàng tuần, hàng tháng cho các vận động viên thiểu năng trí tuệ sinh hoạt như hướng dẫn làm bánh cho các trường chuyên biệt, hỗ trợ sinh hoạt tại các sự kiện hòa nhập, sinh hoạt hàng tháng với cố vấn viên...

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên