TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá trị giao dịch kỷ lục 741 triệu USD, Vincom Retail là thương vụ private equity thành công nhất Châu Á Thái Bình Dương

Giá trị giao dịch kỷ lục 741 triệu USD, Vincom Retail là thương vụ private equity thành công nhất Châu Á Thái Bình Dương

Ngày 30/11/2017, Tạp chí tài chính FinanceAsia đã công bố một số thương vụ đầu tư tiêu biểu trong năm 2017 của khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Đáng chú ý là thương vụ chào bán cổ phần của Vincom Retail (VRE) đã được bình chọn là “Best private equity" - giao dịch đầu tư vốn cổ phần tư nhân thành công nhất. Đây cũng là thương vụ đầu tiên của một doanh nghiệp Việt được vinh danh tại hạng mục này, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên thị trường vốn toàn cầu.

Các thương vụ lớn khác trong năm được FinanceAsia bình chọn như ChemChina mua lại Syngenta với giá 43 tỷ USD (Best M&A Deal), đợt IPO trị giá 1,1 tỷ USD của China Literature (Best IPO), thương vụ tư nhân hóa công ty Global Logistic Properties (Best Leveraged Finance Deal)...

Thương vụ chào bán của Vincom Retail với giá trị giao dịch đạt kỷ lục 741 triệu USD. Trước đó, giao dịch đã thu hút hơn 2 tỷ USD nhu cầu đặt mua từ các nhà đầu tư, gấp 3 lần khối lượng chào bán, và là khối lượng đặt mua cao nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sau gần 1 tháng niêm yết, thị giá của cổ phiếu VRE đã tăng trên 20% (tính từ giá giao dịch thành công với các nhà đầu tư), đưa Vincom Retail trở thành một trong những công ty niêm yết có quy mô lớn nhất trên thị trường và là doanh nghiệp quản lý và vận hành trung tâm thương mại chuyên nghiệp đầu tiên có cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán.


Biến động giá cổ phiếu Vincom Retail từ khi lên sàn

Biến động giá cổ phiếu Vincom Retail từ khi lên sàn

Ông Philip Lee, Phó Chủ tịch Deutsche Bank khu vực Đông Nam Á nhận định: "Thương vụ chào bán cổ phần của Vincom Retail mang tính bước ngoặt, không chỉ về quy mô giao dịch kỷ lục mà còn bởi sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là các tổ chức toàn cầu vẫn tiếp tục giao dịch tích cực sau khi cổ phiếu Công ty được niêm yết".

Từ mức sở hữu ban đầu 20% do Warburg Pincus và Credit Suisse nắm giữ trước khi lên sàn, hiện nhà đầu tư nước ngoài đã sở hữu hơn 27% cổ phần của Vincom Retail.

Vincom Retail hiện đang quản lý, vận hành và cho thuê 44 trung tâm thương mại tại 22 tỉnh và thành phố lớn của cả nước với tổng diện tích mặt bằng bán lẻ gần 1,2 triệu m2. Riêng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty chiếm 60% tổng diện tích TTTM. Vincom Retail hướng tới mục tiêu sẽ đạt độ phủ 200 TTTM trên toàn quốc vào năm 2021.

Trường An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên