TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá USD ngân hàng bật tăng mạnh

15-01-2020 - 09:17 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá USD ngân hàng bật tăng mạnh

Giá USD của các ông lớn ngân hàng hôm nay tăng khá mạnh sau thời gian dài đứng yên.

Ngân hàng Nhà nước công bố, tỷ giá trung tâm áp dụng cho ngày hôm nay 15/01 ở mức 23.158 đồng/USD, tăng 1 đồng so với ngày hôm qua. Tỷ giá trần áp dụng cho các ngân hàng thương mại ở mức 23.852 đồng và tỷ giá sàn là 22.463.

Đáng chú ý hôm nay giá USD tại các ngân hàng thương mại lớn nhất hệ thống đã có diễn biến tăng sau thời gian dài "ngủ quên".

Cụ thể khảo sát lúc đầu giờ sáng, Vietcombank điều chỉnh tăng 15 đồng với giá mua vào 23.095 đồng (bằng tiền mặt), 23.125 đồng (chuyển khoản) và bán ra ở mức 23.245 đồng.

BIDV cũng tăng tỷ giá thêm 15 đồng và đang niêm yết như của Vietcombank nhưng khác một điểm giá mua USD tiền mặt và chuyển khoản là như nhau, ở mức 23.125 đồng còn bán ra ở 23.245 đồng.

Tại các ngân hàng thương mại cổ phần và nhóm liên doanh, tỷ giá vẫn chưa có thay đổi nào so với hôm qua. Chẳng hạn ở Sacombank, giá USD giao dịch tiền mặt mua vào lúc này ở mức 23.074 đồng và bán ra tại 23.236 đồng nhưng nếu giao dịch chuyển khoản thì tỷ giá là 23.114 – 23.226 đồng.

Ngoài thị trường tự do, sau khi tăng 10 đồng trong ngày hôm qua thì giá USD sáng hôm nay đang chững lại, hiện mua vào phổ biến ở mức 23.180 đồng và bán ra 23.200 đồng.

Giá USD ngân hàng đã duy trì ổn định trong thời gian dài, thậm chí như năm 2019 còn giảm so với năm 2018 do nhu cầu USD trên thị trường được đáp ứng đầy đủ trong khi nguồn cung dồi dào. Tỷ giá trung tâm cũng chỉ tăng chưa đến 1,5% - thấp hơn nhiều so với dự báo trước đó. Ngân hàng Nhà nước năm vừa qua đã mua vào được 20 tỷ USD và nâng quy mô kho dự trữ ngoại hối lên mức cao kỷ lục xấp xỉ 80 tỷ USD.

Trong một diễn biến khác, ngày hôm qua 14/01 Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành Báo cáo về Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ, trong đó có đưa ra danh sách các quốc gia cần giám sát gồm 10 nước, có tên Việt Nam.

Sau thông tin này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà Bộ tài chính Mỹ quan tâm trên tinh thần hợp tác, đồng thời tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế một cách hợp lý, điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với các cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Cũng liên doanh đến danh sách của Mỹ mới công bố, Trung Quốc đã được loại khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ mà vào danh sách các nước cần giám sát. Sau thông tin này, đồng Nhân dân tệ đã tăng giá kể từ chiều hôm qua tới nay.

Hằng Kim

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên