TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng có thể bị thổi qua vùng 40 triệu đồng/lượng

29-06-2016 - 10:09 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng có thể bị thổi qua vùng 40 triệu đồng/lượng

Nỗi lo khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu sẽ khiến nhà đầu tư đổ xô tìm đến tài sản an toàn như vàng.

Những ngày qua, thị trường vàng trong nước và thế giới liên tục biến động mạnh do ảnh hưởng của sự kiện Anh rời EU (Brexit). Điển hình nhất là ngày 24/6, giá vàng thế giới tăng hơn 80 USD lên gần 1.360 USD/ounce còn vàng trong nước có lúc tăng đến 1,9 triệu đồng/lượng, lên sát 36 triệu đồng mỗi lượng – vùng cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây.

Brexit trở thành hiện thực đã khiến cả thế giới lo ngại. Người ta cho rằng, hiện tượng nước Anh có thể sẽ gây nên hiệu ứng domino và sớm muộn gì Pháp, Đức, Hà Lan, Bỉ…cũng sẽ hành động tương tự.

Làn sóng này sẽ gây nên những hiệu ứng khó lường với nền tài chính toàn cầu. Nhà đầu tư sẽ dễ bị mù mờ trước những thay đổi lớn đang diễn ra trong xã hội. Còn với nền kinh tế, Brexit giống như một tấm biển báo dẫn lối đến con đường mà trong đó thương mại quốc tế suy giảm, dòng vốn không còn được lưu thông tự do và nền kinh tế toàn cầu tiếp tục bị đóng băng.

Và cuộc khủng hoảng tài chính kinh tế toàn cầu sẽ lại nổ ra.

Trong khủng hoảng, nhà đầu tư sẽ tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro để tìm trú ẩn trong những kênh an toàn như vàng hay trái phiếu Chính phủ Mỹ. Và chính bởi dòng tiền ồ ạt đổ vào, vàng sẽ lại thăng hoa như nó từng xảy ra trong quá khứ.

Nhà phân tích Daniel Hynes của ngân hàng ANZ nhận định, hậu Brexit, trong 1-2 tuần tới giá vàng có thể tiến tới ngưỡng 1.400 USD/ounce (tức khoảng 38 triệu đồng/lượng), và trong trung hạn triển vọng về kim loại quý này vẫn rất tích cực.

Một cuộc khảo sát của Bloomberg với 12 nhà phân tích và nhà đầu tư tại London và New York trong khi đó cho kết quả giá vàng sẽ lên 1.424 USD/ounce vào cuối năm nay do tác động của Brexit. Đây sẽ là mức cao nhất được ghi nhận kể từ tháng 8/2013.

Một số ý kiến thậm chí còn cho rằng giá vàng sẽ lên cao hơn thế nhiều. Ông Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cao cấp của RJO Futures tại Chiacago nhận định giá vàng có thể lên đến 1.600 USD/ounce, tức khoảng 43 triệu đồng/lượng.

Ở trong nước, một số ý kiến cho rằng sự biến động của giá vàng mấy ngày qua chỉ là “cú sốc” về tâm lý mang tính chất tạm thời, thị trường sẽ sớm bình ổn trở lại.

Song phần lớn các chuyên gia vẫn tin rằng vàng sẽ bị “thổi” lên trong thời gian tới. TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng dự báo giá vàng sẽ đi lên bởi trong bối cảnh thế giới hiện tại thì vàng vẫn đang đóng vai trò là trú ẩn an toàn, nhưng để dự báo chính xác hơn thì cần đợi thêm 1-2 tuần nữa khi thị trường đủ ngấm sau sự kiện Brexit.

TS. Bùi Quang Tín trong khi đó tính toán, trước mối lo khủng hoảng, rõ ràng các thị trường khác hứng chịu rủi ro thì vàng vẫn luôn là kênh trú ẩn an toàn, và từ nay đến cuối năm, giá vàng thế giới có thể tăng thêm 7 – 10% lên vùng 1.400 – 1.440 USD/ounce, từ mức quanh 1.320 USD/ounce hiện nay. Mức giá này quy đổi tương đương gần 39 triệu đồng/lượng. Với biên độ chênh lệch của vàng trong nước và thế giới như 4 tháng trở lại đây được duy trì thì giá vàng trong nước cũng sẽ lên trên 38,5 triệu đồng/lượng.

Dù giá vàng được kỳ vọng tăng nhưng các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên đầu cơ vàng lúc này để tránh những rủi ro không đáng có. Còn nhớ, giá vàng hồi năm 2011 có lúc lên đến đỉnh điểm 49 triệu đồng/lượng, nhưng chỉ sau đó không lâu giá giảm xuống 43-44 triệu đồng/lượng rồi liên tục đi xuống khiến nhiều người lỗ nặng, nhiều doanh nghiệp vàng phải phá sản vì thua lỗ và nợ nần.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên