TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng có tuần tăng mạnh nhất gần 2 năm

18-02-2018 - 15:51 PM | Thị trường

Giá vàng có tuần tăng mạnh nhất gần 2 năm

Giá vàng giao sau kết phiên 16/2 tăng và có tuần tăng mạnh nhất trong vòng gần 2 năm khi đồng đô la Mỹ vẫn chưa thoát khỏi chuỗi mất giá.

Giá vàng giao tháng 4 tăng 90 cent, tương đương gần 0,1%, lên mức 1.365,30 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng gần 3 tuần. Tính cả tuần, giá kim loại này tăng 3%, đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ tuần kết thúc ngày 29/4/2016, theo số liệu của WSJ Market Data Group.

Giá vàng có tuần tăng mạnh nhất gần 2 năm  - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.346,50 USD/ounce, giảm 0,5% so với mức chốt phiên hôm thứ Năm là 1.353,50 USD/ounce.

Giá vàng có tuần tăng mạnh nhất gần 2 năm  - Ảnh 2.

Biểu đồ: Kitco

Chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền mạnh khác, tăng 0,7% lên 89,20 điểm. Tuy vậy, chỉ số này kết tuần giảm 1,4% - mức giảm mạnh nhất trong 3 tuần – sau khi chạm mức thấp nhất kể từ năm 2014 hồi đầu tuần.

Sau số liệu lạm phát tăng vượt dự kiến trong tháng 1 và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự báo lạm phát sẽ tăng tốc trong năm nay, thị trường càng tin tưởng Fed sẽ tăng lãi suất 4 lần trong năm 2018, nhiều hơn mức dự kiến trước đó là 3 lần.

Các chuyên gia phân tích của INTL FCStone nhận định trong một báo cáo mới đây rằng, lạm phát tăng tốc cùng với các số liệu GDP Mỹ chỉ tăng nhẹ và đồng USD chưa có xu hướng rõ ràng sẽ là những yếu tố tích cực cho giá vàng.

Giá vàng không phản ứng nhiều đối với các số liệu kinh tế gần nhất của nền kinh tế số 1 thế giới. Giá hàng nhập khẩu tăng 1% trong tháng 1, cao hơn mức dự báo 1 của các chuyên gia kinh tế được Market Watch khảo sát. Đồng USD mất giá được coi là một trong những yếu tố khiến áp lực lạm gia phát tăng thông qua việc đẩy giá nhập khẩu tăng.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện ở mức 2,885%. Lợi suất này có lúc đạt 2,940% trong phiên – mức cao nhất kể từ tháng 1/2014, theo số liệu của WSJ Market Data Group.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm phiên 16/2. Đây là phiên tăng điểm thứ 6 liên tiếp và cũng là tuần thăng hoa nhất của thị trường này trong nhiều năm.

Các thị trường kim loại quý ở châu Á hoạt động trầm lắng do một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam nghỉ Tết Nguyên đán.

Thị trường cũng đang theo dõi tin tức Bộ Thương mại Mỹ đang kiến nghị áp mức thuế 24% lên thép nhập khẩu từ tất cả các nước, và mức 7,7% đối với nhôm nhập khẩu, với lý do việc nhập khẩu “đe dọa tới an ninh quốc gia Mỹ”. Tổng thống Donald Trump sẽ ra quyết định đối với các khuyến nghị này trong tháng 4.

Theo Minh Anh

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên