TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng đã bùng nổ trong năm nay nhưng đầu tư vào vàng có thể sẽ mang về nhiều thành quả hơn nữa trong năm 2020

10-12-2019 - 11:06 AM | Tài chính quốc tế

Giá vàng đã bùng nổ trong năm nay nhưng đầu tư vào vàng có thể sẽ mang về nhiều thành quả hơn nữa trong năm 2020

Theo đánh giá của Bloomberg, giá vàng có thể sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa vào năm đầu của thập kỷ mới.

Giá vàng năm 2019 được hỗ trợ bởi các cuộc chiến thương mại và chính sách nới lỏng tiền tệ ở các nền kinh tế hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, trong năm đầu của thập kỷ tiếp theo, giá vàng có thể sẽ tiếp tục được đẩy cao hơn nữa bởi những vấn đề nan giải của năm 2019 chưa thể được giải quyết vào năm 2020.

Theo BlackRock Inc., nhà quản lý tiền lớn nhất thế giới, năm 2020 vẫn chỉ được coi là năm bản lề trong việc giải quyết những vấn đề của kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, Goldman Sachs Group Inc. và UBS Group AG tiếp tục dự báo giá vàng có thể tăng lên 1.600 USD/ounce, mức mà người ta chưa từng nhìn thấy kể từ năm 2013.

Vàng thỏi đang hướng tới mức tăng lớn nhất hàng năm kể từ năm 2010, vượt xa chỉ số hàng hóa của Bloomberg. Chiến tranh thương mại và cắt giảm lãi suất mạnh mẽ từ các ngân hàng trung ương khiến các thiên đường trú ẩn truyền thống lên ngôi. Tuy nhiên, sự cân bằng toàn cầu vẫn còn tương đối trong khi thị trường lao động Mỹ đang chứng tỏ khả năng phục hồi.

Tuy nhiên, rủi ro địa chính trị vào kinh tế có thể xuất hiện trong năm 2020, tương tự như những gì đã xảy ra trong năm nay. Điều này có thể tiếp tục đẩy giá vàng lên cao hơn nữa. Ở thời điểm hiện tại, một hiệp định thương mại giai đoạn 1 giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ngày càng trở nên bất định. Trong khi đó, Mỹ sẽ đánh thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12 tới.

Trên chính trường Mỹ, Tổng thống Donald Trump đang phải đối mặt với một cuộc luận tội do người Dân chủ khởi xướng. Sau đó, kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng cũng sẽ tác động nhiều tới kinh tế toàn cầu. Ông Trump là người có những lập trường khá bất định về cuộc chiến thương mại. Gần đây nhất, ông Trump nói rằng thỏa thuận thương mại có thể được ký kết sau cuộc bỏ phiếu tháng 11 năm sau.

Ngoài ra, sự gia tăng dự trữ vàng thỏi của các quốc gia cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Các ngân hàng trung ương đang tiêu thụ 1/5 nguồn cung toàn cầu, báo hiệu sự giảm phụ thuộc vào đồng USD.

"Tôi thích vàng hơn trái phiếu vì trái phiếu không phản ánh được việc phi đô la hóa", Jeff Currie, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu tại Goldman, chia sẻ.

Tuy nhiên, cũng có nhiều quan điểm thận trọng xung quanh việc đầu tư vào vàng. Theo đó, chiến lược gia thị trường Georgette Boele của ABN Amro Bank NVcho rằng vàng sẽ không thể vượt 1.400 USD trong quý đầu tiên của năm 2020 dù triển vọng dài hạn có vẻ tích cực. Các nhà đầu tư nên chọn lựa thời điểm để mua vàng khi nó giảm giá để chờ đợi nó tăng vào cuối năm.

Nhà phân tích Mikhail Sprogis của Goldman cho biết: "Vàng không thể hoàn toàn thay thế trái phiếu chính phủ trong danh mục đầu tư. Tuy nhiên, việc tái cấu trúc danh mục với tỷ trọng vàng lớn đang diễn ra mạnh mẽ. Chúng tôi cho rằng vàng sẽ tăng giá trước những lo ngại về thời điểm cuối chu kỳ kinh tế và sự không chắc chắn trong vấn đề chính trị".

Tham khảo Bloomberg

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên