TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng được dự báo lên 37 triệu đồng/lượng vào cuối năm

21-11-2018 - 10:19 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng được dự báo lên 37 triệu đồng/lượng vào cuối năm

Trung tâm kinh doanh vàng của Ngân hàng Eximbank cho rằng, từ nay đến cuối năm 2018, giá vàng quốc tế tiếp tục giằng co trên đoạn đường lấy lại những gì đã mất trong các tháng đầu năm nhờ nhiều thông tin tích cực hơn.

Trung tâm kinh doanh vàng của Ngân hàng Eximbank vừa công bố báo cáo về thị trường vàng năm 2018.

Báo cáo phân tích, trái với dự đoán về một năm tăng giá trước những chính sách kinh tế của tổng thống Mỹ Donald Trump, các bất đồng trong đàm phán Brexit và tình hình căng thẳng Mỹ - Triều Tiên, giá vàng quốc tế trong năm 2018 chủ yếu biến động theo xu hướng giảm.

Trong 10 tháng đầu năm 2018, giá vàng quốc tế giảm 6,8%, từ mức mở cửa 1,302.49 USD/ounce, giá vàng lên mức cao nhất trong tháng 1 tại 1,366.07 USD/oz sau đó giảm dần, xuống mức thấp nhất vào tháng 8 tại 1,159.96 USD/ounce và đóng cửa cuối tháng 10 tại 1,214.14 USD/ounce. 

Một trong những nguyên nhân chính gây áp lực lên giá vàng là đà bứt phá mạnh mẽ của đồng USD trong suốt 10 tháng đầu năm. Đồng Mỹ kim tăng 5,3% so với các đồng tiền chủ chốt khác trước những diễn biến tích cực của nền kinh tế Mỹ, lạm phát duy trì gần mức mục tiêu và thị trường lao động được cải thiện. Cục dự trữ liên bang Mỹ FED đã quyết định tăng lãi suất 3 lần liên tiếp trong tháng 3, tháng 6 và tháng 9. FED cũng được dự đoán sẽ tăng lãi suất lần thứ 4 trong năm nay vào tháng 12/2018 đồng thời tăng lãi suất 3 lần nữa trong năm 2019 và 1 lần trong năm 2020. Mặc dù vậy, động thái nâng lãi suất của FED liên tục vấp phải sự chỉ trích của Tổng thống Donald Trump, người trước đó từng phàn nàn rằng các hành động của FED đi ngược lại nỗ lực của ông nhằm kích thích nền kinh tế. Ông Jerome Powell, người được chính ông Trump bổ nhiệm làm Chủ tịch FED hồi đầu năm nay, nói rằng FED sẽ giữ vững sự độc lập của mình. Điều này đồng nghĩa với việc giá vàng tiếp tục chịu áp lực trong thời gian tới.

Một sự kiện đáng chú ý trong thời gian qua ảnh hưởng trực tiếp lẫn gián tiếp đến giá vàng là căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Từ đầu năm, Mỹ đã đánh thuế 3 lần lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Hiện 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc chịu áp mức thuế suất mới của Mỹ. Quốc gia đông dân nhất thế giới cũng đã có động thái đáp trả tương tự dấy lên lo ngại về một cuộc chiến thương mại trên diện rộng. Giới đầu tư nhận định Mỹ ít chịu thiệt hại hơn trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, điều này giúp đồng USD được hỗ trợ tăng giá. Vàng được giao dịch bằng USD sẽ trở nên đắt hơn cho những nhà đầu tư nắm giữ đồng nội tệ khác.

Ở một phương diện khác, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung trực tiếp ảnh hưởng đến đà tăng trưởng toàn cầu. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lần đầu tiên hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu kể từ năm 2016. Kết hợp với việc đánh giá lại những tác động từ động thái tăng lãi suất của Fed, từ đầu tháng 10/2018, các nhà đầu tư thực hiện bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ. Sự kiện này đã lan rộng và kéo theo đà suy giảm của chứng khoán toàn cầu. Vàng lúc này tái khẳng định vai trò trú ẩn an toàn truyền thống sau một thời gian mờ nhạt. Trong tháng 10/2018, giá vàng quốc tế phục hồi 1,87% chấm dứt chuỗi 6 tháng giảm liên tiếp, dài nhất kể từ giai đoạn tháng 8/1996 – tháng 1/1997. Sang tháng 11, giá tiếp tục hồi phục và đến ngày 21/11 ở quanh mức 1.220 USD/ounce.

Tại thị trường vàng trong nước, giá vàng miếng SJC 10 tháng đầu năm 2018 được giao dịch trong biên độ 36,35 – 37,25 triệu đồng/lượng. Biến động giảm của giá vàng quốc tế không kéo giá vàng trong nước giảm tương ứng do được bù đắp bởi tỷ giá USD/VNĐ tăng.

Trung tâm kinh doanh vàng của Ngân hàng Eximbank cho rằng, từ nay đến cuối năm 2018, giá vàng quốc tế tiếp tục giằng co trên đoạn đường lấy lại những gì đã mất trong các tháng đầu năm khi những thông tin hỗ trợ liên tục được duy trì như: bất ổn chính trị tại các điểm nóng trên thế giới (Syria, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ…); bối cảnh không chắc chắn về đàm phán Brexit và tình hình ngân sách của Italia khiến giới đầu tư lo ngại sức khỏe nền kinh tế các nước khu vực Châu Âu; kết quả bầu cử Quốc hội Mỹ với việc Đảng Dân Chủ chiếm ưu thế ở Hạ Viện làm vị thế của Tổng Thống Trump suy yếu và đối mặt với khả năng bị luận tội liên quan tới chiến dịch tranh cử năm 2016.

Bên cạnh đó, cùng với đà phục hồi của giá vàng thế giới và nhu cầu mua vàng tích trữ dịp cuối năm, giá vàng miếng SJC trong nước có khả năng tăng lên mức 36,6 – 37 triệu đồng/lượng từ nay đến cuối năm, từ mức 36,4 - 36,5 triệu đồng/lượng hiện tại.

Thanh Phương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên