TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng khó lường

26-09-2016 - 09:27 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng khó lường

Trái ngược với dự đoán của các chuyên gia về việc giá vàng sẽ tiếp tục tăng do ảnh hưởng của việc Fed giữ nguyên mức lãi suất, mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng đang giảm nhẹ từ 10 – 30 nghìn đồng/lượng, chênh lệch với vàng thế giới vẫn đang được neo giữ ở mức 330 nghìn đồng mỗi lượng.

Giá vàng miếng SJC niêm yết tại CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) sáng nay tại khu vực Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ ở cùng mức giá 36,14 – 36,35 triệu đồng/lượng, giá bán ra giảm 30 nghìn đồng/lượng so với cuối tuần qua.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng miếng SJC đang được niêm yết tại công ty PNJ ở mức giá 36,23 – 36,30 triệu đồng/lượng. Theo ghi nhận của doanh nghiệp vàng này, lượng giao dịch vàng miếng trong những ngày cuối tuần cũng không có nhiều biến động mạnh, đa số vẫn chỉ là các giao dịch nhỏ lẻ tại các cửa hàng.

Giá vàng miếng PNJ, nhẫn trơn PNJ các loại, các đồng tiền vàng Phúc, Lộc, Tài được niêm yết ở mức giá 35,90 – 36,30 triệu đồng, giá bán vàng PNJ các loại trên khá ổn định trong những ngày gần đây.

Trong khi đó, Công ty VBĐQ SJC niêm yết giá vàng miếng ở mức 36,09 – 36,35 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 10 nghìn đồng/lượng so với cuối phiên giao dịch tuần trước. Tập đoàn VBĐQ DOJI niêm yết ở mức 36,21 – 36,28 triệu đồng/lượng, giảm 30 nghìn đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, ảnh hưởng của việc Fed giữ nguyên mức lãi suất cùng những hoạt động chốt lời cuối tháng 9 khiến nhiều dự báo giá vàng tuần này sẽ tăng.

Sau cuộc họp chính sách của Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ (FOMC) diễn ra vào giữa tuần trước với quyết định chưa nâng lãi suất, giá vàng đã có xu hướng tăng trở lại. Ở nhiều thời điểm, giá vàng lập đỉnh cao nhất trong vòng 2 tuần qua. Chốt phiên giao dịch tuần (23/9), giá vàng ghim ở mức cao 1.337 USD/ounce. Có thể nói, thị trường vàng trải qua 1 tuần giao dịch với biên độ tăng giá cao nhất trong gần 2 tháng trở lại đây.

Nhiều nhà đầu tư đã sớm nhận định, dường như thị trường vàng đang diễn biến với một giả định là sẽ không hề có bất kỳ đợt tăng lãi suất nào của Fed từ nay cho đến cuối năm. Vì thế, những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng tuần này được nhiều người quan tâm chỉ là các hoạt động bán vàng chốt lời trước khi kết thúc tháng 9, cũng là kết thúc quý III/2016. Thêm vào đó, yếu tố chính trị cũng được thị trường tính đến khi 2 ứng viên Tổng thống Mỹ đang ráo riết chuẩn bị bước vào vòng tranh luận đầu tiên.

Trong khi đó, kết quả khảo sát dự báo giá vàng tuần này do Kitco News tiến hành cũng cho thấy, cả hai kênh dự báo (Wall Street và Main Street) đều có chung nhiều ý kiến lạc quan, nhận định giá vàng tiếp tục nối dài mạch tăng từ tuần vừa qua, ngay sau khi Fed quyết định chưa sớm nâng lãi suất.

Trên thị trường châu Á, giá vàng hiện đang xoay quanh mức 1.336 USD/ounce. Quy đổi tương đương 36 triệu đồng/lượng, như vậy hiện tại vàng trong nước đang cao hơn thế giới khoảng 330 nghìn đồng/lượng.

Tiến Phương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên