TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vật liệu quan trọng nhất phương Tây tăng vọt vì Trung Quốc

12-09-2017 - 08:25 AM | Tài chính quốc tế

Giá vật liệu quan trọng nhất phương Tây tăng vọt vì Trung Quốc

Theo Metal Bulletin, giá vonfram tại châu Âu đã tăng vọt 52% kể từ đầu tháng 7.

Một trong những vật liệu quan trọng nhất đối với nền kinh tế và quốc phòng phương Tây hiện đang tăng giá nhanh đột biến vì Trung Quốc.

So với nhiều mặt hàng chính khác, một trong những loại vật liệu quan trọng nhất đối với nền kinh tế và quốc phòng phương Tây – vonfram – hiện đang tăng giá nhanh đột biến.

Vonfram là vật liệu được sử dụng trong quá trình làm cứng thép trong tên lửa đạn đạo và mũi khoan. 80% nguồn cung kim loại này tới từ Trung Quốc. Và chỉ trong vòng hai tháng, trước những lo ngại rằng quốc gia này sẽ cắt giảm nguồn cung, giá của vật liệu này đã tăng vọt hơn 50%. Trung Quốc hiện đang giám sát chặt chẽ vấn đề các mỏ khai thác gây ô nhiễm và áp dụng hạn ngạch sản xuất.

Theo Mark Seddon, quản lý cấp cao tại Argus Consulting, “Trung Quốc luôn cố gắng kiểm soát sản xuất vonfram. Họ sử dụng các chính sách môi trường nhằm giám sát chặt chẽ việc sản xuất không hạn ngạch.”

Theo Metal Bulletin, giá vonfram tại châu Âu đã tăng vọt 52% kể từ đầu tháng 7. Với đợt tăng giá này, vonfram đã đánh bại toàn bộ 22 vật liệu chính trong Chỉ số Hàng Hoá Bloomberg.

Liên Minh Châu Âu đánh giá vonfram là một mặt hàng “tối quan trọng”. Bên cạnh đó, Cục Địa chất Anh xếp vonfram trong top các loại vật liệu cần thiết để duy trì nền kinh tế và đời sống sinh hoạt tại Anh.

Vào năm 2012, tổng thống Mỹ Barack Obama từng nộp đơn khiếu nại tới Tổ chức Thương mại Thế giới WTO về việc hạn chế nguồn cung vonfram từ Trung Quốc.

Theo Seddon, dù đã hạn chế nguồn cung xuống còn khoảng 91.300 tấn mỗi năm, nhưng sản lượng của Trung Quốc vẫn thường vượt 50% so với hạn ngạch bởi một lượng lớn vonfram tồn tại ở dạng sản phẩm phụ từ các hầm mỏ, sinh ra các kim loại khác như molybden.

Vào ngày 6/6, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc đã ban hành một sắc lệnh: các nhà sản xuất phải bám sát hạn ngạch; nếu không tuân theo hoặc vượt quá hạn ngạch, cơ sở vi phạm sẽ buộc phải tạm dừng sản xuất. Bên cạnh đó, những cơ sở không đảm bảo các quy định về an toàn hoặc môi trường sẽ không được cấp hạn ngạch.

Với ít nhất 15 năm kinh nghiệm, Seddon cho biết chính phủ muốn giành quyền kiểm soát. Không ai có thể chắc chắn về việc liệu sắc lệnh này sẽ được duy trì trong năm sau hay không.

Nhiều kim loại ít được buôn bán hơn cũng gặp nhiều biến động về giá. Các loại đất hiếm nhẹ bao gồm neodymium và praseodymium cũng tăng giá sau khi Trung Quốc thắt chặt giám sát các hoạt động khai thác. Giá các vật liệu sản xuất pin như cobalt và vanadium, một vật liệu làm cứng thép, cũng tăng mạnh. Một số kim loại quý như ruteni cũng có biến động về giá.

Đối tượng tiêu thụ vonfram lớn nhất chính là ngành sản xuất ô tô với 25% tổng sản lượng vonfram. Vonfram được sử dụng chủ yếu để sản xuất các dụng cụ cắt và máy móc. Vonfram cũng được sử dụng để chiếu sáng, sản xuất thép và khai khoáng. Ngoài ra, vonfram còn được ứng dụng trong sản xuất tên lửa.

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên