TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Giải bài toán thất bại cho hơn 91% nhà khởi nghiệp từ sinh viên BVU

03-06-2017 - 08:00 AM | Sống

Giải bài toán thất bại cho hơn 91% nhà khởi nghiệp từ sinh viên BVU

Theo nghiên cứu mới nhất vừa đoạt giải nhì tại vòng chung khảo Hội thi KH SV toàn quốc “Olympic KT lượng và ứng dụng” lần thứ II năm 2017, yếu tố then chốt để khởi nghiệp thành công là năng lực động (khả năng xây dựng, sắp xếp các nguồn năng lực bên trong và bên ngoài để đáp ứng môi trường kinh doanh thay đổi, tạo sự khác biệt và nâng cao lợi thế cạnh tranh).

Đây là một trong những kết luận quan trọng được rút ra từ đề tài “Mối quan hệ giữa nguồn lực doanh nghiệp, năng lực động và kết quả hoạt động của các doanh nghiệp ngành thủy sản xuất khẩu đã khởi nghiệp tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu” do bạn Hoàng Hồng Hạnh (DH15DL2) và Trần Thùy Trang (DH16QS) của Viện Du lịch – Quản lý – Kinh doanh (trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu) thực hiện dưới sự hướng dẫn của Thạc sĩ Trần Nha Ghi.

Giải bài toán thất bại cho hơn 91% nhà khởi nghiệp

Trong khoảng 5 năm trở lại, mặc dù các doanh nghiệp khởi nghiệp nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ xã hội, nhưng có một thực tế đáng buồn là cứ 100 người khởi nghiệp thì chỉ 10 doanh nghiệp thành công, tỉ lệ thất bại là 91%.

Chính thực tế trên đã thôi thúc nhóm sinh viên trẻ của trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu thực hiện đề tài nghiên cứu trên. Bạn Thùy Trang chia sẻ: “Mình nhận thấy được tầm quan trọng của các doanh nghiệp khởi nghiệp đối với sự phát triển của đất nước. Song, tỷ lệ thành công của các doanh nghiệp này lại rất thấp. Vì thế, nhóm lựa chọn nghiên cứu đề tài này để làm một cơ sở thông tin để doanh nghiệp khởi nghiệp quan tâm nắm bắt được những nguồn lực cần thiết, thoả mãn tiêu chí VRIN (có giá trị, khan hiếm, khó bắt chướt, khó thay thế ) để nâng cao lợi thế cạnh tranh và kết quả hoạt động.”

Nghiên cứu được khảo sát trên 204 phiếu trả lời chính thức của chủ doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu đã khởi nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Mặc dù đối tượng nghiên cứu thuộc lĩnh vực kinh doanh thủy sản nhưng mang tính ứng dụng và giá trị tham khảo cao với các ngành hàng khác khi nhấn mạnh yếu tố quản trị nguồn lực nhân sự, sự khác biệt trong sản phẩm, cũng như quan hệ với đối tác, khách hàng.

Sinh viên Hoàng Hồng Hạnh đại diện nhóm nghiên cứu nhận bằng khen và giải thưởng tại Hội thi.
Sinh viên Hoàng Hồng Hạnh đại diện nhóm nghiên cứu nhận bằng khen và giải thưởng tại Hội thi.

Bước ngoặt nâng cao tính ứng dụng trong nghiên cứu

ThS Trần Nha Ghi (Giáo viên hướng dẫn nhóm sinh viên) cho biết: “Hiện tại chưa có nhiều nghiên cứu về đối tượng doanh nghiệp khởi nghiệp. Nghiên cứu của nhóm sinh viên đã gợi mở nhiều vấn đề để các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp hay các doanh nghiệp khởi nghiệp (đặc biệt là về mảng xuất khẩu thủy sản) cần quan tâm trong quá trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp.”

Đề tài này đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong việc nâng cao tính ứng dụng trong công tác nghiên cứu – điều mà giáo dục nước nhà đang theo đuổi. Đây cũng là mục tiêu đào tạo mà trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) hướng đến.

Với slogan “Chắp cánh ước mơ và sáng tạo”, BVU là trường đại học định hướng ứng dụng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước thông qua đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trên cơ sở liên kết chiến lược giữa nhà trường với doanh nghiệp, giữa đào tạo với sản xuất và dịch vụ. Kết quả xuất sắc tại hội thi của nhóm sinh viên Hoàng Hồng Hạnh (DH15DL2) và Trần Thùy Trang (DH16QS) không chỉ là niềm vinh dự, niềm tự hào to lớn của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu mà còn một lần nữa khẳng định chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường.

Hội thi “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” năm 2017 có sự tham gia của 24 trường đại học, học viện với gần 100 đề tài của hơn 300 sinh viên. Hội thi do Trung ương Hội sinh viên Việt Nam phối hợp với Học viện Tài chính tổ chức.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên