TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải mã lý do Warren Buffett chống lại thị trường, đặt cược vào cổ phiếu Apple

17-08-2016 - 20:00 PM | Tài chính quốc tế

Giải mã lý do Warren Buffett chống lại thị trường, đặt cược vào cổ phiếu Apple

Quỹ đầu tư Berkshire Hathaway vừa mới mua vào một khối lượng lớn cổ phiếu Apple, nâng mức cổ phần nắm giữ tại hãng này thêm 55%. Nhưng lý do đằng sau động thái đi ngược thị trường này của ông khác hẳn với những gì mọi người nghĩ.

3 tháng kể từ ngày bắt đầu rót vốn vào Apple, vừa rồi quỹ đầu tư của Warren Buffett lại tích cực mua vào cổ phiếu của hãng sản xuất điện thoại iPhone. Ngày hôm qua, thị trường chứng khoán Mỹ được một phen chấn động khi Berkshire Hathaway – quỹ đầu tư của Warren Buffett đẩy mạnh mua vào cổ phiếu Apple. Động thái này hoàn toàn đi ngược lại thị trường và cả tuyên bố trước đây của ông.

Cho đến nay, nhà đầu tư huyền thoại xứ Omaha hiện đang nắm giữ gần 1,5 tỷ USD giá trị cổ phiếu Apple.

Còn nhớ trong buổi họp cổ đông 4 năm trước, Buffett từng thề thốt rằng sẽ không bao giờ đầu tư vào Apple hay Google. Ông thấy hài lòng với những cái tên đã cũ như IBM và cảm thấy không thoải mái với những kẻ quấy rối có tốc độ tăng trưởng nhanh trong ngành công nghệ.

Phải chăng Buffett đã tự “vả vào mặt mình”?

Không. Apple đã thay đổi.

1. Apple không còn tăng trưởng thần tốc

Apple đã không còn tăng trưởng thần tốc, ít nhất là khi đối chiếu với những tiêu chuẩn trên phố Wall.

Trong 5 năm tới, lợi nhuận của Apple được dự đoán sẽ tăng trưởng vừa phải ở mức 8,7% hàng năm, giảm 30% so với giai đoạn 5 năm trước.

Thậm chí ngay cả huyền thoại ngành công nghệ General Electric cũng được dự kiến tăng trưởng nhanh hơn Apple trong 5 năm tới với tốc độ 10,5%.

2. Nhà đầu tư đã “chai mặt” cổ phiếu Apple

Trong khi nhà đầu tư nhìn chung thường có xu hướng mua vào những cái tên tăng trưởng nóng, mới trên sàn chứng khoán, Apple đã không còn đứng trong danh sách lựa chọn này. Để thay thế, Xiaomi mới là cái tên khá hấp dẫn đối với nhà đầu tư ưa thích cổ phiếu “trẻ” và “khỏe”.

Hơn nữa trên thực tế, cổ phiếu Apple có P/E (dựa trên lợi nhuận ước tính trong 12 tháng tới) ở khoảng 12 điểm. So sánh với những cái tên khác, P/E của thị trường là khoảng 19 trong khi cổ phiếu công nghệ nhìn chung ở khoảng 20. Điều đó có nghĩa là cổ phiếu Apple đang được thị trường định giá khá rẻ - phù hợp với tiêu chí đầu tư của Warren Buffett từ trước đến nay.

Trong hồ sơ F13 của Berkshire Hathaway nộp lên chính phủ vừa qua cho thấy quỹ này mua thêm cổ phiếu của Apple và hãng lọc dầu Phillips 66 hiện đang có P/E dưới 13, trong khi bán ra một số mã cổ phiếu có P/E cao như Suncor Energy (P/E= 26), Verisign (P/E=19).

3. Thực ra, Apple không còn là cổ phiếu ngành công nghệ

Thị trường hiện nay đang rộ lên một làn sóng tư tưởng cho rằng cổ phiếu của một số công ty công nghệ lớn như Microsoft đã trở thành cổ phiếu hàng tiêu dùng thiết yếu. Mọi người sử dụng PC của Microsoft thường phải cập nhật phần mềm theo kỳ để giữ cho máy hoạt động trơn tru.

Đối với trường hợp của Apple cũng như vậy, John Stoltzfus – giám đốc chiến lược đầu tư tại Oppenheimer gần đây chỉ ra rằng: Buffett ưa thích cổ phiếu Apple là bởi vì sự hiện diện của hãng này trải dài từ ngành kinh doanh cho đến thế giới tiêu dùng.

Cách tiếp cận của Apple không khác gì với hãng dao cạo Gillette. Nếu bạn muốn dùng dao cạo râu Gillette, bạn sẽ phải thường xuyên mua sản phẩm bổ sung với nó là chiếc lưỡi lam Gillette.

Nền tảng giải trí iTunes của Apple là dao cạo. Sau nhiều năm bán nhạc, video và nhiều hình thức giải trí khác trên iTunes, người tiêu dùng bị khóa tài khoản nhưng quá đắt đỏ để mua lại tất cả mọi thứ trên nền tảng Android. Vậy là chiếc iPhones ra đời hàng năm chính là chiếc lưỡi lam đắt đỏ đó.

4. Apple chơi một mình một kiểu

Có một câu châm ngôn mà Buffett luôn yêu thích đó là: Hãy nhích sang trái khi thị trường nhích sang phải. Ông cũng từng nổi tiếng khi nói rằng: “Hãy sợ hãi khi thị trường tham lam và hãy tham lam khi thị trường sợ hãi”.

Trong những tháng gần đây, cái gọi là dòng tiền thông minh đã sợ hãi rút ra khỏi Apple khi cổ phiếu công ty này tăng trưởng ì ạch. Trong số những cái tên khét tiếng trong giới đầu tư bán tháo cổ phiếu Apple có cả George Soros, Carl Icahn, David Einhorn, và David Tepper.

Trong trường hợp này, không gì là ngạc nhiên nếu Buffett mua vào cổ phiếu Apple vào thời điểm này.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Time

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên