TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải quyết nợ xấu: Sự vào cuộc của khách hàng, ngân hàng và hệ thống chính trị

24-05-2017 - 14:01 PM | Tài chính - ngân hàng

Giải quyết nợ xấu: Sự vào cuộc của khách hàng, ngân hàng và hệ thống chính trị
Ảnh minh họa.

Nợ xấu là vấn đề của cả nền kinh tế. Để giải quyết được nợ xấu, cần sự vào cuộc của cả khách hàng, ngân hàng và hệ thống chính trị.

Nợ xấu từ 4 - 5 năm nay luôn được coi là điểm nghẽn của dòng vốn trong nền kinh tế. Và trong kì họp Quốc hội lần này, Nghị quyết về xử lý nợ xấu và tái cơ cấu các tổ chức tín dụng sẽ được bàn thảo. Nếu được thông qua, đây có thể coi là sự cởi trói lớn nhất về cơ chế, chính sách đối với nợ xấu.

Thông thường, khi muốn vay vốn từ ngân hàng, người đi vay hầu hết sẽ phải thế chấp tài sản của mình cho ngân hàng. Nhưng khi người vay vốn không trả được nợ, có nghĩa là nợ xấu phát sinh. Theo logic, lúc này, chủ nợ - ngân hàng sẽ là người đứng ra xử lý tài sản thế chấp, để thu hồi vốn.

Nhưng thực tế, lại không hề đơn giản vậy. Để xử lý được một tài sản thế chấp, sẽ phải tuân theo rất nhiều luật, quy định, kể cả ra tòa cũng mất từ 3 - 5 năm mới xử lý xong một tài sản thế chấp. Do vậy, quy trình xử lý tài sản thế chấp nên được rút gọn. Ngân hàng sẽ được quyền xử lý tài sản thế chấp.

Có thể nói, nợ xấu là vấn đề của cả nền kinh tế. Để giải quyết được nợ xấu, cần sự vào cuộc của cả khách hàng, ngân hàng và hệ thống chính trị. Khi những nút thắt về cơ chế, chính sách đối với việc xử lý nợ xấu được ban hành sát thực tế hơn, kì vọng về việc giải quyết "cục máu đông" nợ xấu cho cả nền kinh tế sẽ sáng sủa hơn trước.

Theo Chí Sơn - Thanh Long

VTV1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên