TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giảm 75% sau 2 tháng, điều gì đang xảy ra với cổ phiếu MTM?

Giảm 75% sau 2 tháng, điều gì đang xảy ra với cổ phiếu MTM?

Cổ phiếu MTM của của CTCP Mỏ và XNK Khoáng sản Miền Trung đã giảm 75% chỉ sau 2 tháng chào sàn Upcom.

Chỉ mới chào sàn Upcom vào ngày 15/4/2016, cổ phiếu MTM của CTCP Mỏ và XNK Khoáng sản Miền Trung đã mau chóng nhận được sự quan tâm của không ít nhà đầu tư. Tuy vậy, hoạt động của doanh nghiệp này đang xuất hiện những vấn đề hết sức nghiêm trọng.

Ngày 13/6 vừa qua, MTM đã công bố quyết định thành lập chi nhánh Hà Nội tại địa chỉ 83 Núi Trúc. Tuy nhiên, theo dữ liệu được cung cấp từ website Tổng cục thuế, CTCP Mỏ và XNK Khoáng sản Miền Trung (MTM) hiện đã ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế. Ngày thay đổi thông tin gần nhất được Tổng cục thuế công bố là 16/6/2016.

Chúng tôi đã liên lạc tới người phụ trách công bố thông tin MTM theo số điện thoại được công bố. Tuy nhiên, kết quả nhận được chỉ là “số máy quý khách vừa gọi không có”.

Mọi chuyện đã dần sáng tỏ khi ngày 17/6, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã chính thức đưa ra thông báo về việc tạm ngừng giao dịch trên hệ thống Upcom với cổ phiếu MTM để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.


Website Tổng cục thuế cho biết MTM đã ngừng hoạt động

Website Tổng cục thuế cho biết MTM đã ngừng hoạt động

Trước thời điểm phát sinh những vấn đề trên, MTM là cổ phiếu có thanh khoản top đầu Upcom với hàng triệu đơn vị được giao dịch mỗi phiên. Thậm chí, trong phiên giao dịch 16/6, khối lượng giao dịch MTM tăng vọt lên hơn 7 triệu đơn vị, tương đương 23% khối lượng cổ phiếu lưu hành của công ty.

Kết thúc phiên giao dịch 17/6, thị giá MTM chỉ còn 2.600đ/cp, giảm tới 75% so với giá chào sàn chỉ cách đây 2 tháng. Điều này có nghĩa nhà đầu tư nào mua cổ phiếu MTM thì đã “bay hơi” ¾ giá trị tài sản.

Dẫu biết rằng những tiêu chuẩn lên sàn Upcom là không cao. Tuy nhiên, cơ quan quản lý, cụ thể là UBCKNN, HNX cần phải có trách nhiệm về việc để một cổ phiếu “có vấn đề” lên sàn và ngừng giao dịch chỉ sau 2 tháng khiến nhà đầu tư nhận hậu quả khôn lường.


MTM bay hơi 75% giá trị chỉ sau 2 tháng lên sàn Upcom

MTM "bay hơi" 75% giá trị chỉ sau 2 tháng lên sàn Upcom

Lãnh đạo công ty không nắm giữ cổ phiếu

Tháng 8/2015, MTM đã tổ chức ĐHCĐ bất thường thông qua việc “thay máu” toàn bộ HĐQT và BKS với lý do thay đổi cơ cấu cổ đông nên toàn bộ thành viên HĐQT cũng như BKS cũ không thể làm việc tại công ty.

Ban lãnh đạo mới của MTM ra mắt với chủ tịch HĐQT là ông Trần Hữu Tiệp và ông Nguyễn Lê Trường nắm giữ cương vị giám đốc công ty. Cả 2 vị này đều có tuổi đời khá trẻ và cùng thuộc thế hệ “8x”. Trước khi bước vào lĩnh vực khoáng sản, cả ông Tiệp và ông Trường đều hoạt động tại các công ty trong lĩnh vực tài chính.

Theo thông tin công bố, một điểm khá đáng chú ý là ban lãnh đạo MTM gần như không hề nắm giữ cổ phiếu của công ty, ngoại trừ thành viên HĐQT kiêm toán trưởng, bà Dương Thị Vân nắm giữ 100 nghìn cổ phiếu, tương ứng 0,32%. Ngoài ra, cơ cấu cổ đông MTM hiện cũng không có cổ đông nào sở hữu trên 5% cổ phần.

Mới đây, Chủ tịch Trần Hữu Tiệp và giám đốc Nguyễn Lê Trường đã đăng ký mua tổng cộng 1,5 triệu cổ phiếu nhưng điều này cũng không giúp giá cổ phiếu MTM được cải thiện và thậm chí tình hình còn có phần tệ hơn khi cổ phiếu MTM không ngừng “lao dốc”.

Báo cáo kết quả giao dịch nội bộ vừa được công bố cho thấy cả 2 ông Tiệp và Trường chỉ mua được tổng cộng hơn 200 nghìn cổ phiếu trên tổng số 1,5 triệu cổ phiếu đăng ký. Đây là điều hết sức khó hiểu khi thanh khoản MTM lên tới hàng triệu đơn vị mỗi phiên và giá cổ phiếu đang rất thấp.

Tăng vốn ồ ạt, lỗ với khoản đầu từ vào KSS

MTM được thành lập từ năm 2007 với vốn điều lệ ban đầu chỉ hơn 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, MTM đã có những đợt tăng vốn rầm rộ và đến cuối năm 2014 đã lên tới 310 tỷ đồng.

Về hoạt động kinh doanh, doanh thu của công ty chủ yếu đến từ kinh doanh quặng sắt và đá hạt. Trong đó, doanh thu quặng sắt chiếm trên 50%, đá hạt chiếm 40%. Đối tác kinh doanh của MTM là các doanh nghiệp khá “bết bát” trong ngành khai khoáng như Khoáng sản VLXD Hưng Long (KHL), Khoáng sản Tây Bắc (KTB), Khoáng sản Hòa Bình (KHB), Khoáng sản luyện kim màu (KSK)…


MTM lỗ năm 2015 bởi khoản đầu tư KSS

MTM lỗ năm 2015 bởi khoản đầu tư KSS

Trong năm 2014, MTM đã mua 700 nghìn trái phiếu chuyển đổi của CTCP Khoáng sản Na Rì Hamico (KSS), mệnh giá 100.000đ/trái phiếu, tỷ lệ chuyển đổi 1:10. Số lượng trái phiếu này đã được chuyển đổi thành 7 triệu cổ phiếu vào ngày 4/4/2015 và tại thời điểm 10/4/2015, công ty đã trích lập dự phòng giảm giá 42 tỷ đồng.

Các khoản phải thu của MTM cũng tăng khá mạnh trong những năm qua. Nếu như cuối năm 2013, số dư khoản phải thu của công ty chỉ là 84 tỷ đồng thì đến 10/4/2015, khoản phải thu của công ty đã tăng vọt lên 190 tỷ đồng.

Năm 2015, MTM đặt kế hoạch lãi 13 tỷ đồng nhưng kết quả công ty đã ghi nhận khoản lỗ 6,24 tỷ đồng. Trong đó, lỗ từ hoạt động tài chính lên tới 10,5 tỷ đồng và khoản đầu từ vào KSS đã ảnh hưởng không nhỏ tới MTM.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ