TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giảm 80% nguy cơ mắc ung thư nhờ những thói quen đơn giản

03-02-2018 - 12:07 PM | Sống

Giảm 80% nguy cơ mắc ung thư nhờ những thói quen đơn giản

Bệnh ung thư đang là một trong những vấn đề ngày càng được quan tâm ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Theo ước tính và thống kê của Tổ chức y tế thế giới (WHO), hàng năm trên toàn cầu có khoảng 9-10 triệu trường hợp mới mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phòng tránh căn bệnh quái ác này nhờ những thói quen lành mạnh.

Một năm mới bắt đầu chính là thời điểm lý tưởng để tạo cho mình những nếp sống mới, những thói quen có lợi cho sức khỏe. Tuy vậy, các mục tiêu đặt ra thì dễ nhưng thực hiện và duy trì lại không hề dễ dàng. Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, khoảng 80% người ra kế hoạch sẽ bỏ cuộc chỉ sau 2 tháng. Nếu động lực của bạn đang ở mức thấp, hãy tạo thêm động lực cho bản thân bởi những thói quen lành mạnh có thể giảm nguy cơ ung thư của bạn đến 80%.

Các nhà nghiên cứu Anh đã theo dõi lối sống của 343.150 người trưởng thành trong 5 năm. Những người này hạn chế uống rượu, tránh hút thuốc, tập thể dục, ăn kiêng tốt và duy trì chỉ số BMI khỏe mạnh. Vào cuối giai đoạn tiếp theo, chỉ gần 1/4 số người tham gia được chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

Khi nghiên cứu sâu hơn vào mối quan hệ giữa những người lựa chọn lối sống lành mạnh và căn bệnh quái ác, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số kết quả đầy hứa hẹn và kết quả cho thấy lối sống lành mạnh cũng có thể giảm nguy cơ tử vong do ung thư.

Hạn chế uống rượu: Cũng giống như người ta dùng kem chống nắng để hạn chế nguy cơ ung thư da, hạn chế uống rượu cũng là một cách để giảm nguy cơ phát triển ung thư. Trong khi nhiều nghiên cứu cho rằng một số loại rượu có lợi, các chuyên gia vẫn lưu ý rằng uống rượu dưới mọi hình thức vẫn làm tăng nguy cơ ung thư.

Tránh hút thuốc: Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh này bằng việc từ bỏ thuốc lá và tránh khói thuốc. Thuốc lá sợi chứa hơn 4.000 chất hóa học và 60 chất trong đó là thủ phạm gây ung thư. Khói thuốc lá liên quan tới hơn 80% của các ca ung thư phổi trên toàn thế giới. Các hóa chất có hại trong khói thuốc làm phá hủy các tế bào phổi dẫn đến ung thư. Bên cạnh đó, những người hít phải khói thuốc thụ động cũng có thể gây ung thư phổi. Một người càng bị phơi nhiễm với khói thuốc nhiều thì nguy cơ ung thư phổi càng cao.

Tập thể dục và ăn kiêng hợp lý: Rèn luyện sức khỏe và ăn kiêng khoa học không chỉ giúp bạn có một tinh thần sảng khoái mà còn có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Một nghiên cứu kéo dài 11 năm cho thấy, hàng tuần phụ nữ tập luyện ít nhất một giờ thể dục cường độ cao, hay 90 phút thể dục với cường độ trung bình thì nguy cơ tử vong vì ung thư vú giảm 42%. Hàng tuần, mỗi người nên có ít nhất 75 phút thể dục cường độ cao hay 150 phút tập luyện với cường độ trung bình. 

Bên cạnh đó, theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ, cắt giảm lượng calo cung cấp cho cơ thể một cách định kỳ có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú tốt hơn so với việc ăn kiêng thường xuyên.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Reader

Trở lên trên