TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Giám đốc Dữ liệu tập đoàn Weshare: Big Data và AI là chìa khóa công nghệ cho Tài chính - Ngân hàng thời 4.0

04-10-2019 - 17:30 PM | Doanh nghiệp

Giám đốc Dữ liệu tập đoàn Weshare: Big Data và AI là chìa khóa công nghệ cho Tài chính - Ngân hàng thời 4.0

Thách thức về quản trị rủi ro vẫn luôn là vấn đề nhức nhối đối với các ngân hàng và các doanh nghiệp trong ngành Tài chính - Ngân hàng nói chung.

Bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, các giải pháp công nghệ như dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là chìa khóa để mở ra cơ hội và xu hướng phát triển mới.

Với nền tảng công nghệ vượt bậc, tập đoàn Weshare cung cấp hàng loạt các giải pháp công nghệ ứng dụng cho ngành Tài chính - Ngân hàng như: Hệ thống chống gian lận khi tiến hành các giao dịch tài chính, Hệ thống xử lý và nhận dạng rủi ro của mỗi giao dịch, Mô hình dự đoán và chấm điểm tín dụng khách hàng…

Các sản phẩm tiêu biểu của Weshare gồm có quản lý tài sản thông minh, chi tiêu trả góp, tài chính kỹ thuật số, siêu thị tài chính, Weshare Cloud… giúp khách hàng được tiếp cận các dịch vụ tài chính cá nhân dễ dàng và nhanh chóng. Tính đến năm 2019, Weshare đã cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ tài chính trên 8 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 40 triệu người dùng.

Gia nhập vào thị trường Việt Nam vào tháng 3 năm 2018, hiện tại Weshare đã có gần 5 triệu người dùng với hơn 200 triệu giao dịch tích lũy và kỳ vọng sẽ tăng con số này lên gấp 3 trong năm tới.

Tại Diễn đàn cấp cao & Triển lãm về Công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2019 được tổ chức tại Hà Nội ngày 02/10/2019, Weshare đã giới thiệu về giải pháp Quản trị rủi ro dựa trên nền tảng công nghệ Big Data và trí tuệ nhân tạo (AI).

Giám đốc Dữ liệu tập đoàn Weshare: Big Data và AI là chìa khóa công nghệ cho Tài chính - Ngân hàng thời 4.0 - Ảnh 1.

Ông Jingbo Wei - Giám Đốc Dữ Liệu Tập đoàn Weshare với bài phát biểu tại Industry 4.0 Summit 2019

Bạn có sẵn sàng cho người bên cạnh vay 100$?

Đó là câu hỏi để mở đầu bài diễn văn của Ông Jingbo Wei - Giám Đốc Dữ Liệu Tập đoàn Weshare gửi đến toàn thể các vị quan khách tại diễn đàn.

Ông chia sẻ: Chúng ta luôn băn khoăn về lựa chọn "yes" hay "no" khi có ai đó hỏi vay tiền, vì chúng ta muốn giúp đỡ họ khi họ cần chúng ta, nhưng cũng lo lắng về khả năng người đó có trả tiền cho mình không. Liệu một tình bạn có kết thúc bởi 100$ này.

Đó cũng chính là lý do mà các ngân hàng hay các tổ chức tài chính cần đến những công ty như Weshare để tìm kiếm giải pháp cho bài toán quản trị rủi ro. Với công nghệ Quản trị rủi ro độc quyền được thiết lập dựa trên nền tảng công nghệ big data, Weshare sở hữu hơn 100 mô hình Quản trị rủi ro, phân tích dữ liệu của người đi vay và đưa ra đánh giá tín dụng cho khách hàng đó, và người cho vay có thể trả lời được câu hỏi "yes" hay "no" khi muốn cung cấp một khoản vay.

Weshare đánh giá điểm tín dụng như thế nào?

Ông Jingbo nhấn mạnh: Hàng triệu người Việt Nam không thể tiếp cận được nguồn vốn từ ngân hàng và các tổ chức tín dụng, vì họ không có lịch sử tín dụng, thu nhập thấp, mới tốt nghiệp, số năm làm việc không đủ… Với mô hình chấm điểm tín dụng dựa theo điểm FICO truyền thống, ngân hàng sẽ không có đủ thông tin để có thể cung cấp một khoản vay cho những khách hàng như thế, và câu trả lời là "NO".

Cách mà Weshare đang làm là đưa ra một hình thức chấm điểm tín dụng mới đối với những khách hàng thuộc nhóm "NO" kể trên. Từ việc người dùng cho phép chúng tôi thu thập một số dữ liệu về các thông tin như thói quen mua sắm, dữ liệu mạng xã hội, thói quen sử dụng điện thoại di động…. Chúng tôi sẽ vẽ lên bức chân dung khách hàng một cách chuẩn xác nhất.

Trong các mô hình của mình, chúng tôi phân tích 10.000 loại hành vi tổng hợp thành hơn 100 mô hình, lập thành các quy tắc chấm điểm, sàng lọc, cuối cùng đưa ra đánh giá tín dụng cho khách hàng đó cho dù người đó chưa từng có lịch sử tín dụng. Và với năng lực của mình, chúng tôi có thể làm tất cả những điều đó trong vòng vài giây. Từ đó, chúng tôi có thể tự tin nói "YES".

Vì sao nên lựa chọn mô hình Quản trị rủi ro của Weshare?

Tại Weshare, chúng tôi có hơn 800 nhân viên, họ là các nhân viên kỹ thuật và các chuyên gia quản trị rủi ro, họ làm việc với dữ liệu mẫu mỗi ngày, am hiểu về thuật toán thống kê, nghiên cứu thị trường, nghiên cứu hành vi xã hội, thấu hiểu người dùng. Họ hiểu rõ những khó khăn của ngân hàng và doanh nghiệp đang gặp phải, họ biết cách chuyển chúng thành một bài toán và sử dụng các dữ liệu mẫu để đưa ra câu trả lời.

Với các giải pháp của Weshare, chúng tôi đem đến những điểm tối ưu cho các ngân hàng và tổ chức tài chính: Giảm thiểu cơ cấu nhân sự trong khâu thẩm định, CSKH...; Giảm thiểu rủi ro nhờ hệ thống chống giả mạo và đánh giá tín dụng chính xác, chi tiết; Giảm thiểu chi phí Marketing; Tăng hiệu suất nghiệp vụ khi tất cả các công đoạn đều được thực hiện tự động trong vòng vài giây tới vài phút.

Giám đốc Dữ liệu tập đoàn Weshare: Big Data và AI là chìa khóa công nghệ cho Tài chính - Ngân hàng thời 4.0 - Ảnh 2.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương,Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án 4.0 Nguyễn Văn Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các quan khách chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Weshare tại Diễn đàn cấp cao & Triển lãm về công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2019

Kết thúc bài phát biểu tại diễn đàn, Ông Jingbo hy vọng: Với thế mạnh công nghệ của mình, Weshare hy vọng sẽ góp phần tích cực thúc đẩy cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng mà còn các lĩnh vực khác như Thương mại điện tử.

Weshare mong muốn nhận được sự quan tâm từ các ngân hàng và các tổ chức tín dụng tại Việt Nam, và sẵn sàng mở ra cơ hội hợp tác mới, cùng tạo nên những mô hình kinh doanh mới.

Website: http://wesharefintech.vn/

Hotline: 024 7300 2408

E-mail: business@wesharefintech.vn

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên