TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giảm gần 28 điểm trong phiên 5/3, TTCK Việt Nam 4 lần liên tiếp “đỏ lửa” trong ngày mùng 5 đen tối

Giảm gần 28 điểm trong phiên 5/3, TTCK Việt Nam 4 lần liên tiếp “đỏ lửa” trong ngày mùng 5 đen tối

Trong 4 phiên giao dịch “mùng 5” gần nhất (5/12; 5/1; 5/2; 5/3) TTCK Việt Nam đều giảm mạnh, thậm chí có phiên giảm trên 5%.

Thứ 2, ngày 5/2/2018, TTCK Toàn cầu chao đảo bởi những lo ngại Mỹ có khả năng "mạnh tay" tăng lãi suất hơn trong bối cảnh lạm phát gia tăng nhanh hơn dự kiến. TTCK Việt Nam cũng không ngoại lệ khi giảm hơn 5% trong phiên giao dịch này và tiếp tục giảm sâu trong vài phiên giao dịch kế tiếp.

Sau đợt điều chỉnh "sốc" ngờ này, TTCK Việt Nam đã mau chóng quay trở lại vùng đỉnh 1.130 điểm được thiết lập trong những ngày đầu năm 2018. Không những vậy, với mức phục hồi ấn tượng vừa qua, VnIndex còn trở thành chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới trong 2 tháng đầu năm.

Đà tăng trưởng ấn tượng trong những ngày qua đã khiến giới đầu tư trở nên lạc quan hơn và không ít ý kiến cho rằng VnIndex sẽ dễ dàng vượt mốc 1.130 điểm, thậm chí đỉnh lịch sử 1.170 điểm ngay trong tháng 3 này.

Tuy vậy, bất ngờ luôn là vẻ đẹp muôn thuở của TTCK. Đang trên đà hưng phấn, TTCK Việt Nam đã có phiên điều chỉnh khá mạnh với mức giảm gần 28 điểm (2,5%) của chỉ số VnIndex trong ngày 5/3 (thứ 2), tròn một tháng sau phiên giảm sốc trước đó. Đáng chú ý, đà giảm mạnh chỉ thực sự diễn ra trong 5 phút cuối phiên ATC với lực bán tập trung tại các cổ phiếu Bluechips, ngân hàng khiến không ít cổ phiếu giảm sàn, từ đó tác động tiêu cực tới toàn thị trường.

Các cổ phiếu tăng mạnh thời gian qua như BID, HPG, SSI, VND…giảm sàn. VRE vừa lọt vào danh mục FTSE Vietnam ETF cũng giảm sàn. Nhóm Bluechips như VIC, VJC, VNM…cũng thu hẹp đà tăng hoặc đảo chiều giảm điểm, bất chấp phần lớn thời gian giao dịch tăng mạnh.

Giảm gần 28 điểm trong phiên 5/3, TTCK Việt Nam 4 lần liên tiếp “đỏ lửa” trong ngày mùng 5 đen tối - Ảnh 1.

Nhiều Bluechips giảm sâu trong phiên 5/3

Trước đó, trong phiên giao dịch 5/1/2018, chỉ số VnIndex cũng giảm nhẹ hơn 7 điểm (0,7%) sau chuỗi 9 phiên tăng điểm liên tiếp. Trong phiên giao dịch 5/12/2017, VnIndex cũng giảm mạnh gần 17 điểm (1,72%). Không quá khi nói rằng mùng 5 là ngày khá "đen đủi" với TTCK Việt Nam.

Điều gì khiến TTCK bất ngờ giảm sâu?

Việc TTCK Việt Nam bất ngờ giảm mạnh trong phiên hôm nay có nhiều nguyên nhân. Đầu tiên, có thể kể tới tác động tâm lý khi Mỹ tuyên bố áp thuế nhập khẩu với các sản phẩm nhôm, thép. Điều này khiến những cổ phiếu thép như HPG, HSG, NKG…bị bán mạnh trong suốt phiên giao dịch, thậm chí HPG giảm sàn khiến tâm lý thị trường trở nên tiêu cực.

Mặc dù nhôm, thép Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ không quá lớn, tuy nhiên việc áp thuế của Mỹ đã gây ảnh hưởng tâm lý trong ngắn hạn.

Bên cạnh đó, việc đánh thuế mạnh lên thép và nhôm của Mỹ cũng làm gia tăng nỗi lo về một cuộc chiến thương mại toàn cầu khi các quốc gia bị ảnh hưởng sẽ có biện pháp trả đũa. Yếu tố này (nếu xảy ra) sẽ có ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế toàn cầu, từ đó tác động tiêu cực tới TTCK và nhà đầu tư càng có lý do để lo lắng.

Về TTCK Việt Nam, sau đợt sụt giảm mạnh cách đây tròn 1 tháng, thị trường đã hồi phục mạnh mẽ và VnIndex đang ở vùng đỉnh cũ 1.130 điểm. Xét theo yếu tố kỹ thuật, VnIndex đang ở vùng kháng cự mạnh và do đó áp lực bán sẽ gia tăng. Trong suốt cả phiên giao dịch, dù rất nỗ lực nhưng VnIndex vẫn chưa thể bứt phá ra vùng kháng cự này và do đó, khi những Bluechips như HPG bị bán mạnh sẽ gây ra tâm lý bán tháo trên toàn thị trường.

Ngoài ra, giao dịch khối ngoại cũng là yếu tố không ủng hộ thị trường khi họ liên tiếp bán ròng. Mặc dù áp lực bán ròng đã giảm dần trong những phiên gần đây nhưng việc thiếu vắng dòng tiền ngoại cũng gây ra ảnh hưởng không tích cực tới tâm lý thị trường.

Khoảng thời gian này cũng là lúc 2 quỹ VNM ETF và FTSE Vietnam ETF công bố danh mục review hàng quý. Thống kê cho thấy TTCK thường giao dịch khá thận trọng trước thời điểm 2 quỹ ETF tiến hành cơ cấu danh mục.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên