TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giảm giá nhiều tháng trời, vừa ngoi lên, cổ phiếu phân bón lại bị khối ngoại bán mạnh

Giảm giá nhiều tháng trời, vừa ngoi lên, cổ phiếu phân bón lại bị khối ngoại bán mạnh

Trong phiên hôm nay, khối này tiếp tục bán ròng mạnh tại DPM và DCM dù DCM và LAS hiện là 2 cổ phiếu duy nhất trong ngành này đang tăng giá. Đối với DPM, khối ngoại đã bán ròng liên tục từ ngày 29/03 đến nay với giá trị bán ròng hơn 63 tỷ đồng.

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua (19/04), thị trường chứng khoán chứng kiến sự thăng hoa của cổ phiếu phân bón khi DCM, DPM, LAS, SFG, CSV tăng kịch trần, BFC cũng tăng mạnh 1.900 đồng lên 36.000 đồng. Khối lượng giao dịch đột biến cho thấy lực cầu đã được kích thích khi thông tin tích cực xuất hiện trong bối cảnh cổ phiếu đã giảm khá nhiều.

Động lực cho nhóm cổ phiếu này đến từ kỳ vọng áp thuế tự vệ - một câu chuyện khiến nhà đầu tư nghĩ đến cổ phiếu thép trong năm 2016.

Cụ thể, ngày 31/3/2017, Cục Quản lý cạnh tranh đã tiếp nhận Hồ sơ của một số doanh nghiệp đại diện cho ngành sản xuất trong nước yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với một số sản phẩm phân bón nhập khẩu. Hàng hóa bị điều tra là tất cả các loại phân bón vô cơ phức hợp hoặc hỗn hợp với thành phần chính là Đạm (Ni-tơ) và Lân (P2O5) trong đó lượng Ni-tơ chiếm ít nhất 7% và lượng P2O5 chiếm ít nhất 30%. Việc bổ sung hoặc trộn thêm các nguyên tố khác như Ma-giê (Mg), Can-xi (Ca), Lưu huỳnh (S), Ka-li (K)... hoặc các nguyên tố vi lượng khác không làm thay đổi về bản chất đặc điểm lý và hóa học cũng như mục đích và đối tượng sử dụng của sản phẩm.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, ngày 13/4 vừa qua, Cục Quản lý cạnh tranh đã có văn bản xác nhận Hồ sơ đầy đủ và hợp lệ theo các quy định của pháp luật tự vệ của Việt Nam.

Chưa có quyết định cuối cùng từ Bộ Công Thương nhưng với việc đã giảm “đằng đẵng” nhiều tháng trời thì một thông tin có phần tích cực như trên đã tạo nên sự hưng phấn rất lớn cho nhóm cổ phiếu phân bón.

Tuy nhiên, trong bản tin nhận định thị trường của CTCK VCBS, đà tăng tại nhóm này vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn nhất định, đặc biệt là lực bán ròng mạnh từ khối ngoại.

Trong phiên hôm nay, khối này tiếp tục bán ròng mạnh tại DPM và DCM dù DCM và LAS hiện là 2 cổ phiếu duy nhất trong ngành này đang tăng giá. Đối với DPM, khối ngoại đã bán ròng liên tục từ ngày 29/03 đến nay với giá trị bán ròng hơn 63 tỷ đồng. Tương tự, DCM cũng bị khối này bán ròng liên tục từ 23/03 đến nay.

LAS tuy không xuất hiện lực bán của khối ngoại nhưng khối lượng dư bán cũng đang cao hơn rất nhiều so với dư mua.

Hải Thanh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên